Người phụ nữ suýt chết bởi tim bỗng dưng đập loạn nhịp

Bà Mận 74 tuổi ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, bị triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực và ngất xỉu nhiều lần trong vài tháng qua. Bà đã khám ở cơ sở y tế địa phương và được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, bác sĩ cho uống thuốc nhiều lần, triệu chứng không thuyên giảm.

Mới đây, bà Mận đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khám sức khỏe thì triệu chứng tim đập nhanh bất ngờ xuất hiện khiến bà ngất, mất tri giác, được đưa vào Khoa Cấp cứu. Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị loạn nhịp tim với những cơn nhịp nhanh thất, nếu không can thiệp kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Sau khi dùng thuốc chống loạn nhịp tim, bà cụ tỉnh dần, các triệu chứng biến mất.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội Tim mạch để tầm soát tất cả nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Kết quả chẩn đoán cho thấy bà Mận bị hẹp mạch vành tim gây thiếu máu cơ tim dẫn đến rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt stent mạch vành giúp máu nuôi tim lưu thông lại bình thường. Sau điều trị, tình trạng rối loạn nhịp tim không còn nữa, bệnh của bà Mận được xem như đã điều trị khỏi.

nguoi-phu-nu-suyt-chet-boi-tim-bong-dung-dap-loan-nhip

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: TT.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Viết Hậu, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bà Mận rất may mắn vì các triệu chứng loạn nhịp tim nặng xuất hiện khi bà đang ở bệnh viện. Trên thực tế, nếu trường hợp này không được cấp cứu kịp thời hoặc xa cơ sở y tế thì có thể tử vong.

Theo bác sĩ Hậu, thông thường bệnh nhân bị cơn nhịp nhanh thất như bà Mận rất dễ dẫn đến rung thất (cơ tim rung lên, không còn khả năng co bóp hiệu quả) gây ngừng tim và tử vong trong vài phút. Trường hợp người bệnh có cơn nhịp nhanh thất mà huyết áp còn ổn định có thể được xử trí bằng các loại thuốc chống loạn nhịp. Tình trạng nặng hơn phải được sốc điện ngay để cứu tính mạng.

Trong điều kiện bình thường, bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất chỉ gây cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực nên đa phần rất chủ quan. Đôi khi người bệnh không đi khám mà tự mua các loại thuốc chống thiếu máu cơ tim để uống, nhiều trường hợp dẫn đến đột tử.

Rối loạn nhịp tim thường gặp ở người có bệnh lý tim mạch như bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh cơ tim, tim thiếu máu cục bộ. Thực tế cũng ghi nhận một tỷ lệ không nhỏ rối loạn nhịp thất nguy hiểm xảy ra trên một trái tim chưa thấy có biểu hiện bệnh nền tảng nào. Nếu không tìm được nguyên nhân để điều trị tận gốc thì có nhiều khả năng rối loạn nhịp thất sẽ tái phát và gây tử vong. Phương pháp chẩn đoán bệnh sớm và hiệu quả cao là đo ECG 24 giờ để xác định nguyên nhân dạng rối loạn nhịp thất cùng mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Thế Dũng, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch cho biết rối loạn nhịp tim là bệnh thường gặp. Theo thống kê cứ 100 người thì có từ một đến hai trường hợp bị rung nhĩ, 1.000 người thì có 1-2 trường hợp bị nhịp nhanh trên thất.

Bác sĩ Dũng giải thích: Một trái tim khỏe mạnh bình thường có tần số đập từ 60 đến 100 lần mỗi phút, nếu vượt ngoài tần số này thì được xem là rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim bao gồm hai loại là rối loạn nhịp tim nhanh (tần số lớn hơn 100 lần một phút) và rối loạn nhịp tim chậm (nhỏ hơn 60 lần mỗi phút).

Rối loạn nhịp tim có thể xảy ra trên hai đối tượng là người có bệnh lý về tim mạch thật sự và người có trái tim bình thường. Những người có bệnh lý về tim như nhồi máu cơ tim, tim bẩm sinh, người lớn tuổi, hoặc người có các bệnh kèm theo như đái tháo đường, phổi, tăng huyết áp, hẹp van tim… dễ bị rối loạn nhịp tim hơn. Người trong độ tuổi lao động thì tỷ lệ bị rối loạn nhịp tim nguy hiểm không cao. Không phải trường hợp rối loạn nhịp tim nào cũng nguy hiểm, chẳng hạn như tim đập nhanh hoặc chậm do yếu tố tâm lý, nhanh xoang không thích hợp, ngoại tâm thu…

Rối loạn nhịp tim thường liên quan đến ổ phát nhịp bất thường hoặc thoái hóa hệ thống dẫn truyền nhịp trong tim. Để phòng ngừa bệnh này, bác sĩ Dũng khuyên nên loại trừ những yếu tố khởi phát cơn nhịp tim nhanh, chẳng hạn tránh các chất kích thích trà, cà phê, thuốc lá, stress, đồng thời chú ý điều trị những bệnh lý có sẵn của tim như tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim. Khi nghi ngờ các triệu chứng liên quan đến rối loạn nhịp tim, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có hướng điều trị phù hợp. Sử dụng thuốc chống loạn nhịp không phù hợp có thể dẫn đến những cơn rối loạn nhịp khác gây các biến chứng nguy hiểm.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi