Thay đổi lối sống giúp ngừa ung thư tuyến tụy

Tuyên bố của một tổ chức vì cộng đồng ở Anh cho thấy việc thay đổi lối sống có thể ngăn chặn khoảng 2/5 các trường hợp ung thư tuyến tụy. Theo cuộc nghiên cứu mới nhất về bệnh ung thư tại Anh, mỗi năm có khoảng 8.800 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, trong đó chỉ 4% có khả năng sống trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, kết quả sau đó ghi nhận có 37% bệnh nhân đã thoát khỏi bệnh này nhờ việc duy trì thói quen lành mạnh, đặc biệt là không hút thuốc lá.

Ảnh: The Health.

Sara Hiom, Giám đốc tổ chức từ thiện Chẩn đoán sớm, cho biết: “Ung thư là tập hợp các bệnh. Đối với một số người, lối sống thường ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Ung thư tuyến tụy là bệnh hiểm nghèo nhưng ít người hiểu rõ về nó. Vấn đề quan trọng mà chúng tôi cần tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tác hại của căn bệnh này”.

Giáo sư Jeff Evans, thầy thuốc, nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Tỷ lệ sống sót đối với căn bệnh này rất thấp, song thực trạng hiện nay có thể thay đổi. Điều cấp thiết cần thực hiện để ngăn chặn căn bệnh này là tìm ra các phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả cao, đồng thời cần chẩn đoán được bệnh sớm hơn”.

Theo giáo sư, tất cả mọi người đều có thể giúp bản thân giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác bằng lối sống lành mạnh, không hút thuốc và giữ gìn sức khỏe. Bên cạnh đó, cần duy trì các hoạt động thể chất và giảm ăn các loại thịt màu đỏ.

Tiến sĩ Harpal, nhà nghiên cứu về ung thư ở Anh cho biết: “Bệnh nhân ung thư tuyến tụy hiếm khi được chữa khỏi. Đây là lý do tại sao Nghiên cứu Ung thư nước Anh đã ưu tiên tìm hiểu về căn bệnh này trong những chiến lược gần đây. Chúng tôi dự định sẽ tăng gấp đôi kinh phí dành cho việc nghiên cứu ung thư tuyến tụy trong thời gian tới, hành động để đưa ra cẩm nang phòng chống căn bệnh này nhanh nhất có thể”.

Thi Trân (Theo The Health)