Người mù màu nhìn mọi vật khác người thường như thế nào

Theo Medical Daily, trong khi hầu hết chúng ta nhìn thế giới rực rỡ đầy màu sắc, một số người lại không như vậy. Bệnh mù màu khiến cảnh vật xung quanh họ ảm đạm hơn song không có nghĩa chỉ toàn màu trắng đen. Nhóm nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Compare London (Anh) đã tạo nên các bức ảnh so sánh sự khác biệt giữa mắt người bình thường và người mù màu nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về bệnh khiếm khuyết thị giác.

Blue Cone Monochromacy (đơn sắc xanh)

Blue Cone Monochromacy là bệnh di truyền hiếm gặp ở võng mạc, hầu như chỉ ảnh hưởng đến nam giới. Khả năng phân biệt màu sắc của người bị Blue Cone Monochromacy suy yếu nghiêm trọng ngay từ lúc mới sinh. Họ nhìn mọi vật đều ngả sang xanh.

the-gioi-bien-ao-qua-doi-mat-cua-nguoi-bi-mu-mau

So sánh màu sắc trong mắt người bình thường và mắt người bị Blue Cone Monochromacy.

Tritanopia (mù màu xanh dương)

Người bị Tritanopia rất khó phân biệt xanh dương với xanh lá cây hoặc vàng với tím. Tuy vậy, họ ít khi gặp vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như lúc nhìn đèn giao thông. Khác với các chứng mù màu còn lại, tỷ lệ mắc Tritanopia ở nam và nữ là như nhau.

the-gioi-bien-ao-qua-doi-mat-cua-nguoi-bi-mu-mau-1

So sánh màu sắc trong mắt người bình thường và mắt người bị Tritanopia.

Deuteranopia (mù màu xanh lá)

Deuteranopia là một trong những dạng mù màu phổ biến nhất. Các tế bào hình nón nhạy cảm với màu xanh lá bị mất khiến bạn chỉ phân biệt được 2-3 màu sắc khác nhau.

the-gioi-bien-ao-qua-doi-mat-cua-nguoi-bi-mu-mau-2

So sánh màu sắc trong mắt người bình thường và mắt người bị Deuteranopia.

Ảnh: Clinic Compare