Mụn cơm trắng (mụn cóc) là gì và một vài cách điều trị mụn cơm trắng tận nhà

Mụn cơm trắng hay còn có những tên thường gọi khác là mụn thịt, mụn cóc là những mụn ôn hòa mọc trên cơ thể, không khiến đau đớn hoặc không dễ chịu.

Mụn cơm trắng là gì?

Mụn cơm trắng là những mụn ôn hòa mọc ngoài da với kích thước bằng một phần hoặc cả đầu đũa. Mụn cơm trắng không có thực chất là khối u ngoài da như nốt ruồi nên không khiến nguy hiểm cho người bị bệnh.

Mụn cơm trắng có thể lây lan giữa những cơ quan khác nhau trên cơ thể và giữa người bị bệnh vời người bình thường do sự tiếp xúc dịch tiết của vùng mọc mụn

Nguyên nhân

Mụn cơm trắng do virus HPV (Papillomavirus) – gây tăng sinh nhanh và không kiểm soát so với tế bào ngoài da. Những virus này còn có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết xước ngoài da.

Triệu chứng và dấu hiệu

Mụn cơm trắng cẳng bàn chân (do virus HPV type 1)
Mụn mọc riêng lẻ hoặc có một vài tổn thương đi kèm theo – thông thường là tổn thương dạng hình đĩa, phủ quanh xung quanh bởi lớp sừng dầy. Khi hoạt động hoặc chạm vào vùng tổn thương sẽ thấy đau.

Mụn cơm trắng thường (do virus HPV type 2)

Mụn cơm trắng dạng này là những tổn thương sùi ngoài da, có hình dẹt hoặc bán cầu đường kính dưới 2cm, phần giữa có thể lõm xuống. Mặt phẳng mụn cơm trắng có rãnh, khía hoặc tăng gai, lớp sừng dày tập trung lại thành từng đám.

Mụn ít khi mọc đơn lẻ mà thường tập trung, có thể lên tới vài chục mụn. Mụn cơm trắng dạng này thường mọc ở ngón tay, mu bàn tay và ít khi gặp trong tim bàn tay.

Mụn cơm trắng phẳng (do virus HPV type 3, type 10)

Dấu hiệu là những nốt sần nhỏ, không nhô cao, màu vàng hoặc vàng nhạt, hình thức mảnh và bóng.

Mụn cơm trắng phẳng thường mọc ở những ngón tay, mu bàn tay, cẳng chân hoặc đầu gối. tập trung thành từng đám do người bị bệnh gãi dẫn theo mụn lan rộng ra. Bệnh không được chữa dứt điểm có thể dẫn theo viêm ngoài da hoặc có vòng giảm sắc tố.

Mụn cơm trắng sinh dục (chủng virus HPV làm nên bệnh khác với ung thư cổ tử cung và sùi mào gà).

Dấu hiệu của nhóm bệnh là những mụn nhỏ, red color hoặc xám, phồng rộp cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. Những mụn này thường xuyên có hình súp lơ, mọc sả nhau, khiến cho người căn bệnh đau, rát khi quan hệ tình dục.

Mụn cơm là gì và một số cách chữa mụn cơm tại nhà hiệu quả
Mụn cơm trắng là gì và một vài cách điều trị mụn cơm trắng tận nhà hiệu quả

Trị liệu mụn cơm trắng bằng phường pháp tự nhiên

Lá tía tô
Lá tía tô rửa sạch, giã hoặc vò nát lấy nước, chấm lên những mụn cơm trắng. Đấy là phương thuốc dân gian chữa mụn cơm trắng rất hiệu quả, nếu kiên trì triển khai mụn cơm trắng sẽ giảm nhanh gọn lẹ.

Lá lô hội
Sử dụng bông gòn hoặc vải mềm thấm nhựa của lá lô hội (phần dịch trắng bên trong) rồi đắp lên mụn cơm trắng khoảng 1 phút, triển khai vài lần/ngày.

Cây thầu dầu
Sử dụng dầu cây thầu dầu dùng bôi lên mụn cơm trắng và xoa đều, massage quanh vùng có mụn. Phương pháp này không những giúp mụn cơm trắng giảm nhanh gọn lẹ mà còn hạn chế lây lan truyền ra những cơ quan khác trên cơ thể.

Vỏ chuối
Sử dụng vỏ chuối cọ xát lên vùng da có mụn cơm trắng mỗi ngày

Khoai tây
Củ khoai tây cắt lát mỏng, đắp lên vùng có mụn cơm trắng
Có thể triển khai tương tự bằng dứa cũng công hiệu khả quan

Tỏi
Giã nhuyễn tỏi, bọc lại bằng bông gòn và sử dụng băng gạc thắt chặt và cố định lại. Nên triển khai trước lúc đi ngủ mỗi ngày và tháo ra, rửa sạch vào sáng hôm sau.

Súp lơ
Lấy bông súp lơ rửa sạch, ép lấy nước và dùng bôi lên những nốt mụn cơm trắng.
Kèm với cách làm này, có thể tăng cường bổ sung cập nhật bắp cải và rau xà lách trong thực đơn mỗi ngày để hỗ trợ trị liệu mụn cơm trắng

Chữa mụn cơm trắng bằng phường pháp dân gian

Cách làm này tuy chưa nào?được khoa học lý giải và kiểm chứng nhưng được sử dụng khá rộng thoải mái và công hiệu trong dân gian. Cách làm công hiệu chỉ với sau vài ngày và không để lại sẹo.

Cách triển khai như sau: Mua 1 con lươn, chặt khúc đuôi và lấy vài giọt máu chảy ra từ phần đuôi rồi thấm vào giấy. Sau đó, không nói cho ai biết, đi vào góc nhà, bôi máu lươn này lên chỗ có mụn và nói thầm “mày hãy bay đi”

Phòng chống

Tập thể thao thường xuyên, thể thao vừa sức khỏe để nâng cao tình trạng sức khỏe và sữ đề kháng cho chính mình, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế xâm nhập và tác động của những tác nhân làm nên bệnh.

Khi có mụn cơm trắng, không nên gãi, cạy mụn để tránh mụn lây lan sang những cơ quan khác.