Nỗi sợ nội soi của những người mắc bệnh đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm hay muộn. Ở Việt Nam bệnh nhân thường đến khám rất muộn nên tiên lượng xấu.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Vĩnh cho biết về phía bệnh nhân, bên cạnh việc chưa ý thức về bệnh, một lý do quan trọng của việc tầm soát ung thư đường tiêu hóa muộn là sợ nội soi, đặc biệt là nội soi đại tràng. Trước đây, đau trong nội soi đại tràng dường như là dĩ nhiên vì tính chất vừa dài vừa gấp khúc của cơ quan này. Đau là một thuộc tính của nội soi đại tràng, không đau trong lúc đang soi thì cũng đau sau khi soi.

Nội soi đại tràng toàn phần giúp phát hiện sớm polyp, ngăn chặn nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: T.P

Việc nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa. Ảnh: T.P

Theo bác sĩ Vĩnh, nội soi đại tràng ngày càng trở nên không đau một cách an toàn. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống máy soi tiên tiến, sự hỗ trợ đắc lực của chuyên khoa gây mê hồi sức và gần đây là việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời trong các thủ thuật nội soi. Việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời thực sự là một cuộc cách mạng trong nội soi đại tràng, không đau trong lúc soi mà cả không khó chịu sau soi.

Về phía bác sĩ, y học nội soi tiêu hóa đã có những tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây, góp phần cho việc chẩn đoán các tổn thương tiền ung thư, các tổn thương ung thư sớm. Từ những máy soi tiêu chuẩn bình thường với ánh sáng trắng đến những máy soi với kỹ thuật phức tạp hơn làm tăng nổi hình ảnh là một cuộc cách mạng trong nội soi chẩn đoán. Việc chẩn đoán trở nên chắc chắc hơn, chính xác hơn, không bỏ sót tổn thương. 

Để hiểu rõ hơn kỹ thuật tầm soát ung thư đường tiêu hóa, Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin tổ chức thảo luận về “Những phương pháp nội soi hiện đại nhằm chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và nội soi đại tràng không đau”. Hội thảo diễn ra sáng 21/3 tại số 10, Trương Định, phường 6, quận 3, TP HCM. Giáo sư, bác sĩ Trịnh Đình Hỷ, nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Orléands (Pháp) và thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Vĩnh chủ trì. Đăng ký tham dự miễn phí (08) 3933 6688.

Lê Phương