Nấc cụt cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn

Nấc là sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành và các cơ quan hô hấp thường xảy ra với một âm thanh phát ra từ miệng. Mỗi người đều sẽ trải qua những cơn nấc trong đời và hầu hết chúng ta thường coi điều đó bình thường. Song, các chuyên gia cảnh báo rằng nấc là một trong những dấu hiệu thể hiện sự rối loạn của cơ thể.

nac-cut-canh-bao-tinh-trang-suc-khoe-cua-ban

Ảnh: Boldsky.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến nấc có thể do ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, uống quá nhiều nước một cách nhanh chóng, ăn thức ăn cay, chua… Tuy nhiên, nếu cơn nấc diễn ra bất thường, đau đớn hay xảy ra mà không có lý do thì chắc chắc sức khỏe của bạn đã có vấn đề.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà cơn nấc cảnh báo, theo Boldsky:

Trào ngược axit

Nấc thường xuyên có thể bạn bị trào ngược axit – một căn bệnh tiêu hóa trong đó các axit trong dạ dày nôn ra đến miệng và thực quản, gây cảm giác ợ nóng.

Căng thẳng

Nhiều nghiên cứu đã kết luận những người chịu nhiều căng thẳng có thể gặp cơn nấc thường xuyên, vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian để thư giãn.

Ung thư

Nếu bạn bị nấc kéo dài quá lâu mà không rõ nguyên nhân, nó có thể là một dấu hiệu tiềm tàng của bệnh ung thư não và dạ dày.

Viêm phổi

Nấc dài cũng là dấu hiệu của bệnh viêm phổi, đặc biệt là nếu nó đi kèm ớn lạnh, sốt, đau ngực…

Rối loạn thần kinh

Nếu thường xuyên bị nấc kết hợp với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, mờ mắt… chứng tỏ bạn có thể bị rối loạn hệ thống thần kinh.

Đột quỵ

Nếu bạn đột nhiên nấc liên tục, nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đột quỵ. Do vậy, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đau tim

Một trong những dấu hiệu ít được biết đến của một cơn đau tim chính là cơn nấc, đặc biệt nếu nó được kết hợp với đau ngực, đổ mồ hôi…

Vấn đề về thận

Nếu thận bị kiệt sức hoặc rối loạn, có thể được biểu lộ ra ngoài bằng những cơn nấc. Nếu bị nấc kèm với co giật cơ, khát nước quá mức, da nhợt nhạt xanh xao, bạn cần đi khám ngay.

Thu Hiền