Que thử ung thư ‘siêu rẻ siêu nhanh’ bị tuýt còi

thanh-tra-khn-cap-que-thu-ung-thu-sieu-nhanh-sieu-re

Que thử ung thư được rao bán tràn lan trên mạng.

Theo Bộ Y tế, các sản phẩm thử nhanh bệnh dù được cấp phép cũng chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư chứ không là phương pháp chẩn đoán đặc hiệu. Để chẩn đoán chính xác ung thư và giai đoạn của bệnh, người dân nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học, hình ảnh, tế bào học và mô bệnh học. 

Hiện nay dụng cụ thử nhanh ung thư “siêu nhanh siêu rẻ” được bày bán nhiều ở các cửa hàng và trên mạng Internet với giá chỉ từ 10.000 đến 12.000 đồng. Tất cả mặt hàng này đều được quảng cáo xuất xứ từ nước ngoài như Mỹ, Pháp, có khả năng phát hiện nhiều loại ung thư trong 10-15 phút. Tuy nhiên hiệu quả của những công cụ này vẫn chưa được cơ quan nào kiểm chứng, khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế, khẳng định đến nay Bộ Y tế mới chỉ cấp phép cho 2 sản phẩm que thử có thể phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư. Cụ thể là que thử Bioline AFP giúp phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người; SD Bioline CFA có thể phát hiện định tính CFA trong huyết tương hoặc huyết thanh người. Tất cả đều nhập từ Hàn Quốc. Người dân được Bộ Y tế khuyến cáo không nên tin tưởng vào que thử ung thư mà mất thời gian vàng điều trị bệnh nếu có. 

Thi Trân