Quả sung và những lợi ích, tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Quả Sung là một trong những loại trái cây gần gũi và đặc biệt thân thuộc với người dân quê. Trong mỗi gia đình miền quê hầu hết nhà nào cũng trồng một cây sung, vừa cho bóng mát đồng thời vừa cho quả, lá làm thuốc và rau ăn.

Khi nói về giá trị dinh dưỡng được mệnh danh là siêu sao trái cây. Lịch sử cây sung lâu đời và thú vị và có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Quả sung và những lợi ích, tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Để hiểu hơn về quả sung chúng ta hãy đọc tiếp.

Dinh dưỡng quả sung

Những quả sung được mọc  trên cây Ficus (Ficus Carica), cùng họ dâu. Ban đầu từ Tây á và Trung Đông, bây giờ chúng được trồng ở khí hậu ôn hòa khắp trên thế giới.

Quả sung có thể được ăn sống hoặc sấy khô, mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng. Như vậy, 100 gam quả sung dinh dưỡng có chứa khoảng:

 • 74 calo
 • 19 gram carbohydrates
 • 0,7 gram protein
 • 0,3 gram chất béo
 • 3 gram sợi
 • 232 milligrams kali (7 %DV)
 • o. 1 miligam Mangan (6 % DV)
 • 4,7 microgram vitamin K (6 %DV)
 • 0,1 miligam vitamin B6 (6 %DV)
 • 17 milligrams magiê (4 %DV)
 • 35 milligrams canxi (4 % DV)
 • 0,1 miligam Thiamin (4 % DV)
 • 142 iu vitamin A (3 % DV)
 • 2 milligrams vitamin C (3 % DV)

Khi sấy khô, lợi ích sức khỏe của quả sung tăng-do đó 100 gam dinh dưỡng quả sung khô chứa khoảng:

 • 249 calo
 • 63,9 gram carbohydrates
 • 3,3 gram protein
 • 0,9 gram chất béo
 • 9,8 gram sợi
 • 0,5 miligam mangan (26% DV)
 • 15,6 microgram vitamin K (19 % DV)
 • 680 milligrams kali (19 % DV)
 • 68 milligrams magiê (17 %DV)
 • 162 milligrams canxi (16 % DV)
 • 0,3 milligrams đồng (14 % DV)
 • 2 milligrams sắt (11 % DV)
 • 67 milligrams phốt pho (7 % DV)
 • 0,1 milligrams vitamin B6 (6 %DV)
 • 0,1 milligrams Thiamin (6 % DV)
 • 0,1 mg Riboflavin (5 % DV)
 • 0,5 miligam kẽm (4 % DV)

 Lợi ích dinh dưỡng

Quả sung chứa nhiều vitamin và khoáng chất cung cấp lợi ích sức khỏe hệ thống cơ thể. Chúng  đang là một món ăn dễ dàng, lành mạnh và có thể được thêm vào nhiều bữa ăn cho một tăng chất dinh dưỡng.

Một số lợi ích sức khỏe lớn nhất của quả sung  bao gồm:

Chất chống oxi hóa mạnh mẽ

Quả sung cung cấp một lượng chất chống oxy hóa rất lớn cho cơ thể. Bởi vì quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến hầu như tất cả các hệ thống cơ thể, thiệt hại gây ra nhiều bệnh, lão hóa và ung thư-như thực phẩm chống oxi hóa cao, quả sung giúp ngăn chặn các điều kiện này.

Một số loại quả sung có nhiều hơn những loại khác, nhưng phần lớn là giàu Polyphenol, giúp chống lại stress oxy hóa.

Những thuốc tăng cường sức khỏe tự nhiên nằm trong trái cây, lá, bột giấy và da.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng quả sung sấy khô đúng cách có thể là một nguồn hợp chất phenolic tốt hơn và đã tăng mức độ hoạt động chống oxi hóa hơn so với các đối chứng thô hoặc sấy khô không đúng cách.

Đây có thể là lý do tại sao qủa sung được tôn kính trong suốt lịch sử; dễ dàng lưu trữ, quả sung sấy khô có thể cung cấp lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc trong chuyến đi dài và khi hậu khô hạn, khắc phục nhược điểm của quả sung tươi.

Đặc tính chống ung thư

Quả sung có một tiếng tăm trong y học cổ truyền như một phương thuốc cho nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả điều trị ung thư tự nhiên.

