Tại sao cân nặng không giảm dù tập thể dục đầy đủ

Chỉ 10-30% calo tiêu thụ nhờ tập thể thao, còn lại do chế độ ăn quyết định.

Để giảm cân, chế độ ăn uống quan trọng hơn tập thể thao. bật mí với CNN, ông Alexxai Kravitz, chuyên viên của Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Thận thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy thêm Năng lượng trong cơ thể người sử dụng được phân chia làm ba loại sau:

Vận tốc trao đổi chất đơn giản

Nguồn năng lượng để duy trì những sinh hoạt sống cần thiết nhất như bơm máu hoặc hô hấp. Với hầu như mọi người, trao đổi chất đơn giản chiếm từ 60% đến 80%. vận tốc trao đổi chất tỉ lệ thuận với khối lượng cơ bắp và tỉ lệ nghịch với lứa tuổi.

Sinh nhiệt do chế độ ăn

Nguồn năng lượng sử dụng để tiêu hóa thực phẩm. Khoảng 10% calo được đốt cháy nhờ cơ chế này.

Tập thể thao

10-30% lượng calo mất đi do hoạt động, bao gồm toàn bộ sinh hoạt thể lực như đi bộ, gõ máy tính cùng luyện tập. Nói cách khác, tập thể thao chỉ chiếm một phần trong nhóm trên. Rõ ràng, người thường đốt cháy khoảng 5-15% qua những bài tập thể thao, không bao nhiêu so với tỷ trọng 100% nguồn năng lượng được đưa vào khung hình lúc ăn.

Tại sao cân nặng không giảm dù tập thể dục đầy đủ

Không dừng lại ở đó, tập thể thao còn làm tăng cảm xúc thèm ăn, khiến cho giảm cân trở nên càng khó khăn. Theo tính toán của ĐH Y Harvard, người cân nặng 84 kg sẽ đốt cháy 200 calo trong 30 phút đi lại ở vận tốc 6,5 km/h.

Nỗ lực giảm cân hoàn toàn có thể trở nên vô ích nếu sau đó chúng ta ăn bốn chiếc bánh quy chocolate, một thìa rưỡi kem hoặc uống gần hai cốc rượu vang. Ngay cả khi đạp xe cường độ cao, tiêu tốn 700 calo, cũng hoàn toàn vô nghĩa chỉ với vài cốc đồ uống hỗn hợp hay một phần bánh. Trên đây là nguyên do mọi người nên ghi nhớ tới thực phẩm trước tiên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ chỉ ra rằng những người giảm cân chậm, 0,5-1 kg mỗi tuần, dễ kiểm soát được trọng lượng hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận vai trò của tập thể thao. Nâng cao thể lực, khối cơ bắp, độ mềm dẻo, giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường hay trầm cảm là hàng loạt trong số những lợi ích rõ ràng của tập thể thao.

Phúc Lương