Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Vũ Hoàng Vũ, Khoa Nội Tim Mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, mỗi bệnh lý của cơ thể có nhiều triệu chứng, biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau. Chẳng hạn như bệnh lý tim mạch có thể triệu chứng tại tim (đau ngực, đau tim), tại phổi (khó thở, ho), vùng bụng (đau dưới sườn, đầy bụng), chân (phù). Một số bệnh lý toàn thân khác có biểu hiện bất thường tại móng tay hoặc chân.

Dưới đây là một số bệnh có dấu hiệu thể hiện ở móng tay:

Móng tay lõm: Xuất hiện nhiều lỗ nhỏ lõm xuống trên mặt móng. Đây là biểu hiện thường gặp trong bệnh vảy nến, một bệnh lý tự miễn biểu hiện chủ yếu ở da, khớp và móng. Khoảng 30 đến 40% bệnh nhân bị bệnh vảy nến có biểu hiện tại móng tay và chân. Móng lõm cũng có thể gặp ở một số bệnh khác như hội chứng Reiter (viêm khớp phản ứng), bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata).

nhin-mong-tay-doan-benh-1

Móng tay dùi trống: Đầu ngón tay, đặc biệt là móng tay bị lồi và to giống như dùi trống. Tình trạng này do thiếu oxy máu mạn tính kéo dài nhiều năm gây ra. Biểu hiện móng tay dùi trống có thể gặp ở các bệnh toàn thân như tim mạch, phổi mạn tính, gan, viêm ruột, AIDS.

nhin-mong-tay-doan-benh-2

Hội chứng móng vàng: Móng bị mỏng, phát triển chậm, chuyển màu vàng. Tình trạng này do thiếu lớp biểu bì da làm móng dễ bị tách rời khỏi đầu ngón tay. Vàng móng có thể gặp ở những người mắc bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn hoặc tắc mạch bạch huyết.

nhin-mong-tay-doan-benh-3

Móng gãy: Móng tay có một đường gãy ở giữa. Tình trạng này có thể do chấn thương hoặc một bệnh lý nặng toàn thân như đái tháo đường không điều trị tốt, bệnh lý mạch máu ngoại biên, sởi, quai bị, thiếu kẽm nặng, viêm phổi.

nhin-mong-tay-doan-benh-4

Móng tay hình thìa: Móng bị mềm và biến dạng như hình chiếc thìa. Móng lõm nặng đến mức có thể chứa được giọt nước. Biểu hiện này thường thấy ở bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt nặng, bệnh lý gan như bệnh ứ sắt (cơ thể hấp thu lượng sắt quá mức trong thức ăn, dẫn đến tình trạng ứ sắt tại các mô, trong đó có gan và tim). Ngoài ra, đây còn là biểu hiện của các bệnh lý khác như tim mạch hoặc suy tuyến giáp.

nhin-mong-tay-doan-benh-5

Móng trắng: Móng tay hoặc móng chân bị trắng toàn bộ (bình thường là màu hồng) trừ phần đầu móng. Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi, song cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý tim mạch, gan, thận hoặc đái tháo đường.

nhin-mong-tay-doan-benh-6

Trét móng: Móng tay hoặc chân dễ bị bong tróc rời khỏi đầu ngón. Tình trạng này có thể do chấn thương hoặc nhiễm trùng. Cũng có thể gặp ở bệnh nhân bị vảy nến, dị ứng thuốc hoặc dùng quá nhiều hóa chất làm đẹp móng.

Lưu ý: Biểu hiện bất thường ở móng có thể do bệnh lý tại chỗ của móng như nhiễm nấm móng, nhiễm trùng, chấn thương tại móng, hoặc biểu hiện của một bệnh lý nặng tại cơ quan khác ngoài móng như tim, thận, gan, bệnh tự miễn, thiếu sắt, thiếu kẽm, bệnh da liễu khác. Do đó, khi bạn thấy có bất kỳ bất thường nào xuất hiện ở móng tay hoặc móng chân, nên đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm.

Leave A Reply