Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Nếu bố mẹ còn duy trì những kiểu chăm sóc trẻ này thì đừng ngạc nhiên khi thấy con mình không được cao lớn.

 

 

Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ… lùn đi
Bổ sung canxi quá đà cho con cũng dẫn đến việc trẻ bị ngộ độc, sỏi thận…


Chỉ tập trung bổ sung canxi cho con

Có quá nhiều quảng cáo của các nhãn hàng về việc sản phẩm này, sản phẩm kia “giàu canxi giúp bé phát triển chiều cao” khiến bố mẹ ngộ nhận rằng chỉ có canxi mới giúp con cao lớn. Thực tế, một chế độ ăn uống phải có đầy đủ các 4 nhóm chất là đạm, tinh bột, chất béo cùng các loại vitamin và khoáng chất mới có thể giúp bé thúc đẩy chiều cao. Bé bị thiếu hụt bất cứ một chất dinh dưỡng nào, dù là một lượng rất nhỏ (chẳng hạn như thiếu kẽm) cũng có thể dẫn đến nguy cơ thấp còi hơn so với mức chuẩn.

Trong dinh dưỡng, quá thiếu hay quá thừa đều không tốt. Bổ sung canxi quá đà cho con, đặc biệt là việc tự ý dùng thuốc bổ sung canxi không theo chỉ định của bác sĩ không những không giúp bé tăng chiều cao mà còn có thể dẫn tới việc trẻ bị ngộ độc, sỏi thận,…

Bao bọc con quá kĩ, không để trẻ vận động

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, rất nhiều em bé được bố mẹ bao bọc quá kĩ, luôn được đón rước mọi nơi mọi lúc, không phải chạy nhảy, hoạt động, dẫn đến tình trạng trẻ thụ động, yếu ớt, trao đổi chất kém, cơ thể không phát triển. Thay vì chỉ tập trung tìm kiếm thực phẩm nuôi con “chân dài”, nhồi nhét con ăn thật nhiều, cha mẹ hãy tạo cơ hội để bé được vận dụng, rèn luyện cơ bắp, đặc biệt là chơi các môn thể thao tốt cho chiều cao như bơi lội, bóng chuyền, đu xà,…

 

Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ chậm phát triển chiều cao 2
Nước ngọt có ga cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

 

Cho con uống nhiều nước ngọt có ga

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo về tác hai của nước ngọt có ga đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Nguyên nhân là bởi trong món đồ uống khoái khẩu của trẻ em này có chứa nhiều phốt-pho khiến xương rơi vào tình trạng bị loãng. Ngoài ra, khi phốt-pho được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu, canxi cũng bị đẩy ra cùng.

Gia đình có người hút thuốc lá

Dù cha mẹ có chăm chút cho sự phát triển chiều cao của con đến mấy nhưng nếu gia đình có người hút thuốc lá thì bé vẫn có khả năng mất đi cơ hội cao thêm vài cm. Ngoài một loạt những tác hại từ khói thuốc lá nếu trẻ hít phải như tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, ung thư, tim mạch,… thì chất nicotine trong thuốc lá còn làm hẹp các mạch máu, khiến cơ thể không hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết, vì thế mà hạn chế phát triển chiều cao.

Theo Phụ Nữ