Tại sao tắm nước ở nơi lạ là bị ngứa?

Xin hỏi bệnh của tôi có cách nào điều trị được không, vì tính chất công việc phải đi xa thường xuyên mà cứ bị dị ứng như vậy thì rất bất tiện. Xét nghiệm có tìm ra nguyên nhân dị ứng không? Mong bác trả lời giúp. Chân thành cảm ơn. (Thúy).

Image result for tắm

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào bạn,

Dị ứng là phản ứng quá mẫn cảm của cơ thể xảy ra khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng, thường được gọi là dị nguyên. Phản ứng này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và có liên quan rất chặt chẽ với các yếu tố di truyền, môi trường, nội tiết tố… Các dị nguyên có thể gây dị ứng cho con người thì rất nhiều, chẳng hạn như thời tiết, thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, bụi, lông súc vật, nhiễm trùng, ký sinh trùng…

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các tình trạng dị ứng là tìm ra nguyên nhân và tránh tiếp xúc với các yếu tố đó. Bạn nên đi khám chuyên khoa để hiểu rõ hơn tình trạng của mình và hướng khắc phục. Hiện nay, Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược có thực hiện test lẩy da và định lượng IgE đặc hiệu trong huyết thanh với một số tác nhân gây dị ứng giúp xác định được 36 loại nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể đến khám để được bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm và cách điều trị phù hợp nhé.

Thân ái.

Bác sĩ Trần Thiên Tài
Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM