Tránh thai bằng tiêm thuốc và những điều chị em nên biết

Trong số những phương pháp tránh thai được vận dụng thoáng rộng hiện nay thì tránh thai bằng tiêm thuốc được xếp vào một trong những trong những phương pháp có tỷ lệ phòng tránh kết quả tốt lên tới 99,6%.

So với những người không muốn sử dụng những phương pháp như bao cao su thiên nhiên hay uống thuốc thì việc tiêm có thể đáp ứng nhu cầu được những ĐK thay thế mà người tiêu dùng mong muốn. Tuy vậy, phương pháp này lân cận những mặt có lợi rất rộng thì cũng còn những lưu ý cần chị em hết sức để tâm để vận dụng phương pháp này được đúng chuẩn và tin cậy.

Cơ chế của việc tránh thai bằng tiêm thuốc

Thuốc tiêm tránh thai đã được phát triển từ những năm 60, 70 của những thập niên trước và đã được sử dụng thoáng rộng ở nhiều vương quốc như một trong những phương pháp tránh thai tin cậy.

Thuốc tiêm tránh thai được phân chia làm 2 dạng

 • Loại 1 có chứa những thành phần progestin, estrogen.
 • Loại 2 chỉ chứa progestin bao gồm DMPA và NETEN (trong đó thuốc chứa DMPA được khuyến khích sử dụng thoáng rộng).
Tránh thai bằng tiêm thuốc

Cơ chế sinh hoạt của thuốc tiêm

So với tránh thai bằng tiêm thuốc thì khi thuốc vào đến cơ thể sẽ giải phóng hormone progestin làm ức chế hoàn toàn quy trình rụng trứng, đồng thời cùng lúc làm giảm sự tiết chất nhầy nhớt ở cổ tử cung người nữ, làm khiến cho tinh dịch không thể thâm nhập.

Trong khi, tiêm thuốc cũng giúp làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho trứng không thể làm tổ và qua đó ngăn chặn việc thụ thai.

So với uống thuốc tránh thai thì việc tiêm thuốc tránh thai công hiệu cao hơn và công dụng nhanh hơn do thuốc ngấm trực tiếp vào máu dưới da.

2. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc

Mỗi phương pháp tránh thai sử dụng đều phải có những ưu và nhược điểm riêng, làm rõ những ưu và nhược điểm này sẽ hỗ trợ chị em Để ý đến kỹ hơn về lựa chọn của bản thân mình.

Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp tránh thai này
Ưu điểm của phương pháp tránh thai này
 • Một liều sử dụng của thuốc tiêm DMPA 150mg hấp thu chậm, công dụng kéo lâu dài. Khi tiêm thuốc tránh thai, hiệu quả sẽ nối dài trong 3 tháng và bạn hoàn toàn không phải sử dụng thêm bất kì phương pháp tránh thai nào khác.
 • Thuốc không tác động đến kinh nghiệm sinh sản của chị ấy em phụ nữ về sau này.
 • Thuốc có thể sử dụng được cho các cô gái đang cho con bú do thuốc chỉ qua sữa một phần rất nhỏ và không đủ kinh nghiệm làm tác động gì đến nhỏ bé. Thuốc thậm chí còn có kinh nghiệm duy trì và tăng thêm sự tiết sữavànbsp; ở bà mẹ đang cho con bú.
 • Không phát sinh những rối loạn đến mạch hay huyết áp, tin cậy cho hệ miễn dịch và quy trình sản xuất steroid trong cơ thể.
 • Không khiến phù nề cho người tiêu dùng hay làm phát triển u xơ tử cung, người đang bị u xơ cũng đều có thể sử dụng được.
 • Tin cậy để sử dụng cho bệnh nhân van tim, tuy vậy chỉ ở những trường hợp chưa nào?biến đổi

Nhược điểm

 • Tác động đến chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những nhược điểm thường thấy của phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc này là tác động rõ rệt đến chu kỳ kinh nguyệt của chị ấy em. Bạn cũng có thể sẽ sở hữu chu kỳ kinh không được đều, chậm kinh, thậm chí mất kinh hoặc rong kinh trong quy trình sử dụng phương pháp.

Mất kinh

Điều này xẩy ra do khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai chỉ chứa progestin thì lượng progestin trong cơ thể sẽ cao hơn lượng estrogen tự nhiên khiến cho niêm mạc không dày lên và bong ra nên không có hiện tượng chảy máu như khi hành kinh thông thường.

Theo số liệu thống kê thì khoảng 60% số người tiêu dùng có triệu chứng này. Tuy vậy, đây không phải là điều gì đáng lo ngại cả bởi hiện tượng này được nghĩ rằng thường thì ở phần lớn người sử dụng, không khiến tác động gì đến kinh nghiệm sinh sản về sau này cho chị em.

Rong kinh

Hiện tượng này cũng đều có thể xuất hiện khi uống thuốc tiêm tránh thai. Rong kinh là kinh nguyệt có thể nối dài từ 7 – 8 ngày trong chu kỳ kinh nguyêt, lượng máu có thể như thông thường hoặc nhiều hơn thế nữa.

Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở 1 vài mũi tiêm đầu và sẽ dần dần tự ổn định theo thời hạn. Bạn rất có thể triển khai việc tiêm tiếp những mũi sau thông thường nhé.

Rong huyết

Xuất hiện xuất huyết ở giữa chu kỳ tháng nhưng sẽ tự hết và không cần trị liệu gì.

