Những phương pháp trị liệu tận nhà cho bệnh nhược cơ

Tỷ lệ người bị bệnh bị nhược cơ chỉ chiếm khoảng 0.5/100000 người dân, tuy vậy bệnh nhân lại chủ quan và thiếu kiến thức và kỹ năng về loại bệnh nên thường nhập viện trong nghẹt thở và suy hô hấp nặng. Nội dung bài viết này sẽ mang đến cho chính mình đọc những kiến thức và kỹ năng về nguyên nhân, triệu chứng và một vài cách trị liệu nhược cơ đơn giản tận nhà sẽ giúp đỡ phòng tránh những rủi ro nguy hiểm.

Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ là một căn bệnh rối loạn não bộ cơ tự miễn làm những hệ cơ trong cơ thể suy yếu và hoạt động cơ khó khăn. Bệnh nhược cơ thường gây tác động tới những hệ cơ thị giác, cơ thuộc hành tủy (cơ hô hấp, cơ hàm), cơ ở chi và thân.

Bệnh nhược cơ được phân chia làm hai thể đó là nhược cơ thường thì và nhược cơ cấp.
Nhược cơ thường thì: hay gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ trong lứa tuổi từ 20 đến 40.
Triệu chứng của nhược cơ thông thường xuyên có thể là mỏi cơ sau sinh hoạt, sụp mí thị giác…

Nhược cơ cấp: là thể bệnh trở nặng hơn nhược cơ thường thì với những triệu chứng nghẹt thở, sặc khi nuốt…
Bệnh nhược cơ thường tiến triển qua ba mức độ:
Mức độ 1: dấu hiệu yếu cơ chỉ xuất hiện ở một nhóm cơ, thường hay chính thức ở vùng cơ thị giác
Mức độ 2: xâm nhập sang hầu như những hệ cơ trên cơ thể
Mức độ 3: suy yếu hệ cơ kèm theo những rối loạn họng và hô hấp.

Nguyên nhân

Sự hoạt động của những cơ được điều khiển và tinh chỉnh bởi bộ não trải qua những xung não bộ. Hợp chất acetylchonlin là chất giữ công dụng dẫn truyền những xung não bộ giữa mút sợi não bộ và màng tế bào. Ở những người mắc chứng nhược cơ, cơ thể có một kháng thể ức chế hợp chất acetylchonlin dẫn những cơ không thể sinh hoạt và suy yếu dần.

Cơ chế tạo nên bệnh nhược cơ này được những nhà nghiên cứu khoa học giả thiết theo ba nguyên nhân chính sau:
Cơ thể tự sinh ra ra loại kháng thể đặc biệt quan trọng để kháng lại thụ cảm thể của acetylcholin khiến cho acetylchonli không thể gắn vào mang tế bào để dẫn truyền xung não bộ đến cơ.
Cơ thể xuất hiện kháng thể chống lại enzyme kinase đặc hiệu cơ làm thụ cảm thể của acetylcholine gong biệt hóa và hình thành.

Hệ miễn dịch của người bị bệnh quá mẫn cảm khiến cho tuyến ức phát triển mạnh tự sinh ra kháng thể chống lại những thụ cảm thể của acetylcholine.

Các phương pháp điều trị tại nhà cho bệnh nhược cơ
Những phương pháp trị liệu tận nhà cho bệnh nhược cơ

Dấu hiệu nhận ra

Sụp mi là dấu hiệu nhận ra sớm cho người bị bệnh nhược cơ. Người bị bệnh có thể sụp ở một phía hoặc cả hai phía gây tác động tới tầm nhìn
Cảm thấy mỏi cơ sau thời điểm hoạt động
Yếu cơ chân và tay
Có hiện tượng song thị
Bệnh nhân cảm thấy nghẹt thở, gặp khó khăn khi nhai, nuốt và thường bị nghẹn.

Thực phẩm trị liệu và phòng tránh bệnh

Dầu oliu
Để giảm chứng nhược cơ, người bị bệnh có thể xoa dầu oliu lên những vùng cơ bị suy yếu và không thể hoạt động được. Chúng ta nên lấy một miếng bông ngâm vào cốc nước ấm đã nhỏ sẵn vài giọt dầu oliu, sau đó xoa lên những vùng cơ bị tác động và tiến hành massage khoảng 10 đến 15 phút. Một cách khác là bạn cũng có thể nhỏ dầu oliu vào bồn tắm để tắm.

Dầu dừa
Dầu dừa cũng có thể có công dụng tốt trong việc trị liệu nhược cơ. Nhỏ vài giọt dầu dừa lên một miếng bông để massage những cơ quan vùng cơ bị tác động nhẹ nhàng, từ từ. Để công dụng tốt, người bị bệnh nên tiến hành khoảng 2 đến 3 lần/ngày.

Hạt bí ngô
Sử dụng hạt bí ngô là một phương pháp hỗ trợ trị liệu nhược cơ đơn giản tận nhà. Chúng ta có thể xay hạt bí ngô thành dạng bột, sau đó pha với nước uống khoảng 3 ly mỗi ngày hoặc đơn giản hơn bạn cũng có thể trực tiếp nhai chúng.

Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân hay dầu hạnh nhân {đều có thể} sử dụng để hỗ trợ chữa nhược cơ. Người bị bệnh có thể phối kết hợp ăn hạt hạnh nhân và sử dụng dầu hạnh nhân massage trên cơ từng ngày để sở hữu được hiệu quả trị liệu nhanh gọn lẹ.

Củ tỏi
Sử dụng tỏi massage trên những vùng cơ suy yếu sẽ hỗ trợ cơ có thể sinh hoạt bình thưởng trở lại. Lưu ý khi sử dụng tỏi, chúng ta nên xay nát sau đó bọc tỏi trong miếng bông hoặc vải mềm rồi mới tiến hành massage hoặc có thể sử dụng dầu tỏi để thay thế.