Ví dụ, một nghiên cứu của bộ môn hóa học tự nhiên tại Đại học dược phẩm Trung Quốc cho thấy rằng một số yếu tố chứa trong quả sung là độc hại đối với các dòng tế bào ung thư của con người.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu hơn, có những khuyến nghị khuyến khích các nhà nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các hợp chất sinh học của quả sung có thể chống lại bệnh tật như thế nào bởi sự thành công của nhiều phát hiện cho đến nay.

Điều trị các bệnh thường gặp

Lịch sử lâu đời  của quả sung đã được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh thông thường trong  hàng ngàn năm. Hơn 40 bệnh lien quan đến hệ thống tiêu hóa, nội tiết, sinh sản và hô hấp đã được điều trị với chất chiết xuất và các thành phần của cây sung.

Các nghiên cứu đã cho thấy quả sung là một nguồn điều trị tốt cho bệnh thiếu máu, ung thư, tiểu đường, phong cùi, bệnh gan, tê liệt, bệnh da, loét, đường tiêu hóa và nhiễm trùng đường tiết niệu, và nhiều hơn nữa.

Quả sung  và cây vả được coi là ứng cử viên hứa hẹn để giúp phát triển các loại thuốc mới là tốt, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục tìm kiếm các dược liệu mới cho cây trồng.

Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm

Quả sung  có thể hoạt động như một chất kháng khuẩn  và kháng nấm tự nhiên. Một đánh giá của Trung tâm nghiên cứu tại Universiti Kebangsaan tại Malaysia trích dẫn hai nghiên cứu cho thấy khả năng chống lại một vi khuẩn miệng, cũng như các loại nấm và vi khuẩn khác nhau.

Cũng có các nghiên cứu tiến hành trong cá trắm cỏ cho thấy hiệu quả quả sung trong khả năng kích thích phản ứng hệ thống miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch.

Điều này có thể giải thích tại sao quả sung là những máy bay  chiến đấu phổ biến như vậy, thường là công việc của vi khuẩn và những kẻ xâm lược khác.

Nguồn tuyệt vời của Kali, chất xơ, và các chất dinh dưỡng khác

Kali và chất xơ là hai thành phần quan trọng đến một chế độ ăn uống lành mạnh mà nhiều người phương Tây. Quả sung là một thực phẩm có chất xơ cao cho dù nguyên hoặc khô, trong khi chúng cũng cung cấp từ 7 % đến 19 % lượng kali hàng ngày của bạn tùy thuộc vào cách thức họ đang chuẩn bị-như vậy, ăn sung  giúp khắc phục lượng kali thấp.

Chất xơ giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bệnh tim và giúp giảm cân bằng cách  giúp bạn cảm thấy no. Kali được tìm thấy trong mọi tế bào trong cơ thể và là điều cần thiết để duy trì chức năng cơ thể bình thường.

Thức ăn quả sung khô cũng là nguồn tuyệt vời của mangan, magiê và canxi, tất cả đều không xuất hiện trong chế độ ăn của chúng ta nhiều nếu chúng ta  cần.

Ăn vặt bằng quả sung  là một cách nạp lượng  calo thấp  để tăng  lượng dinh dưỡng thiết yếu của bạn.

Lợi ích sức khỏe

Lá của cây  sung cũng vô cùng có giá trị cho sức khỏe của bạn, chủ yếu là do khả năng chống oxi hóa của chúng.

Các lá có thể được sấy khô và làm vào trà hoặc chất chiết xuất, rất phổ biến ở các khu vực của thế giới với sự tăng trưởng cây sung đáng kể.

Điều trị đái tháo đường

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy giảm glucose trong máu của chuột khi được chiết xuất từ lá cây sung. Các kết quả khác từ  nghiên cứu cho thấy cũng có một sự suy giảm trong các mức cholesterol, cũng như giúp bình thường hóa hoạt động chống oxy hoá để giúp chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra.

Trái sung cũng đã được chứng minh là một điều trị mạnh mẽ cho các tác dụng phụ của bệnh tiểu đường. Với các hoạt động chống viêm và chống oxi hóa, quả sung có thể bình thường hóa nhiều chức năng cơ thể đôi khi bị hư hỏng do bệnh tiểu đường, chúng trở thành một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường.

