Những căn bệnh di truyền tồi tệ nhất

Dưới đây là các chứng di truyền được xem là “tồi tệ nhất” do báo Khoa học đời sống Mỹ bình chọn:

Ung thư

Không ai có thể khẳng định nguyên nhân chắc chắn gây bệnh ung thư vú. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự biến đổi của một số gene đặc biệt có thể gây ra bệnh này. Thống kê cho thấy nhiều thiếu nữ rất trẻ đã mắc ung thư vú, hơn nữa khối u xuất hiện cả hai bên vú. Hầu hết bệnh nhân đều có liên quan đến yếu tố di truyền theo dòng họ.

Ảnh minh họa: medic.

Béo phì

Khoai tây chiên và gene được chứng minh liên quan đến chứng béo phì. Các nhà khoa học giải thích, gene béo phì giúp cho tổ tiên con người vượt qua thời kinh tế khó khăn lương thực thiếu thốn, dinh dưỡng nghèo nàn. Thời đại thực phẩm dồi dào hiện nay lại gây ra nhiều phiền toái cho đời sống con người, cụ thể là dẫn đến chứng béo phì.

Bệnh tim

Trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị bệnh tim, tiểu đường, trúng gió hoặc cao huyết áp, khả năng bị di truyền bệnh là rất cao. Nếu gia đình có người bị tim bẩm sinh hoặc các bệnh bẩm sinh khác thì nguy cơ di truyền bệnh cho đời sau tương đối cao.

Trứng cá

Nghiên cứu thực hiện trên nhóm nam thanh niên nhiều mụn trứng cá cho thấy hầu hết đều có tiền sử gia đình bị bệnh này. Đặc biệt, nếu bố mẹ lúc trẻ mọc trứng cá nghiêm trọng thì con cái sẽ bị hiện tượng bệnh lý như vậy.

Chứng hói đầu

Hói đầu là hiện tượng phổ biến ở đàn ông. Tình trạng này có thể do gene của bố hoặc mẹ hay cả hai bên bị biến đổi và di truyền sang con. Rất ít gặp hiện tượng hói toàn bộ đầu. Những người mắc chứng bệnh này còn bị rụng lông toàn thân do cơ thể mang một loại gene gây rụng lông.

Nghiện rượu

Nghiên cứu trên những người nghiện rượu cho thấy bẩm sinh họ đã thích thức uống chứa chất cồn. Tổng hợp nhiều tài liệu nghiên cứu trên thế giới, các nhà khoa học khẳng định 50% nguyên nhân gây thèm rượu đều có liên quan đến gene di truyền, còn yếu tố môi trường chỉ ảnh hưởng 50%.

Thói bắt nạt

Các nhà khoa học phát hiện trong cơ thể người có một loại gene làm tăng tính hiếu chiến. Trong đó, hành vi thích công kích của các chàng trai cô gái thích bắt nạt người khác rất có thể được di truyền từ gia đình.

Bác sĩ Bùi Đắc Chí
Khoa Di truyền và Huyết thống
Phòng khám Đa khoa Medic