Lần đầu nghiên cứu thành công văcxin trị ung thư phổi

Hơn 90 chuyên gia tham gia nghiên cứu đến từ Argentina và Cuba đã xác định một kháng nguyên (có khả năng khởi động phản ứng miễn dịch) và phát triển của một kháng thể đơn dòng. Kháng thể đơn dòng sau khi được đưa vào cơ thể sẽ tấn công các khối u ung thư phổi mà không ảnh hưởng đến những mô bình thường. 

rocu[1482088941].jpg
 

Văcxin điều trị ung thư phổi sẽ được bán lần đầu tiên vào tháng 7 tới. Ảnh: argentina.pmfarma

Văcxin mới này được đặt tên Racotumomab, là thành tựu quan trọng của tiến bộ y học thế giới trong điều trị ung thư phổi. Nó không chỉ giúp ngăn chặn các khối u ung thư mà còn giúp thúc đẩy sự phá hủy của các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát, Racotumomab cho thấy tỷ lệ bệnh nhân vẫn còn sống hai năm sau điều trị tăng gấp ba lần

Văcxin này được chỉ định dùng trong trường hợp ung thư phổi tiến triển hoặc di căn, ở những bệnh nhân hóa trị liệu và xạ trị nhưng vẫn ổn định, có sức khỏe tốt.

Tiến sĩ Daniel Alonso, một trong những tác giả của nghiên cứu ở Argentina cho biết, hầu hết bệnh nhân khi bị ung thư phổi đều được hóa trị và xạ để diệt tế bào ung thư, nhưng hai phương pháp điều trị cũng phá hủy các mô khác. Văcxin này không thay thế phương pháp điều trị hiện có như hóa trị hoặc xạ trị nhưng nó giúp tăng đáng kể tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Văcxin sẽ bắt đầu được bán lần đầu tiên tại Argentina vào tháng 7 với tên Vaxira và hiện đã được cấp phép tại 25 quốc gia trên thế giới. 

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, và nó vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư cho cả hai giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh cướp đi sinh mạng của 1,38 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Lê Phương (Theo Saludify, Isaude)