Trẻ sinh non thường có sức đề kháng kém. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ tại nhà không hề đơn giản. Do đó, cha mẹ có trẻ sinh thiếu tháng cần học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Trẻ sinh non là những trẻ chào đời trước tuần thứ 37, tính từ ngày kinh cuối của mẹ và có cân nặng dưới 2,5kg. Da trẻ thường đỏ, tay có nhiều lông tơ, lớp mỡ dưới da phát triển kém, có xu hướng phù nề và xung huyết. Móng tay, móng chân ngắn, mềm và không trùm kín được đầu ngón.

Sụn vành tai chưa phát triển nên khi lấy tay ấn vành tai xuống, nó không tự bật trở lại được. Trẻ sinh non có nguy cơ tử vong cao, hay bị bệnh, kém phát triển hơn trẻ bình thường. Chính vì thế, trẻ sinh non, nhẹ cân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, đúng cách thì bé mới mạnh khỏe.

Sức Khỏe xin mách bạn một vài bí quyết chăm sóc trẻ thiếu tháng.

Trẻ sinh non bị thiếu lớp mỡ dưới da cần thiết để duy trì thân nhiệt.


1. Trẻ sinh non bị thiếu lớp mỡ dưới da cần thiết để duy trì thân nhiệt. Vì thế trẻ cần được giữ ấm thường xuyên. Khi bạn sờ bàn tay, bàn chân bé thấy lạnh, bạn nên mang bao tay, bao chân cho bé. Nhớ thường xuyên đắp mền cho bé khi ngủ.

2. Trẻ rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Cha mẹ cần chú ý khi thấy con có biểu hiện thở bất thường, khóc nhiều, ít bú, ho… Nếu có những triệu chứng trên, nên đưa trẻ đến bác sĩ.

3. Bạn nên hạn chế tắm cho trẻ sinh non. Nếu tắm thường xuyên, da bé sẽ bị khô. Thay vào đó, bạn nên lau người cho bé bằng nước ấm.

Chăm sóc trẻ sinh non, chăm sóc bé sinh thiếu tháng, kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non, cách chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng, chăm sóc đúng cách cho trẻ sinh non
Trẻ sinh non thường ít khóc, khi đói trẻ thường cử động nhiều.


4. Trẻ sinh non thường ít khóc, khi đói trẻ thường cử động nhiều. Bạn nên quan sát bé để tìm dấu hiệu chứng tỏ bé đang đói. Nếu sau 4-5 giờ bé ngủ, bạn nên đánh thức cục cưng dậy để cho bú. Tốt nhất, bạn nên cho con bú mỗi 3-4 giờ/lần.

5. Khi cho bú, bạn cũng cần chú ý, vì trẻ sinh non thường ngưng thở hoặc nuốt không nhịp nhàng khi đang bú. Vì thế, bạn nên quan tâm đặc biệt đến trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu xanh tái quanh miệng, phải ngưng cho bú ngay và cho bé ngồi vào lòng mẹ, vỗ lưng để bé thở.

6. Trẻ sơ sinh, đặc biệt trẻ sinh non thường dễ mắc bệnh và nhạy cảm với kích thích. Khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng của trẻ rất kém. Do vậy, bạn nên hạn chế khách đến thăm bé, nhất là những người đang bị cảm cúm và không nên cho người khác sờ vào bé. Bạn cũng nên cách ly bé với khói thuốc, khói nhang.


Chăm sóc trẻ sinh non, chăm sóc bé sinh thiếu tháng, kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non, cách chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng, chăm sóc đúng cách cho trẻ sinh non
Bạn nên nhớ, không nên đặt bé nằm sấp trong lúc ngủ vì trẻ dễ bị ngưng thở trong khi ngủ.

7. Bạn nên nhớ, không nên đặt bé nằm sấp trong lúc ngủ vì trẻ dễ bị ngưng thở trong khi ngủ. Khi trời lạnh, bạn nên bế hoặc ủ ấm cho bé theo phương pháp Kangaroo: đặt trẻ lên ngực mẹ, da của trẻ tiếp xúc trực tiếp với da ngực mẹ, đầu trẻ gối giữa hai vú mẹ, sau đó mẹ mặc áo, trùm lên trẻ và đắp chăn bên ngoài.

. Minh Hoàng
Tạp chí Sức Khỏe

Leave A Reply