Làn sóng săn nước tiểu bò – ‘thần dược quý như vàng’ ở Ấn Độ

lan-song-san-nuoc-tieu-bo-than-duoc-quy-nhu-vang-o-an-do

Nước tiểu của loài bò được xem là thần dược ở Ấn Độ. Ảnh: Health Sina.

Tờ Liên hợp của Singapore đưa tin, các tín đồ đạo Hindu ở Ấn Độ tôn sùng bò Zebu như một loài động vật thần thánh. Trước làn sóng săn lùng nước tiểu giống bò này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố một chương trình bảo vệ gia súc nghiêm ngặt khiến mặt hàng càng trở nên đắt giá.

Y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) cho rằng, nước tiểu bò có công hiệu đặc biệt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tháng trước, các nhà khoa học công bố phát hiện trong nước tiểu của giống bò sữa Ấn Độ Gyr có chứa vàng. Đây là giống bò nhà nuôi lấy sữa có nguồn gốc Ấn Độ, thuộc nhóm bò Zebu. Theo phân tích, trong thành phần tiểu của chúng chứa khoảng 5.100 hợp chất, trong đó 388 hợp chất có giá trị chữa bệnh rất tốt, có thể sử dụng cho nhiều loại bệnh.

Chủ tịch hiệp hội Go-Vigyan Anusandhan Kendra chuyên nghiên cứu về bò cho rằng có thể dùng nước tiểu bò để sản xuất ra 30 loại thuốc khác nhau. Đầu tiên, nước tiểu cần trải qua công đoạn chưng cất loại bỏ tạp chất, sau đó có thể chế biến thành dạng bột mịn hoặc chất lỏng đậm đặc rồi bán cho các tiệm thuốc gia truyền. Giá chưng cất cho mỗi lít “nước thánh” từ 80 đến 100 rupee (khoảng 26.000 đến 33.000 đồng).

Huấn luyện viên Yoga Ramdev là một trong những người thu mua nước tiểu. Chúng được dùng làm nguyên liệu để sản xuất xà phòng, thuốc khử trùng và chất tẩy rửa. Người này cho biết sản phẩm bán chạy nhất của công ty ông là nước lau sàn. “Chúng tôi dùng nước tiểu bò sản xuất 20 tấn nước lau sàn mỗi ngày nhưng vẫn còn thiếu”, người đàn ông chia sẻ.

Bác sĩ Djan, giám đốc một phòng khám ở thành phố Indore miền trung Ấn Độ cho biết, trong vòng 20 năm qua, cơ sở này đã chế thuốc làm từ nước tiểu bò để điều trị ung thư và rối loạn nội tiết cho hơn một triệu bệnh nhân. Tuy nhiên mới đây bác sĩ thú y người Ấn Độ Encore khuyến cáo cộng đồng cảnh giác 3 loại bệnh có thể lây cho người từ nước tiểu bò ở Ấn Độ, bao gồm bệnh trùng xoắn, brucella và sốt Q. Dù vậy dân chúng vẫn xem nước tiểu bò như một loại “thần dược” quý như vàng.