Những vị thuốc kéo dài tuổi thọ

Một số thực phẩm, vị thuốc (nguồn gốc từ thực vật) từ xưa được coi là có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ngày nay, dưới sự phân tích khoa học chúng càng được khẳng định.

Phục linh

Có tác dụng “lợi thuỷ thẩm thấp, kiện tỳ hoà trung, ninh tâm an thần”. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy, phục linh có tác dụng lợi tiểu, giảm đường huyết, chống phù thũng, giảm mỡ máu, có lợi giúp người già thích ứng với môi trường. Phục linh có thể chế thành bánh để dùng dần.

Câu kỷ tử

Bổ thận ích tinh, dưỡng gan sáng mắt. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy kỷ tử có tác dụng hạ đường huyết, chống gan nhiễm mỡ và có thể giảm huyết áp ở mức nhất định. Câu kỷ tử rất có lợi cho chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ… Có thể chế biến thành đồ uống, hoặc ngâm rượu.

Những vị thuốc kéo dài tuổi thọ - 1

Đậu đen

Có tác dụng “dưỡng huyết, bình gan, trừ nhiệt, chỉ hàn”. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy, đậu đen có tác dụng giảm đường huyết, cholesterol và giải độc.

Những vị thuốc kéo dài tuổi thọ - 2

Củ ấu

Có tác dụng trừ phiền, giải nhiệt, thanh nhiệt, chỉ khát. Các nghiên cứu cho thấy, củ ấu còn có tính năng kháng u. Có thể ăn sống hoặc chế biến thành món ăn.

Táo tàu

Bổ thận, ích vị, dưỡng huyết, an thần, ích khí hoà trung. Dược lý ngày nay nghiên cứu thấy, táo tàu có thể tăng cường sức lực, bảo vệ can tạng và đề kháng dị ứng. Táo tàu có thể chế biến thành mứt, bánh ăn điểm tâm.

Hồ đào nhân

Có tác dụng nhuận táo, nhuận trường. Dược lý hiện nay cho biết hồ đào nhân có tác dụng giảm đường huyết, tăng hồng cầu và có nhiều vitamin E, chống lão hoá.

Những vị thuốc kéo dài tuổi thọ - 3

Nho

Giúp bổ khí huyết, sinh tâm thần, cường gân cốt, lợi tiểu. Dược lý hiện đại cho biết, nho có những hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hoá.

Hạt sen

Giúp dưỡng tâm, an thần, ích thận, kiện tỳ, chỉ tả. Dược lý hiện đại cho thấy, hạt sen có tác dụng giảm huyết áp và chữa trị ung nhọt. Hạt sen có thể dùng ăn tươi, hoặc để khô, dùng nấu chè, làm bánh.