Tại sao bị chóng mặt, khó thở khi tập thể dục

Em là nữ, năm nay 28 tuổi. Em đã ăn uống đầy đủ trước khi tập thể dục nhưng vẫn bị chóng mặt, khó thở. Xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì, có thể điều trị được không? (docgia).

tai-sao-bi-chong-mat-kho-tho-khi-tap-the-duc

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Theo như mô tả, triệu chứng chóng mặt của bạn xuất hiện khi thực hiện động tác quay. Tình trạng này giống như triệu chứng của ”chóng mặt tư thế kịch phát”.

Chóng mặt tư thế kịch phát là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt, thường xuất hiện đột ngột, đặc biệt khi thay đổi tư thế nhanh chóng. Đa số trường hợp là lành tính, sẽ trở lại bình thường sau vài giờ hoặc vài ngày. Say tàu xe cũng là một trong các biểu hiện của chóng mặt tư thế kịch phát. Các triệu chứng thường đi kèm với tình trạng chóng mặt là hoa mắt, tối sầm mắt và buồn ói hoặc ói liên tục, nhưng không bao giờ có triệu chứng yếu liệt dù thoáng qua. Khi xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân có thể không di chuyển được, nằm tại chỗ, không dám mở mắt, cảm giác bồng bềnh…

Trường hợp nặng, người bệnh phải vào viện cấp cứu để sử dụng các thuốc đường tiêm, thông thường có thể giải quyết bằng thuốc uống. Ít khi chóng mặt tư thế kịch phát nguyên nhân lành tính mà có kèm khó thở như bạn mô tả. Tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh để loại trừ các nguyên nhân gây chóng mặt nguy hiểm như chóng mặt do thiếu máu lên não trong loạn nhịp tim, nhồi máu não… Khi xác định đúng nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Thân ái.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Hậu
Phó trưởng khoa Cấp cứu
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM