Nhiễm HPV có dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Bác sĩ cho hỏi virus này có tự hết hay không? Điều trị như thế nào? Có dẫn đến ung thư cổ tử cung? Tại sao bác sĩ lại không cho dùng thuốc? Hiện tại tôi rất lo lắng. Mong nhận được phản hồi của bác sĩ. (Như Ngọc)

Trả lời

Chào bạn,

Đa số hiện nay mọi người thường hiểu HPV là căn bệnh lây qua đường tình dục, khi giao hợp qua đường âm đạo hay hậu môn. Nhưng thực chất virus này vẫn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc tay, do đó phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa thì khả năng bị nhiễm virus HPV đều có thể xảy ra.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì có thể nguyên nhân gây nhiễm virus HPV là do quan hệ vợ chồng hoặc do vấn đề vệ sinh trong quan hệ tình dục. Hoặc cũng có thể HPV đã tồn tại trong cơ thể bạn trước đó, nhưng vì chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe giới tính định kỳ nên không phát hiên ra virus cho đến khi bạn sinh cháu.

Bạn bị nhiễm virus HPV type 16 và 58, trường hợp này bác sĩ không cho thuốc uống là vì virus chỉ hiện diện nhưng chưa gây bệnh, nói một cách khác là người lành mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, bạn cần biết là virus này không tự hết, nhưng nếu sức đề kháng tốt sẽ không phát bệnh. Nếu trường hợp sức đề kháng của cơ thể suy yếu, virus phát triển thì bác sĩ có thể sẽ cho chỉ định sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển này.

Về suy nghĩ virus HPV là nguyên nhân gây ung thư là sai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, virus HPV là yếu tố nguy cơ gây ung thư và tồn tại trong ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa, những người nhiễm virus này điều có khả năng bị ung thư.

Tốt hơn hết, bạn nên ăn uống và sinh hoạt điều độ để duy trì sức khỏe và sức đề kháng tốt. Hơn thế nữa, bạn nên đúng hẹn với bác sĩ đã khám để bác sĩ có thể theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe của bạn và có cách can thiệp kịp thời.

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115