Sai lầm của mẹ khiến bé đi nhà trẻ hay ốm

Lần đầu cho con gái 26 tháng tuổi đi nhà trẻ, chị Hương (Hà Nội) than thở: “Từ hôm đi lớp đến giờ, tinh thần bé dường như hoảng loạn, lúc nào cũng sợ phải đi học. Thậm chí, bé sợ ngủ vì cứ ngủ dậy là mẹ bế đi nhà trẻ. Gần một tháng nay, bé vẫn chưa ổn định tinh thần, luôn quấy khóc ban đêm, ghét đến lớp. Do khóc nhiều và ít ngủ, cháu biếng ăn, sút cân, lại còn viêm họng và viêm phế quản suốt 2 tuần liền”. Giống như chị Hương, nhiều bà mẹ cũng trăn trở chuyện con hay ốm khi đi nhà trẻ mà bỏ cuộc, không dám đưa trẻ đến trường trong nhiều tháng sau đó.

sai-lam-cua-me-khien-be-di-nha-tre-hay-om

Cha mẹ cần có bước chuẩn bị cho trẻ làm quen với môi trường mới.

Căng thẳng tâm lý khiến bé dễ ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ. Đa số các bé lần đầu đến môi trường mới đều sợ hãi, khóc nhiều, bám mẹ và phản kháng. Những vấn đề tâm lý này khiến bé không muốn ăn, khóc đến khản đặc họng, tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chuyên gia, việc trẻ được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng loại hormone cortisol gây stress. Nồng độ chất cortisol tăng đột biến làm giảm đề kháng của trẻ đối với mầm bệnh viêm nhiễm hàng ngày.

Để bé không bị tổn thương tâm lý mà gây hại sức khỏe, cha mẹ cần có bước chuẩn bị cho trẻ làm quen với môi trường mới. Tùy tính cách bé mạnh dạn hay nhút nhát, quá trình chuẩn bị này kéo dài vài tuần đến một tháng. Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian, có thể nhờ ông bà tập cho bé việc tiếp xúc với môi trường tập thể đầy mới lạ và bỡ ngỡ.

Tuần đầu tiên, cha mẹ đưa con ra thăm quan nhà trẻ, làm quen với cô giáo và các bạn 30-60 phút mỗi ngày. Tuần thứ 2, khi trẻ hứng thú hơn sẽ gửi trẻ nửa buổi, trưa đón về. Tuần thứ 3, nếu trẻ quen thuộc với môi trường mới, cha mẹ hãy cho con đi học cả ngày. Khi chuyển sang giai đoạn gửi con cả ngày, cha mẹ cũng cần đón sớm hơn các bạn một chút cho đến khi con hoàn toàn thích nghi với trường học.

sai-lam-cua-me-khien-be-di-nha-tre-hay-om-1

Trẻ vui vẻ sẽ có sức đề kháng tốt hơn.

Hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện cũng là nguyên nhân khiến bé dễ mắc bệnh hơn, lâu khỏi và hay tái đi tái lại khi bắt đầu đi nhà trẻ. Lượng kháng thể miễn dịch mà trẻ sơ sinh nhận được từ sữa mẹ sẽ giảm đi nhanh chóng khi trẻ qua 6 tháng hoặc bắt đầu ăn dặm. Hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa quen chống chọi với các tác nhân gây bệnh bên ngoài, khả năng tiêu diệt các tác nhân ngoại lai kém, nồng độ các kháng thể trong máu cũng thấp hơn so với người lớn.

Bên cạnh đó, môi trường nhà trẻ đông đúc và phức tạp khiến bé dễ nhiễm bệnh hơn. Việc cách ly và chăm sóc cho các bé ốm tại đây thường khó khăn. Bé có thể nhiễm bệnh từ trẻ khác hoặc do cầm nắm, ngậm đồ chơi bẩn. Trong mùa dịch, các bệnh tay chân miệng, thủy đậu, sốt virus… cũng có xu hướng lây nhiễm mạnh trong lớp học.

Để bé nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới với sức khỏe tốt, cha mẹ nên chú ý tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé ngay trước khi bé bắt đầu đi nhà trẻ ít nhất một tháng. Tiêm phòng đầy đủ là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp con phòng tránh các dịch bệnh như thủy đậu, sởi…

Ngoài ra, mẹ nên chú trọng thực đơn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho bé. Món ăn chế biến dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để bé hấp thụ tốt hơn. Nên cho bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến một giờ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động thể chất hàng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể trẻ.

Khoảng 1-2 tháng trước khi cho bé đi nhà trẻ, mẹ có thể bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho con bằng các nhóm chất betaglucan giúp tăng cường miễn dịch. Trong nhóm này, chất beta (1.3/1.6)-D-Glucan có hoạt lực nâng cao sức đề kháng mạnh, giúp kích thích miễn dịch của cơ thể trẻ thông qua hệ miễn dịch đường ruột, làm tăng sinh tế bào bạch cầu và kháng thể để chống chọi với tác nhân gây bệnh. Nhờ vậy, trẻ giảm tần suất viêm nhiễm đường hô hấp và nhanh phục hồi sức khỏe khi đang ốm.

An San

sai-lam-cua-me-khien-be-di-nha-tre-hay-om-2

Imunoglukan chứa beta (1.3/1.6)-D-Glucan hàm lượng cao dạng siro, được bào chế và sản xuất trên công nghệ hiện đại ở châu Âu, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là khi bé bắt đầu đi nhà trẻ hoặc thời tiết giao mùa…

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Giấy phép quảng cáo số 12187/ATTP-XNCB do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thông tin tại website hoặc facebook. Liên hệ tư vấn 094 240 8866.