Người phụ nữ béo phì mang khối u nặng 20 kg

Chị Lý 47 tuổi quê ở xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, 2 tháng trước bụng ngày càng to nhưng không đau, không ra huyết âm đạo, tiêu tiểu bình thường. Bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, khó thở, khám tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa bác sĩ phát hiện một khối bướu to trong ổ bụng nghi ung thư buồng trứng nên chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP HCM để điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu cho biết theo dõi lâm sàng và xét nghiệm ghi nhận bụng bệnh nhân rất to, chiều cao bụng 46 cm, vòng bụng 148 cm. Trong đó có một khối bướu khổng lồ chiếm hết ổ bụng, cứng, di động ít, chẩn đoán là ung thư buồng trứng.

Ê kip phẫu thuật nhận định ca này có thể mổ bóc tách khối u được nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do chị Lý bị béo phì, cân nặng đến 120 kg kèm theo khó thở, không hít thở sâu được, đi lại khó khăn phải ngồi xe lăn.

nguoi-phu-nu-bi-khoi-ung-thu-to-nhu-bung-bau-9-thang

Bệnh nhân được phẫu thuật sáng nay tại Bệnh viện Ung Bướu, TP HCM. Ảnh: Trần Ngoan.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định chọn hướng xử trí ban đầu là mổ bụng thăm dò, hút dịch nhằm giải áp đường hô hấp, khám tiền mê và đánh giá. Sau đó bệnh nhân được gây mê để mổ bóc tách khối u. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ đã thành công. Các phẫu thuật viên tháo rút gần 10 lít dịch, khối u được bóc tách hoàn toàn nặng khoảng 20 kg, cắt tử cung và buồng trứng bệnh nhân để điều trị ung thư buồng trứng. Bác sĩ Tiến thông tin thêm, nếu kết quả sinh thiết xác định là ung thư thì bệnh nhân sẽ được hóa trị tiếp.

Video Ca phẫu thuật bóc tách khối u khổng lồ