Theo Zenlife Yoga, những thói quen lành mạnh vào buổi sáng là chìa khóa giúp con người làm chủ lối sống lành mạnh và gặt hái thành công trong công việc. Dậy sớm là đặc điểm chung của các giám đốc công ty, quan chức chính phủ và những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Chẳng hạn, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher thức dậy lúc 5h hàng ngày. Kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ Wright dậy lúc 4h. Giám đốc điều hành Disney Iger đặt báo thức 4h30…

Benjamin Franklinchính trị gia, nhà khoa học, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao người Mỹ, cũng có thói quen dậy sớm. Ông được coi là một trong những người đầu tiên thành lập nước Mỹ và đã để lại nhiều danh ngôn lưu truyền hậu thế, đặc biệt là câu: “Ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp một người đàn ông khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Ông được truyền cảm hứng từ nhà triết học Aristotle, người đã nói: “Sẽ rất tốt khi thức dậy trước bình minh, đây là thói quen giúp ích rất nhiều cho sức khỏe, thịnh vượng và trí tuệ”.

Benjamin Franklin. Ảnh: Zenlife.

Nhiều nghiên cứu khoa học sau này cho thấy thói quen dậy sớm mang lại rất nhiều lợi ích về cả thể chất và tinh thần. Chỉ cần thức dậy sớm hơn bình thường một tiếng đồng hồ, bạn sẽ có thêm thời gian để dễ dàng bắt đầu một ngày mới không hối hả. Bạn có thể nhẩn nha thưởng thức một tách cà phê, đọc vài trang sách truyền cảm hứng và suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong ngày trước khi đến sở làm.

Những người thành công thường dành ít phút buổi sáng để xem lại các kế hoạch trong ngày của bản thân và tìm cách thay đổi nếu cần thiết. Họ viết ra các mục tiêu mong muốn thực hiện rồi cho vào danh sách việc cần làm. Cuối cùng là cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ tẻ nhạt và khó khăn nhất vào buổi sáng, khi cơ thể còn đang tươi mới và tràn đầy sinh lực.

Tạp chí Nhật báo kinh tế Đài Loan còn chỉ ra một thói quen khác của hầu hết những người thành đạt và khỏe mạnh là tập thể dục buổi sáng một cách đều đặn. Vận động buổi sáng là phương thức khởi động và kích hoạt cả cơ thể cũng như trí tuệ, tinh thần. Đây là cách hữu hiệu giúp thư giãn cơ bắp, giải phóng endorphin cho phép não bộ hoạt động hết công suất trong ngày. Đây cũng là phương pháp làm giảm stress hữu hiệu. Nếu bạn không thích các bài tập thể dục, chỉ cần dành 20 phút đi bộ.

Ngoài ra, ngồi thiền vào buổi sáng cũng đem đến sự bình yên trong tâm hồn và giảm stress. Sự tĩnh tâm còn giúp tăng khả năng tư duy để sẵn sàng nhập cuộc ngày mới. Vì vậy các chuyên gia khuyên mọi người nên dành 15 phút mỗi sáng để
Thi Trân

Leave A Reply