Người càng bận rộn càng dễ béo phì

nguoi-cang-ban-ron-cang-de-beo-phi

Ảnh minh họa: Healthnutnews.

Theo Health Sina, béo do lao lực thường là béo ở phần giữa cơ thể như eo, bụng, hông, lưng, trong khi chân tay vẫn mảnh mai. Tình trạng này liên quan trực tiếp đến hormone gây căng thẳng cortisol hypersecretion gia tăng trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy áp lực cuộc sống và công việc khiến cortisol tăng cao, gây ra sự phân hủy chất béo, một lượng lớn chất béo của cơ thể được huy động vào máu. Khi chất béo không được tiêu thụ sẽ tập trung tích trữ vào phần giữa của cơ thể, theo thời gian sẽ dần dẫn đến béo bụng.

Người lao động trí óc sẽ không ngừng kích thích não phát ra tín hiệu đói khiến cơ thể đòi ăn. Khi não mệt mỏi sẽ nghĩ rằng do đường huyết không đủ nên phát tín hiệu khiến cơ thể thèm ăn để bổ sung đường huyết. Thiếu hoạt động thể chất, tiêu thụ ít chất béo, não lại không ngừng phát tín hiệu đói làm cơ thể hấp thụ nhiều calo hơn dẫn đến dư thừa calo quá mức.

Để ngăn ngừa tình trạng béo do lao lực, các chuyên gia khuyên mọi người cần ăn ngủ điều độ và thường xuyên vận động. Chọn thực phẩm ít đường, ít chất béo, nhiều chất xơ. Tăng cường chạy bộ, tập yoga, bơi lội và các môn thể thao khác với mức độ phù hợp để làm giảm căng thẳng đồng thời tăng nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể.