Người học cao dễ bị u não

Phát hiện được tờ Journal of Epidemiology and Community Health đăng tải và gây những ý kiến trái chiều. Trước đây, nhiều công trình đã chỉ ra vị trí kinh tế xã hội có liên quan đến các khối u trong não song bị đánh giá không đủ độ tin cậy.

nguoi-hoc-cao-de-bi-u-nao

Ảnh: Independent.

Theo Independent, các nhà khoa học Thụy Điển đã tìm hiểu mối liên hệ giữa vị trí kinh tế xã hội và 3 loại u não gồm u thần kinh đệm (glioma), u màng não (meningioma), u dây thần kinh thính giác (dây thần kinh thính giác). Từ năm 1993 đến 2010, họ theo dõi 4,3 triệu người sinh ra trong khoảng năm 1911-1961. Kết quả, 7.100 phụ nữ và 5.700 đàn ông bị u não.

Đặc biệt, tỷ lệ u thần kinh đệm của nam giới đã tốt nghiệp đại học 3 năm nhiều hơn 19% đàn ông đã bỏ học từ năm 16 tuổi. Đối với phụ nữ, con số này là 23%. Bên cạnh đó, đấng mày râu phụ trách công việc quản lý hoặc đòi hỏi chuyên môn cao dễ bị u thần kinh đệm và u dây thần kinh thính giác hơn lần lượt 20% và 50% so với người làm nghề thủ công, đơn giản. Phụ nữ trong vai trò chuyên gia, quản lý được chẩn đoán ung thư não nhiều hơn bình thường 26%, trong đó nguy cơ u màng não tăng 14%. “Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ nhất định giữa vị trí kinh tế xã hội và rủi ro u thần kinh đệm ở cả hai giới”, nhóm tác giả kết luận.

David Spiegelhalter, giáo sư thống kê tại Đại học Cambridge (Anh) cho rằng công trình trên là “rất đáng tin cậy”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giải thích hiện tượng trên chỉ là do người có học vấn và nghề nghiệp tốt thường chủ động đến gặp bác sĩ khi gặp vấn đề sức khỏe. Họ ý thức hơn về tình trạng bản thân nên nhanh chóng nhận ra những triệu chứng bất thường để được chẩn đoán.

Minh Nhật