Nam giới tử vong vì ung thư nhiều hơn phái nữ

Thống kê cũng cho thấy Trung Âu và Đông Âu là nơi có tỷ lệ tử vong ở nam giới cao nhất. Tại các quốc gia Đông Phi, căn bệnh mới đây được WHO ví như “đại dịch” lại cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ hơn.   

Nam giới thường mắc phải những loại ung thư khó chữa như ung thư bàng quang, gan, phổi và thực quản. Ảnh: mensfitness.com.

Nam giới thường mắc phải những loại ung thư khó chữa như ung thư bàng quang, gan, phổi và thực quản. Ảnh: mensfitness.com.

Nick Ormiston-Smith, từ Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh nhận định: “Sự sai khác tỷ lệ tử vong giữa hai giới là do nam giới có xu hướng mắc phải những bệnh ung thư khó chữa trị như ung thư bàng quang, gan, phổi và thực quản”. 

Hàng năm, trên thế giới có hơn 14 triệu người được chẩn đoán ung thư và tỷ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ 25%. Hiện nay, ung thư là nguyên nhân gây ra tới 16% số ca tử vong, trong đó bốn loại ung thư gây tử vong hàng đầu là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư ruột. 

Các chuyên gia cho biết, tuổi tác là một nhân tố nguy cơ bởi khi tuổi thọ gia tăng, số người chẩn đoán mắc bệnh cũng tăng theo đó. Tuy nhiên, lối sống cũng đóng vai trò không nhỏ trong các yếu tố gây bệnh.  

“Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm hút thuốc lá khiến khoảng 100 triệu người chết và nếu cứ tiếp tục như thế, sẽ có khoảng 1 tỷ sinh mạng bị cướp đi vì thuốc lá trong thế kỷ 21”, ông Nick bày tỏ sự lo ngại. 

“Cả nhân loại đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra những phương pháp chống lại ‘cơn thủy triều’ ung thư và nâng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc chúng ta phải làm để tìm ra thuốc chữa cho tất cả loại ung thư”, giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh quốc, tiến sĩ Harpal Kumar nhấn mạnh. 

Thu Hiền (Theo Dailynewsen)