Một phụ nữ sống với 20 nhân cách thay đổi liên tục

Christine mới qua đời ngày 24/7 ở tuổi 89 do một cơn đau tim. Bà là nguyên mẫu cho bộ phim nổi tiếng của Hollywood đầu năm 1957 là 3 bộ mặt của Eve. Nhà báo người Anh Alistair Cooke đảm nhận vai trò dẫn truyện, kể câu chuyện vô cùng khó tin nhưng dựa trên những sự kiện có thật. Được chuyển thể từ cuốn sách của hai bác sĩ tâm thần Corbett H. Thigpen và Hervey M. Cleckley, 3 bộ mặt của Eve do nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Joanne Woodward đóng vai chính – một bà nội trợ bị rối loạn đa nhân cách hay ngày nay gọi là rối loạn phân ly bản sắc. Cuối phim, nhân vật chính Eve với 3 nhân cách bao gồm Eve Trắng, Eve Đen và Jane khỏi bệnh. Các Eve biến mất, bà tiếp tục sống như Jane, kết hôn hạnh phúc rồi đoàn tụ với con cái.

Ngoài đời, mọi việc khắc nghiệt hơn nhiều. Christine “Chris” Costner Sizemore đã trải qua quãng đời khủng khiếp. Bà có đến 20 nhân cách và phải gặp rất nhiều bác sĩ tâm thần để chữa trị. “Bạn không biết khi đi ngủ mà biết rằng sáng hôm sau tỉnh dậy vẫn là chính mình tuyệt vời như thế nào đâu”, người phụ nữ trải lòng với The New York Post năm 1975.

20-nhan-cach-bi-n-cua-nguoi-phu-nu-nguyen-mau-cho-bo-phim-hollywood

Christine “Chris” Costner Sizemore vào năm 1983. Ảnh: AP.

Theo New York Times, Christine sinh ngày 4/4/1927 tại Edgefield, gần Georgia (Mỹ). Bà có bố là Acie Costner làm việc tại nhà máy gỗ còn mẹ là Zuline Hastings.

Từ năm 2 tuổi, tâm trí Christine đã bị phân mảnh. Các bác sĩ tâm thần nhận định nguyên nhân xuất phát từ trải nghiệm khủng khiếp nào đó bởi phân ly được coi như một cơ chế phòng vệ, phản ứng trước những chấn thương nghiêm trọng hoặc lạm dụng thể chất, cảm xúc, tình dục kéo dài thời thơ ấu. Trên thực tế, Christine đã chứng kiến hàng loạt sự kiện như người mẹ bị chảy máu nặng do tai nạn nhà bếp, đám tang của đứa trẻ sơ sinh hàng xóm, xác chết bị kéo lê từ con mương và một người đàn ông bị chiếc cưa gỗ xẻ đôi. Hơn nữa, cô bé còn thường xuyên bị phạt một cách tàn nhẫn nếu không vâng lời.

Suốt thời gian dài, giáo viên cùng gia đình nghĩ rằng Christine đang bày trò quậy phá hoặc nói dối mà không biết cô không hề nhớ những gì nhân cách khác làm. Trường học trở nên vô cùng khó khăn bởi dù nhân cách này ngồi học, nhân cách kia vẫn đến lớp với cái đầu rỗng tuếch và phá hỏng bài kiểm tra. Kết quả, Christine không thể hoàn thành trung học.

Quan hệ với đàn ông cũng mang đến cho Christine những nỗi đau. Trước đám cưới với Gene Rogers rồi sau này là Done Sizemore, cô bị một gã đua xe lừa kết hôn và đánh đập dã man.

Sống với Gene Rogers, Christine bắt đầu gặp gỡ bác sĩ Thigpen ở Augusta. Lúc này, nhân cách Eve Trắng từ tốn, tuyệt vọng cùng nhân cách Eve Đen buông thả luân phiên “cai trị” tâm trí người phụ nữ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện thêm nhân cách Jane, một cô gái trẻ tuổi vui vẻ nhạy cảm. Không hiểu nổi vợ, Rogers quyết định chia tay. Christine lên xe hoa lần hai với Don Sizemore, một thợ điện.

20-nhan-cach-bi-n-cua-nguoi-phu-nu-nguyen-mau-cho-bo-phim-hollywood-1

Joanne Woodward tái hiện nhân vật lấy cảm hứng từ Christine trong bộ phim “3 khuôn mặt của Eve” năm 1957. Ảnh: 20th Century Fox.

Mỗi khi “chuyển” nhân cách, Christine bị đau đầu dữ dội. Eve và Jane dần “chết” đi song các nhân cách khác lại kéo đến, thường theo nhóm 3. Đó là Quý cô Dâu tây 21 tuổi chỉ ăn dâu tây Cô bé chuối thất thường chỉ ưa thích bánh chuối Quý bà Tím 58 tuổi thích đội tóc giả trắng và mặc váy tím Trinh nữ không bao giờ trang điểm, rất ghét chồng động vào mình Quý bà Thìa chuyên sưu tập thìa Quý bà Mù không nhìn thấy gì Quý bà Hồi tưởng không bao giờ đi 2 lần trên một con đường. Christine thậm chí còn mở cửa hiệu quần áo “bởi một trong các nhân cách rất giỏi may vá”.

Mỗi nhân cách ăn mặc, nói chuyện, ăn uống khác nhau. “Có lúc tôi nặng tới 80 kg bởi ăn một lúc cho 3 người”, Christine nói. Đặc biệt, vài nhân cách biết lái xe, số còn lại thì không. Điều phiền toái là “họ” thay đổi liên tục vào thời điểm không ngờ tới. “Mẹ lái xe đưa tôi đến trung tâm mua sắm rồi không thể lái xe về”, Bobby, con trai Christine nhớ lại. “Những năm ấy, chúng tôi cứ nơm nớp không biết nhân cách nào sẽ bộc phát”.

Chia tay Thigpen, Christine tìm đến nhiều chuyên gia khác nhưng phải đến khi gặp Tony Tsitos, vị bác sĩ thứ 8, tình hình bà mới khá lên. Từ năm 1970, nữ bệnh nhân thực hiện liệu trình dài 4 năm để “tích hợp” các nhân cách.

“Tất cả họ (những nhân cách) đều đang tìm kiếm thứ gì đó”, Christine thổ lộ. Bước ngoặt, theo lời bà, là biết cách chấp nhận bản thân cũng như nỗi sợ hãi và cảm giác thiếu an toàn. “Sẽ có những người ghét tôi, điều đó hoàn toàn bình thường”, Christine đúc kết.

Năm 1974, Christine mơ thấy “các nhân cách tập trung ở đấu trường Hy Lạp, nắm tay nhau bước qua một tấm màn rồi biến mất, không bao giờ trở lại”. Từ đây, rối loạn đa nhân cách của bà kết thúc.

Với mong muốn kể lại cuộc đời kỳ lạ của mình, Christine ra mắt cuốn tự truyện Tâm trí của riêng tôi vào năm 1989. 40 năm cuối đời, bà trở thành họa sĩ, thường xuyên diễn thuyết về bệnh tâm lý và tham gia làm phim tài liệu cho đến khi mất.


Minh Nguyên