Sai lầm khi dùng kháng sinh cho trẻ

Hễ thấy con húng hắng ho là chị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) vội vàng mua kháng sinh về cho bé uống. Sau loạt câu hỏi “Ho mấy ngày rồi? Có đờm không? Đờm màu gì? Sốt thế nào?…”, người bán dược sẽ tự bắt bệnh và kê cho cả đống thuốc mang về. Tâm lý bệnh gì cũng tìm kháng sinh, nên có lần chị để con sốt cao liên miên không khỏi, đến ngày thứ tư phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng lờ đờ mất sức.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh khá phổ biến từ nông thôn đến thành thị. Nhiều cha mẹ bỏ qua cảnh báo của chuyên gia y tế để điều trị theo kiểu truyền miệng. Không ít dược sĩ kém chuyên môn cũng tự kê đơn bắt bệnh cho người mua.

Lạm dụng hoặc dùng kháng sinh sai cách sẽ dẫn đến hậu quả nhờn thuốc. Tại châu Âu, mỗi năm có đến 25.000 người chết vì các nhiễm trùng kháng kháng sinh. Trên thực tế, chỉ có 10% các chứng đau họng và 20% chứng viêm xoang có thể chữa được bằng kháng sinh. Tuy nhiên, số đơn kê chúng lại lớn hơn rất nhiều. Tình trạng này buộc chính phủ Anh phải rải tờ rơi hướng dẫn người dân dùng kháng sinh đúng cách.

sai-lam-khi-dung-khang-sinh-cho-tre

Nhiều cha mẹ lạm dụng kháng sinh chữa bệnh cho con. Ảnh: Shutterstock.

Theo các chuyên gia, kháng sinh là nhóm thuốc chữa các bệnh do vi khuẩn gây ra, có tác dụng diệt trực tiếp hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch cơ thể giải quyết ổ nhiễm trùng. Phụ huynh nên cho trẻ dùng đúng công dụng và liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Các bệnh do virus gây ra không cần uống kháng sinh, bệnh sẽ tự khỏi, điều trị hỗ trợ là cần thiết để cải thiện triệu chứng. Kháng sinh trong trường hợp này không làm bệnh nhanh khỏi hơn mà còn khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí tiêu chảy kéo dài, dị ứng… Nếu sử dụng thuốc bừa bãi sẽ gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh, vừa tiềm ẩn nguy cơ suy tủy, hại thận nếu dùng liều cao.

 Nhiều chế phẩm bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ thông qua đường ruột.

Nhiều chế phẩm bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ thông qua đường ruột.

Ngoài tình yêu thương, cha mẹ nên nuôi dưỡng trẻ bằng kiến thức khoa học. Cuốn sách nhi khoa “Để con được ốm” có đề cập, con cần trưởng thành tự nhiên, có quyền ốm đau, mắc bệnh để cơ thể đủ sức mạnh chiến đấu với vi khuẩn, virus. Phụ huynh không nên quá lo lắng bé bệnh mà dùng kháng sinh vô tội vạ, bao bọc trẻ thái quá hoặc bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều bữa, lắm chất nhưng lại thiếu cân bằng.

Tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp trẻ phòng tránh nhiều bệnh tật, hạn chế dùng kháng sinh. Bên cạnh bữa ăn cân bằng về lượng và chất, mẹ có thể cho bé làm quen với thảo dược thiên nhiên trong gia vị, hoa quả giàu vitamin, thực phẩm bổ sung. Các loại sữa chua và chế phẩm bổ sung lợi khuẩn cũng là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ thông qua đường ruột.

An San

Kẹo dẻo lợi khuẩn Huro chứa probiotics HU58, sản xuất theo công nghệ độc quyền của Anh. HU58 là thành quả công trình nghiên cứu suốt 25 năm của Simon Cuttings – Giáo sư đầu ngành khoa công nghệ vi sinh giảng dạy tại Đại học Hoàng gia Holloway (Anh). HU58 mang lớp màng bọc bào tử như chiếc áo giáp bao quanh, giúp lợi khuẩn tồn tại ở môi trường pH thấp, chịu được nhiệt độ đến 95 độ C, ứng dụng cho thực phẩm nấu chín và sử dụng tiện lợi mà không cần giữ lạnh hay chứa trong dung dịch. Sản phẩm có mùi vị thơm ngon và hình dáng hấp dẫn trẻ nhỏ.