Món ăn bài thuốc chữa viêm phế quản

Thời tiết lạnh khiến bệnh viêm phế quản phát triển. Phế quản vị viêm thì niêm mạc của các phế quản sẽ bị kích thích phồng lên, dầy lên và làm chít hẹp hoặc gây tắc nghẽn các tiểu phế quản, do đó dễ gây ho và có kèm theo đờm đặc. Không chỉ người lớn mà nhất là trẻ em rất dễ mắc phải viêm phế quản, do đó bố mẹ cần hết sức cẩn thận. Bài thuốc hay xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc, món ăn và trà dùng khi mắc viêm phế quản, các bạn thao khảo dưới đây:

Bài 1:

Chữa bệnh viêm phế quản, ho có đờm: Sử dụng 10g mỗi vị thuốc gồm đào nhân, bối mẫu, tang bạch bì, tiền hồ kết hợp 8g khoản đông hoa, 3g cam thảo, 5g cát cánh. Sắc lên uống một thang một ngày. Liều điều trị liên tục 1 tuần.

Bài 2:

Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản thời kỳ cấp tính: dùng 12g mỗi loại 2 vị lá dâu và kim ngân, kết hợp 10g mỗi loại gồm cúc hoa, bạc hà, ngải cứu. Sắc lên uống mỗi ngày một thang.

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc gồm 12g lá tía tô, mỗi loại 10g gồm kinh giới, lá hẹ, 8g mỗi loại gồm rễ chỉ thiên, bạch chỉ, kết hợp với 6g mỗi vị gồm trần bì, xuyên khung. Sắc uống mỗi ngày một thang. Uống 5 đến 7 ngày liên tục.

Bài 3: 

Bài thuốc điều trị viêm phế quản mạn tính: Dùng 10g mỗi vị gồm bách bộ, mạch môn, vỏ rễ dâu kết hợp 6g bán hạ chế, 6g trần bì. Sắc uống mỗi ngày một thang thuốc.

Hoặc: 16g cát cánh kết hợp 15g lá dâu sao vàng, 16g tía tô, 16g cam thảo, 16g sa sâm, 12g bối mẫu, 10g mơ muối, và 12g rau tần loại lá dày. Sắc uống mỗi ngày 1 thang thuốc. Nên dùng liệu trình duy trì 7 ngày.

Bài 4:

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản cấp (với những biểu hiện là ho nhiều, họng khô đau, nhức đầu, sốt, nhiều đờm…): 16g tam diệp, 12g rễ cây dâu, 8g rễ chanh, 8g cúc hoa, 12g rau má, 8g rễ chỉ thiên, 4g xạ can, 8g lá hẹ, 6g bán hạ chế. Liệu trình liên tục 1 tuần, mỗi ngày một thang.

Bài 5:

Chữa bệnh ho do viêm phế quản gây ra: kết hợp các vị gồm 30g bách hợp, 10g mạch môn đông, 10g thiên môn đông, 12g tang bạch bì, 15g ý dĩ nhân, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 400ml thì chia làm 3 phần thuốc, uống trong ngày. Liều điều trị từ 5 đến 7 ngày.

Món ăn chữa bệnh:

Món ăn cháo bách hợp, hạnh nhân: Món cháo chữa bệnh này bao gồm 50g bách hợp tươi, 50g gạo tẻ. Vo gạo sạch, cho vào nồi để nấu cháo, đến khi cháo chín thì cho cho bách hợp với hạnh nhân vào, thêm chút đường và ăn trong ngày. Món cháo có công dụng nhuận phế, trừ ho, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản và khí quản. Lưu ý: Khi bị cảm lạnh, tiêu chảy, tỳ vị bị hư hàn thì không được dùng bách hợp.

Cháo ý dĩ, hạnh nhân: Nấu cháo với 30g ý dĩ nhân, khi cháo chín thì cho hạnh nhân vào, đun lửa nhỏ cho đến khi chín cháo, thêm đường phèn, ăn vào buổi tối và sáng. Tác dụng của món cháo này là hóa đờm bình suyễn.

Món cháo phổi lợn, ý dĩ: Nấu cháo gạo lức với phổi lợn đã làm sạch thái hạt lựu 500g, 50g ý dĩ nhân. Nấu nhừ cháo, ăn nóng ngày 1 bát. Ăn thường xuyên tốt cho người bị viêm phế quản.

Cháo hạnh nhân: Nghiền 15g hạnh nhân thành bột mịn rồi cho vào 50g gạo tẻ nấu thành cháo, chín thì thêm gia vị. Món cháo này cần được ăn nóng và ăn vào sáng sớm với chiều tối. Món ăn bài thuốc này dùng cho người bệnh viêm phế quản, ho, khó thở.

Cháo bí đao, ý dĩ: Món cháo thanh nhiệt, lợi tiểu này gồm 100g gạo lức, 15g ý dĩ, 30g bí đao. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu thành cháo, chia cháo làm 2 phần ăn trong ngày. Món ăn này giúp thanh nhiệt, tiêu đờm rất tốt.

Lê hấp đường phèn: Dùng 2 quả lê và 10g bột bối mẫu kết hợp 30g đường phèn. Lê rửa sạch, bỏ hạt cho bối mẫu và đường phèn vào phần lê đã khoét rồi hấp chín, Ăn 2 lần một ngày lúc sáng và tối. Món ăn này trị viêm phế quản cấp, họng khô đau, ho khan ít đờm hơn.

Trên đây là một số bài thuốc và món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm phế quản, các bạn có thể làm những món ăn này rất đơn giản. Nhưng cần chú ý những trường hợp cảm lạnh không nên dùng bách hợp. Khi bệnh chưa quá nặng tránh lạm dụng kháng sinh.