Điều trị ung thư da

Lá sung cung cấp lớn của các hợp chất sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do. Kết quả là một số nghiên cứu đã sử dụng thông tin hình thức tốt hơn của quang trị liệu để điều trị một số loại ung thư da.

Khả năng chống nhăn

Đã có nhiều nghiên cứu bằng cách sử dụng chiết xuất từ lá sung (kết hợp với các loại trái cây và một mình) đã cho thấy ví dụ thành công của các khả năng chống nhăn.

Bằng cách sử dụng các loại kem chất chiết xuất từ lá sung và trái cây sung cho thấy giảm đáng kể sự hình thành của nếp nhăn mặt, nhờ hoạt động chống oxi hóa và chống collagenase.

Một nghiên cứu khác được công bố trong Tạp chí khoa học dược phẩm Ấn Độ kết luận rằng các loại kem có chứa chiết xuất từ lá sung cũng có thể được sử dụng để giúp hạn chế tăng sắc tố, mụn trứng cá và thậm chí tàn nhang.

Thú vị về quả Sung

Lá cây sung có hương vị dễ chịu, màu xanh lá cây. Một số người sử dụng lá khô để làm nước hoa hoặc làm túi thơm cho nhà của họ. Cây sung tạo ra một lượng cao su tự nhiên sử dụng cho một số mục đích thực tế và dược liệu.

Quả sung rất phổ biến, người Hy Lạp rằng có cả luật được thực hiện để ngăn chặn xuất khẩu.

Ngoài việc là một nguồn đáng kinh ngạc của chất xơ, trái cây kì lạ này ngon và  chứa  đầy một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Quả sung có một lịch sử như phong phú như hương vị của chúng. Có niên đại từ năm 2000 trước Công nguyên, con số này là một trong những cây trồng đầu tiên từng được trồng bởi con người.

Các phát hiện khảo cổ ở làng Neolithic tiết lộ các hóa thạch của quả sung, trước các hình thức nông nghiệp khác được biết đến như lúa mì và lúa mạch.

Quả sung được đề cập thường xuyên trong kinh thánh, vì chúng đã được trồng tại nhiều khu vực của thế giới, nơi các sự kiện kinh thánh đã diễn ra.

Trong thực tế, một số tin rằng trong câu chuyện của Adam và Eve, trái cây cấm trong thực tế có thể là một quả sung thay vì một quả táo. Đôi khi chúng được đại diện như là một dấu hiệu của hòa bình, phong phú và thịnh vượng.

Quả sung được biết đến với thịt ngọt ngào và ngon ngọt, da mềm mại và hạt giòn. Chúng rất dễ hỏng và thường được sấy khô trong quá trình bảo quản để được lâu.

Và không giống như nhiều loại trái cây và rau quả khác, các nghiên cứu đã cho thấy rằng những lợi ích sức khỏe của quả sung thực sự tăng sau khi sấy khô.

Chúng có thể được chế biến theo nhiều cách và tạo sự kết hợp tuyệt vời với các loại thịt và pho mát.

Lưu ý khi sử dụng

Những người có làn da dị ứng dâu tằm, cao su tự nhiên hoặc cây vả có thể có phản ứng tiềm ẩn với thành thành phần cây sung, chẳng hạn như trái cây và lá. Nếu bạn đang tiếp xúc trực tiếp, tốt nhất mặc áo dài tay và mang găng tay.

Những người bị bệnh tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng quả sung vì chúng có tác động lên đường huyết. Điều này cũng xảy ra với những người mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, vì quả sung có thể thay đổi kết quả của chúng.

Lưu ý: Trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo.

 Kết luận về dinh dưỡng quả sung

 • Quả sung có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi được sấy khô.
 • Quả sung cung cấp chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp chống lại bệnh ung thư, điều trị bệnh thường gặp, có chứa tính kháng khuẩn và kháng nấm, và cung cấp kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng cạn kiệt.
 • Lá sung là thuốc điều trị đái tháo đường, giúp điều trị ung thư da và có khả năng chống nhăn.
 • Quả sung chỉ kéo dài từ 7 đến 10 ngày sau khi  chúng được hái, nhưng bạn có thể sấy khô để kéo dài thời gian sử dụng và tăng cường một số chất dinh dưỡng của chúng.
 • Quả sung là một  bổ sung tuyệt vời cho nhiều công thức nấu ăn và cũng là một món ăn nhẹ, lành mạnh.