Tay trái, tay phải, cho trẻ cầm viết tay nào?

Có lẽ thật dễ dàng trả lời đó là tay phải! Tuy rằng trong thực tế chúng ta vẫn thấy có những người dùng tay trái để viết. Cho dù thế, đến nay thỉnh thoảng cũng còn có những tranh luận có nên sửa cho trẻ chuyển sang viết tay phải hay để cho trẻ phát triển tự nhiên.

Nhưng đó là lời giải đáp cho trẻ khỏe mạnh, bình thường. Đối với những trẻ có vấn đề khó khăn vận động, mắc bệnh tật liên quan đến não bộ thì không thể quyết định tùy tiện trẻ viết bằng tay trái hay phải . Có lẽ chúng ta sẽ suy nghĩ nhiều về ý kiến này qua một câu chuyện có thật của một bé trai 8 tuổi, tạm đổi tên bé là Tiến.

Tiến được mẹ đưa đến khoa Phục Hồi Chức Năng vào dịp em đang nghỉ hè với lý do là xin được tập luyện tay phải tích cực trong thời gian hè để em có thể viết đuợc tốt hơn vì hai năm qua học lực của em ngày càng kém hơn do viết xấu, chậm. Qua thăm khám, nguyên nhân viết kém được xác định là vì tay thuận của Tiến là tay trái, nhưng khi bắt đầu đi học em bị bắt buộc dùng tay phải cho giống như các trẻ khác. Hiện em được tám tuổi, vấn đề thật phức tạp, rất khó giải quyết cho em! Vì xét về y học rất khó có thể tập luyện cho bàn tay phải thành tay thuận để viết sau một bệnh lý có liên quan đến não bộ còn quay trở lại để thuyết phục cô giaó cho phép em dùng tay trái ở tuổi này thì đã muộn rồi. Nếu như cách nay khoảng 5 năm, khi bắt đầu đi học em đươc phép dùng tay trái thì công viêc học tập của Tiến cũng suông sẻ như các trẻ khác. Tiến có thể là học sinh đạt chuẩn “vở sạch – chữ đẹp”, kết quả học tập có thể tiến bộ, hòa nhập của Tiến rất bình thường, tự nhiên.

Tuy rằng sau đó Tiến cũng được chúng tôi cho chương trình tập luyện và cách xử trí thích nghi. Nhưng đứng về mặt khoa học và kinh nghiệm nghề nghiệp, chúng tôi có thể nhìn thấy trước là em sẽ rất vất vả để học xong cấp 1 và khó lên cấp hai nếu như em phải viết bài bằng tay phải.

%image_alt%

Trên đây là câu chuyện có thực “viết tay trái hay tay phải”? “Chuyện nhỏ!” đối với người lớn, nhưng trong thực tế sẽ là khởi đầu cho những rắc rối ảnh hưởng tương lai lâu dài của trẻ. Tuy câu chuyện trên có thể không phải là phổ biến vì có những nơi trẻ khuyết tật vận động đã được nhận vào học hòa nhập. Một số địa phương, nhà trường đã chủ động tạo điều kiện cho việc học tập của trẻ thuận lợi, như trường Trần Quang Khải, phường Tân Định TP. Hồ Chí Minh có một trẻ bại não khó khăn vận động cả hai tay và hai chân, năm nay đã lên lớp 4. Cuối năm học qua em đuợc phần thưởng về học lực và tính vượt khó. Ở trường Mân Côi, quận Tân Bình có một bé gái bị liệt tay phải từ sau sinh, em học xuất sắc và viết rất đẹp với tay trái, nay đã xong cấp một loại giỏi.

Mọi trẻ phải viết tay phải! Không nên quyết định điều đó một cách đơn giản, mà nên có sự cân nhắc khoa học, nếu cần nên phối hợp giữa giáo dục và y tế để có một quyết định đúng nhất, có lợi cho trẻ nhất vì quyết định này có thể sẽ ảnh hưởng quan trọng đến tương lai phát triển, học tập của trẻ.

Hà Thị Kim Yến
BV Nhi Đồng 1
Theo Tạp chí Sức Khỏe