Lá lốt – thần dược chữa bệnh từ dân gian

Lá lốt - Thần dược chữa bệnh từ dân gian

Lá lốt không chỉ có thể sử dụng làm thực phẩm mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao.

Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh

Khi trái gió trở trời xương khớp thường hay có dấu hiệu đau nhức rất khó chịu, chúng ta có thể dùng lá lốt để loại bỏ những cơn khó chịu đó.

Cách sử dụng như sau: lấy tầm 5-10g lá lốt phơi khô, sắc cùng với 2 bát nước ấm lấy nửa bát uống khi còn ấm, mỗi ngày chỉ cần sắc uống một ngày, liên tục dùng trong 10 ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể đau nhức.

Một cách sử dụng khác là lấy 30g các loại lá lốt, cây bưởi bung, rễ các, cỏ xước, vòi voi tươi đem thái mỏng, sao sau đó sắc với tầm 600ml nước lấy 200ml chia ra 3 lần, uống trong 7 ngày liên tiếp cũng sẽ thấy hiệu quả

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Lá lốt có công dụng chữa đau bụng do nhiễm lạnh rất tốt.

Cách sử dụng như sau: lá lốt tươi rửa sạch, lấy tầm 20g sắc với 300ml nước lấy 100ml uống khi ấm liên tục trong 2 ngày là sẽ thấy bớt đau bụng.

Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Để chữa chứng hay ra mồ hôi trộm ở tay chân chúng ta có thể dùng 30g lá lốt tươi rửa sạch, đun sôi khoảng 3 phút với một ít muối trong khoảng 1 lít nước. Dùng để ngâm chân sẽ thấy dễ chịu, ít ra mồ hôi ở tay chân hơn. Nên thực hiện liên tục cách trên trong vòng từ 5-7 ngày.

Một cách khác là sao vàng hạ thổ 30g lá lốt đã thái nhỏ, sắc với 600ml nước lấy 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 7 ngày sau đó dừng 4-5 ngày rồi lại uống sẽ giúp hết hẳn mồ hôi tay, chân

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Cách dùng: 30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

Chữa phù thũng do suy thận

Cách dùng: Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Chữa sưng đau đầu gối

Để chữa sưng đau đầu gối, nhất là ở người cao tuổi chúng ta có thể lấy lá lốt 20g, ngải cứu 20g, giã nát sau khi đã rửa sạch, chưng nóng và đắp hoặc chườm lên đầu gối bị sưng đau, liên tục làm trong 10 ngày sẽ giúp đầu gối bớt đau, vận động dễ dàng hơn.

Trong dân gian lá lốt không chỉ có công dụng chữa bệnh những món ăn làm từ lá lốt như: canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa, từ mùa hại chuyển sang mùa thu.