Sai lầm khi dùng kháng sinh trị hen cho trẻ

Hen phế quản chỉ dùng kháng sinh kèm các thuốc điều trị khác khi có các dấu hiệu bội nhiễm (sốt, đau họng, bỏ bú, bỏ ăn, ho có đờm xanh hoặc vàng).

Mỗi lần con ốm, ho, khò khè, chị Phương Anh (Hà Đông, Hà Nội) lại cho dùng kháng sinh. Sau nhiều tháng điều trị bệnh không thuyên giảm, chị cho con đi khám thì được chẩn đoán hen phế quản. Khi bác sĩ phân tích lạm dụng kháng sinh sẽ gây kháng thuốc về lâu dài, chị vẫn phân bua mình dùng đúng cách.

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường thở, đặc trưng bởi dấu hiệu thở khò khè, khó thở, ho cơn tái phát. Hen tái phát khi gắng sức, tiếp xúc chất lạ (khói thuốc lá, khói bếp than, các mùi thơm, chất xả vải, lông mèo, lông chó và một số thuốc…). Nhiều trường hợp cha mẹ tự chẩn đoán sai bệnh, tự ý mua thuốc và lạm dụng kháng sinh khiến hen trở nặng.

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường thở. Ảnh: SirHealth

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường thở. Ảnh: SirHealth

Điều tra mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Việc lạm dụng kháng sinh ở bệnh nhân hen phế quản khá phổ biến. Nhiều người khi thấy con có triệu chứng ho, sổ mũi, thường tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh về điều trị. Thậm chí khi bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, vẫn tiếp tục mua thêm kháng sinh với liều cao hơn.

Kháng sinh không có tác dụng với hầu hết các thể hen phế quản. Lạm dụng kháng sinh chỉ khiến trẻ mệt mỏi, giảm đề kháng, rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt dinh dưỡng… Một số nhóm kháng sinh còn gây dị ứng, làm xuất hiện cơn hen cấp tính. Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, lạm dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ hen suyễn, viêm mũi màng kết và eczema ở trẻ em. Vì vậy, người bị hen suyễn nên cân nhắc kỹ trước khi được sử dụng chúng.

Chuyên gia khuyên, bệnh nhân hen phế quản chỉ sử dụng kháng sinh kèm các thuốc điều trị khác khi có dấu hiệu bội nhiễm (hen phế quản bội nhiễm,
An San

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *