PHÒNG TRÁNH COVID-19: Tuần đầu tiên kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng bệnh, virus Corona dễ lây lan nhất

PHÒNG TRÁNH COVID-19: Tuần đầu tiên kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng bệnh, virus Corona dễ lây lan nhất

 

Virus corona dễ lây lan nhất trong tuần đầu tiên kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh và có thể tồn tại gần 1 tháng trong cơ thể bệnh nhân, theo nghiên cứu mới tại Hong Kong.

Virus corona dễ lây lan nhất trong tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh, điều này có thể giải thích phần nào lý do tại sao dịch viêm phổi lan nhanh mất kiểm soát như hiện nay, tờ South China Morning Post trích một nghiên cứu tại Hong Kong.

Các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng lây lan dựa trên các mẫu nước bọt của 23 bệnh nhân được xác nhận mắc Covid-19, chứng bệnh tạo ra bởi virus corona chủng mới, tại hai trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện trong thành phố.

Kết quả cho thấy tải lượng virus ở người bị bệnh – toàn bộ đều trong lứa tuổi từ 35 đến 75 – ở mức tối đa trong bảy ngày đầu sau khoản thời gian phát triển triệu chứng và giảm dần sau đó, theo nghiên cứu và phân tích công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 23/3.

Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong và những quan chức đeo khẩu trang chống bụi trong một cuộc họp báo về tình hình virus corona tại Hong Kong. Hình ảnh: Getty Images

“Tải lượng virus cao trong tuần phát bệnh trước nhất cho thấy người bị bệnh có thể đơn giản dễ dàng lây virus sang cho người khác trước lúc nhập viện”, Kelvin To Kai-wang, phó giáo sư lâm sàng tại khoa vi sinh của ĐH Hong Kong cho thấy.

Hiện tại, virus corona đã khiến cho 400.000 người trên khắp toàn cầu nhiễm bệnh và 16.000 người tử vong, chủ yếu đa số là người già và có thể ở trong cơ thể gần một tháng, những nhà nghiên cứu và phân tích cho hiểu biết thêm.

Thậm chí, đã có trường hợp virus đã được phát hiện 25 ngày sau khoản thời gian người bị bệnh có triệu chứng.

“Virus tiếp tục phát tán trên một phần ba số người bị bệnh của chúng tôi trong 20 ngày hoặc lớn hơn”, ông Kai-wang nói, và nghĩ là người bị bệnh có thể phải ở trong những khu vực cách ly lâu hơn.

Tại Trung Quốc, người bị bệnh được theo dõi tại những trung tâm cách ly bắt buộc trong 14 ngày, sau đó xuất viện và tiếp tục quy trình cách ly 14 ngày tận nhà. Tại Hong Kong, người bị bệnh xuất viện không bắt buộc phải tự cách ly sau khoản thời gian xuất viện, tuy vậy, những nhân viên y tế sẽ theo dõi sát tiến trình phục hồi của người bị bệnh.

Sự phát tán virus nối dài không nhất thiết đồng nghĩa người bị bệnh nhiễm virus trong một thời hạn dài, vì nghiên cứu và phân tích trên chỉ phát hiện ra sự hiện diện của bộ gene virus trên người bị bệnh, tức axit nucleic của virus (chứa toàn bộ thông tin di truyền và quyết định thời gian làm việc nhiễm trùng của virus), chứ không phải virus sống.

“Tuy vậy, theo quan điểm kiểm soát nhiễm trùng, chúng tôi cần giả định rằng bất kì ai được phát hiện mang axit nucleic của virus đều phải có thời gian làm việc truyền bệnh và rất cần được cách ly để tinh giảm nguy cơ tiềm ẩn này”, ông nói.

“Nhưng có thể sẽ không còn có đủ trung tâm cách ly trong trường hợp có số lượng lớn người bị bệnh mới”.

Những nhà nghiên cứu và phân tích cũng kiến nghị rằng để chính người bị bệnh tự lấy mẫu nước bọt có thể sẽ đáng tin cậy hơn là nhờ nhân viên y tế tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm tiêu chuẩn chỉnh trải qua bằng đường họng và mũi bệnh nhân.

“Việc tích lũy mẫu bệnh phẩm mũi họng có thể gây ho và hắt xì hơi và là mối mối đe dọa với tình trạng sức khỏe của nhân viên y tế”, nghiên cứu và phân tích viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *