Tạo hình khuôn mặt mới cho cậu bé ‘không có mặt’

Ca mổ do bác sĩ phẫu thuật tạo hình người Mỹ McKay Mc Kinnon thực hiện. Ông cũng là người mổ cắt bỏ khối u cho Tuấn năm ngoái. 

Nằm điều trị sau ca mổ tái tạo gương mặt tại Bệnh viện quốc tế Vinmec (Hà Nội), các vết khâu vẫn chưa lành hẳn, Lê Trung Tuấn trông khá tỉnh táo, tươi tắn trong khi tiếng máy đo các chỉ số sinh hóa cơ thể vẫn chạy o o ở bên. 

Cậu bé 16 tuổi ở thị trấn Bến Sung, Như Thanh, Thanh Hóa, phát hiện bị khối u ác tính ở trán và mũi từ năm 2009. Từ đó, suốt 4 năm, bố Tuấn đưa con đi khắp các bệnh viện từ Trung ra bắc để chữa trị. Khối u ác tính ngày càng to dần không những làm biến dạng khuôn mặt mà còn phá hủy một phần xương sọ, xoang trán, ăn sâu vào nền sọ… đe dọa tính mạng em. Ngày 23/7/2013, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội) cùng chuyên gia tạo hình người Mỹ cKay Mc Kinnon đã mổ tách thành công khối u ác tính khổng lồ này.

Tấm ảnh thẻ của Tuấn mấy tháng trước khi phát hiện có khối u, năm 2009. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Vimec cho biết, sau một năm theo dõi và đợi Tuấn phục hồi sức khỏe, thấy khối u không tái phát, các bác sĩ quyết định mổ lần hai để tái tạo lại khuôn mặt cho em. Ca mổ lần này kéo dài 10 tiếng, diễn ra khá phức tạp. Các bác sĩ đã thực hiện cùng lúc 4 tạo hình: Lấp đầy hộp sọ bị khuyết ở giữa trán bằng một mảnh xương sọ; Tạo vạt xương cân cơ để bù vào chỗ khuyết; Tái tạo sống mũi bằng sườn sụn, đóng lỗ thông vòm hầu; Đưa 2 mắt đã bị đẩy ra xa nhau (do chèn ép của khối u trước kia) trở lại gần hơn. 

Bác sĩ cho biết, lần phẫu thuật này cơ bản tạo hình phần khuyết của hộp sọ, mũi được bảo vệ an toàn, khi ăn uống không bị sặc do thông vòm hầu như trước đồng thời thẩm mỹ khuôn mặt đã được cải thiện đáng kể. Hiện tại, Tuấn đã tỉnh táo, mở mắt nhìn rõ, ăn uống nhẹ, ngồi dậy và nói chuyện bình thường.

Ở bên chăm con, anh Lê Trung Hà, 49 tuổi, liên tục trả lời điện thoại về tình trạng của Tuấn từ người thân, bạn bè và rất nhiều người quan tâm, luôn dõi theo, giúp đỡ Tuấn trong hành trình chữa bệnh. Anh cho biết, gia đình nhận được rất nhiều sự ủng hộ, động viên về cả vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng cả trong và ngoài nước, tạo thêm sức mạnh để Tuấn cũng như bố mẹ có thêm sức mạnh chống chọi với căn bệnh quái ác.

5-JPG-5282-1411620380.jpg

Tuấn và cô em gái những ngày cậu điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Khi đó, gia đình sợ Tuấn không qua khỏi nên cho em bé ra thăm anh.  Ảnh: Gia đình cung cấp.

Anh Hà kể, Tuấn chào đời năm 1998, và luôn là cậu nhóc khôi ngô, khỏe mạnh, nhanh nhẹn cho tới khi học lớp 5. Khi ấy, bé chỉ có biểu hiện tịt mũi, khó thở, đi khám tại bệnh viện địa phương thì được chẩn đoán là viêm xoang. Sau đó, em bắt đầu bị chảy máu mũi và phát hiện bị u ác tính. Các bác sĩ đều nói bệnh của em “lạ chưa từng thấy”. Bố con Tuấn đã chuyển hết từ Bệnh viện Tai Mũi Họng tới Bạch Mai, Việt Đức, Ung Bướu, Nhi… nhưng vẫn không tìm ra cách chữa. Khối u ngày một to lên khiến Tuấn không thể thở bằng mũi, phải há miệng thở. Hai mắt em cũng bị khối u đẩy về hai phía. Có lúc suốt 16 ngày Tuấn chị chảy máu mũi không cầm được, sức khỏe giảm sút, từ 36 kg sụt xuống còn 20 kg.

Nhiều lần, Tuấn tưởng chừng như không qua khỏi, nhất là giai đoạn cuối năm 2012, khi em điều trị hóa chất tại Bệnh viện Nhi trung ương. Sau 3 đợt hóa trị, bác sĩ thông báo, cơ thể Tuấn không đáp ứng với thuốc, nếu truyền tiếp sẽ nguy hiểm và khuyên gia đình nên đưa em về nhà. “Lúc đó là giáp Tết. Cả bố lẫn con đều xuống tinh thần lắm, tôi nghĩ không biết con có sống mà kịp về đến nhà không”, anh Hà kể.

6-5938-1411620380.jpg

Tuấn đang nằm điều trị hồi phục tại Bệnh viện Vinmec sau ca mổ tái tạo lại gương mặt. Ảnh: MT.

Đầu tháng 7/2013, Trung được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm mời tới Bệnh viện Vinmec để chuyên gia tạo hình người Mỹ khám và quyết định phẫu thuật cắt khối u. “Khi lên bàn mổ lần đó, em thực sự không mong ngóng gì, bởi trước đó đã đi quá nhiều nơi, quá nhiều lần hy vọng nhưng chẳng mang lại điều gì. Em chưa bao giờ nghĩ mình có ngày hôm nay. Với bệnh như của em, được như thế này là quá tốt rồi. Em không mong gì hơn”, cậu bé Tuấn chia sẻ. Hiện tại mũi Tuấn không ngửi được mắt trái mờ, tai phải nghe kém sau thời gian dài bị khối u chèn ép. 

Tuấn kể, năm ngoái sau khi mổ cắt u, trở về nhà cô em gái 4 tuổi nhìn thấy anh thì sợ hãi, bởi từ lúc chào đời cô bé đã quen nhìn anh trai với khối u to trên mặt. Mấy hôm sau, bé mới quen dần và quấn quít anh như trước. Cậu bé 16 tuổi có nụ cười hiền thổ lộ, em sẽ trở lại trường học ngay khi xuất viện và sẽ cố gắng học hành thật tốt để sau này có thể làm được nhiều việc có ích. Vì phải nghỉ học nhiều đi chữa bệnh, trong khi các bạn cùng lứa đã vào cấp 3, năm nay Tuấn mới lên lớp 7.

Vương Linh