Phát hiện bướu thận từ triệu chứng đau tức bụng trên

phat-hien-buou-than-tu-trieu-chung-dau-tuc-bung-tren

Hình ảnh CT cho thấy bệnh nhân bị bướu lớn ở thận bên phải. Ảnh: NP.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa điều trị thành công cho bà Thu, 61 tuổi, quê ở Cà Mau. Hơn một năm qua, bệnh nhân bị đau tức nửa bụng trên phía bên phải, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, các bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp CT phát hiện bệnh nhân bị bướu thận phải kích thước lớn. Tính chất bướu phức tạp, dính các mạch máu lớn trong ổ bụng nên phải cắt bỏ thận.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, cho biết trường hợp bướu thận như bà Thu rất phức tạp vì khối bướu dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Do vậy việc điều trị đòi hỏi có sự phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau.

Đầu tiên, để khống chế cuống mạch máu thận, ê kíp phẫu thuật gan phải giải phóng toàn bộ lá gan bên phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, trên cuống thận. Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ, thận cùng với khối u đã được lấy hết ra ngoài. Bướu thận lớn có kích thước 12 cm, nặng 850 g. Bệnh nhân mất 1,5 lít máu và được truyền bù liên tục. Đến nay sức khỏe bà Thu phục hồi tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu nhìn nhận ngày nay cộng đồng đã quan tâm hơn đến việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số trường hợp bị bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước dưới 4 cm. Trường hợp bướu lớn 12 cm như bà Thu là hiếm gặp. Theo thống kê của Hội Ung thư Mỹ, từ 90 đến 95% trường hợp bướu ở thận có liên quan đến ung thư tế bào thận. Loại ung thư này chiếm từ 3 đến 5% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành. Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM trung bình mỗi tháng tiếp nhận và điều trị từ một đến 2 ca ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ Đức khuyến cáo ung thư thận thường gặp ở độ tuổi từ 60 đến 70. Khoảng 30% người bệnh xuất hiện triệu chứng đau tức bụng, tiểu ra máu, lúc này ung thư thường đã ở giai đoạn muộn. Để phát hiện bệnh sớm, bác sĩ khuyên mọi người nên khám sức khoẻ định kỳ và làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân cụ thể gây ra hoặc thúc đẩy bệnh ung thư thận.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi