Những công dụng tuyệt vời của cây lá bỏng bạn nên biết

Cây lá bỏng là một loại dược liệu khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của cây lá bỏng qua bài viết sau đây.

Cây lá bỏng có tên khoa học là Kalanchoe pinata (Lam.) Pers. Cây thuộc họ thuốc bỏng (Crassulaceae), còn được gọi nhiều tên khác như cây trường sinh, cây sống đời, diệp sinh căn, thuốc bỏng… Loại cây này được khá nhiều người dân trồng để dùng làm cảnh, vừa để làm thuốc. Theo Đông y, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, chỉ thống, tiêu thũng, tiêu độc…Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh hiệu quả của cây lá bỏng:

Chữa bỏng nhẹ

Dùng một lượng vừa đủ lá bỏng, rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, cho thêm 1 chút muối rồi giã nát. Dùng nước cốt bôi lên hoặc đắp cả bã lẫn nước lên vết bỏng, sẽ dịu rất nhanh.

Những công dụng tuyệt vời của cây lá bỏng bạn nên biết-1

Cây lá bỏng giúp chữa bỏng nhẹ rất hiệu quả

Chữa viêm họng

Lấy 10 lá bỏng rửa sạch. Sáng lấy 4 lá, chiều 4 lá, tối 2 lá nhai kỹ, ngậm 1 lúc rồi nuốt cả bã trong vòng 3 -5 ngày là khỏi.

Chữa viêm xoang mũi

Lấy 2 lá bỏng rửa sạch bằng nước muối loãng, giã nát. Dùng bông thấm nước cốt nút vào lỗ mũi ngày 4,5 lần. Nếu bị viêm cả 2 bên mũi thì sáng nút một bên chiều nút một bên.

Trị thương

Đắp lá bỏng giã nhuyễn lên vết thương, cứ sau 3 giờ lại thay bằng lượt lá khác. Bạn hãy kiên trì làm vết thương dần sẽ khỏi.

Chữa trĩ nội

Rửa sạch hậu môn bằng nước muối. Lá bỏng rửa sạch, giã nát, vắt bớt nước đắp vào hậu môn, dùng miếng gạc băng vào.

Mỗi ngày làm 3 lần với liều lượng sáng 4 lá, chiều 4 lá và tối 2 lá. Sử dụng liên tục trong 20 – 45 ngày là khỏi.

Những công dụng tuyệt vời của cây lá bỏng bạn nên biết-2

Cây lá bỏng có thể dùng để chữa trị nội

Chữa nhức đầu

Đun lá bỏng trong lò vi sóng hoặc trên bếp lửa vài giây cho lá bỏng nóng lên và mềm ra. Sau đó đắp lên trán khi lá vẫn còn đang nóng.

Giảm đau lưng, đau xương khớp

Làm nóng và mềm lá bỏng theo cách trên, đắp lá bỏng lên vùng bị đau khi còn nóng. Nếu cần di chuyển thì có thể dùng khăn quấn lá bỏng xung quanh vùng bị đau để giữ ấm trong ngày.

Chữa mất ngủ

Chiều và tối ăn mỗi lần 8 lá bỏng sẽ giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Chữa chảy máu cam

Dùng nước cốt lá bỏng chấm vào 2 bên lỗ mũi bằng bông gòn. Làm việc này sẽ giúp ngăn ngừa việc chảy máu cam đấy.

8 tác dụng của rau diếp cá với sức khỏe ít ai biết đến