 • Phát sinh 1 vài công dụng phụ không mong muốn

Gây loãng xương ở phái đẹp trong bất kì lứa tuổi nào do những thành phần trong thuốc làm giảm sự kết dính của xương. Tác động này thường sẽ xẩy ra khá nhanh và tác động nhiều khi sử dụng thuốc nối dài quá hai năm, nhưng lại rất hiếm xẩy ra nếu chỉ duy trì trong vòng hai năm.

Vậy nên chị em cần lưu ý không nên sử dụng phương pháp này quá hai năm, mà sau thời hạn đó nên can nhác sử dụng sang 1 phương pháp khác thích ứng.

Thuốc tiêm tránh thai cũng đều có thê làm thay đổi tâm trạng ở chị em sau thời điểm sử dụng do lượng hormone trong cơ thể thay đổi. Những dấu hiệu có thể sẽ giống với thời kỳ đầu mang thai như vui, buồn, giận hờn thất thường, chán nản, mệt rũ rời. Nếu những dấu hiệu nối dài có thể sẽ cần đến trị liệu và sẽ hết sau một thời hạn.

Có thể gây tăng cân ở chị em, trọng lượng được ghi nhận có thể tăng thêm 5% trong vòng 6 tháng đầu và việc tăng cân có thể vẫn tiếp tục theo thời hạn sử dụng thuốc. Có tới 25 % số chị em được khảo sát đã tăng tới 10kg sau 10 năm sử dụng phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc.

Một vài những công dụng phụ có thể xuất hiện ngay trong lúc triển khai tránh thai bằng tiêm thuốc như hiện tượng đau đầu, đau đầu và chóng mặt, không phù hợp với thuốc, buồn nôn.

Những công dụng phụ do hormone progestorone phát sinh như rụng tóc, giảm ham muốn tình dục, chuột rút, tăng mọc lông trên cơ thể và có thể chỉ hết khi hormone này biến mất.

Những công dụng phụ này so với mỗi thể trạng khác nhau mà cũng xuất hiện khác nhau.

Không giống với thuốc uống, thuốc tiêm tuy tin cậy và kết quả tốt, công dụng nhanh gọn lẹ hơn thuốc uống tránh thai nhưng chị em cần lưu ý là khi xẩy ra công dụng phụ không thể chịu đựng được thì lại không thể đưa thuốc ra ngoài cơ thể ngay được mà cần phải chờ đến khi những công dụng phụ tự hết.

Do đó, việc khám tình hình sức khỏe và tư vấn chuyên nghành là rất quan trọng để tránh những trường hợp không mong muốn.

Tiêm thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn
Tiêm thuốc tránh thai có thể phát sinh một vài công dụng phụ không mong muốn

3. Những lưu ý nên biết khi tránh thai bằng tiêm thuốc

Quan hệ sau thời điểm tiêm thuốc

Để việc tiêm thuốc đảm bảo hiệu quả tránh thai tuyệt đối thì sẽ xuất hiện một vài điều các bạn sẽ cần phải lưu ý trong quan hệ vợ chồng nhé. Trong số đó, thời hạn bạn triển khai tiêm thuốc sẽ sở hữu tác động quyết định về thời hạn quan hệ tin cậy.

 • Trong tuần trước hết

Nếu việc tiêm thuốc được triển khai từ thời điểm ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 trong chu kỳ kinh nguyệt của chị ấy em thì các cô gái có thể hoàn toàn yên tâm về công dụng của thuốc nhé.

Bởi trong thời gian này thuốc sẽ phát huy hiệu quả tức thì ngay sau thời điểm tiêm, chị em rất có thể yên tâm về chuyện vợ chồng mà không sợ sự cố ngoài ý muốn.

 • Sau tuần trước hết

So với những trường hợp tiêm thuốc sau ngày thứ 7 của chu kỳ thì chị em lưu ý quan trọng phải sử dụng thêm một phương pháp phòng tránh đi kèm theo khi quan hệ trong vòng 24 tiếng tính từ thời điểm chính thức tiêm thuốc mới đảm bảo được hiệu quả phòng tránh thai tuyệt đối.

Sau thời hạn đó, bạn cũng có thể quan hệ vợ chồng thông thường mà không cần lo ngại gì nhé.

Mang thai sau thời điểm tiêm thuốc

Đối vớivànbsp; viêc tránh thai bằng tiêm thuốc thì khi chị em có ý định mang thai chỉ ngừng việc tiêm thuốc. Khi ngừng tiêm thuốc, kinh nguyệt cũng sẽ quay trở lại để chị em sẵn sàng cho việc thụ thai. Tuy vậy, thời hạn kinh nguyệt quay trở lại ở mỗi người cũng khác nhau.

Ở một vài người có thể chỉ mất vài ngày, vài tuần tùy thuộc chu kỳ, nhưng ở một vài người khác có thể phải mất vài tháng mới thấy lại kinh nguyệt. Tùy thuộc vào thời hạn quay trở lại của kinh nguyệt mà thời hạn thụ thai nhanh hay chậm cũng trở thành tác động theo.

Ở một vài trường hợp, chị em có thể vốn đã có kinh nguyệt không được đều nên khi dừng thuốc phải chờ đón khá lâu, thậm chí việc thụ thai cũng đều có thể khó khăn hơn. Chị em cần thăm khám tình hình sức khỏe thường xuyên và có những tư vấn rõ ràng về trạng thái cơ thể khi quyết định sử dụng phương pháp này bạn nhé.

Nên tham khảo tư vấn bác sỹ và thực hiện tiêm tại các cơ sở y tế
Nên xem thêm tư vấn BS và triển khai tiêm tại những trung tâm y tế

4. Những đối tượng người sử dụng không nên sử dụng thuốc

Nếu các cô gái thuộc vào một trong những trong số những trường hợp tại đây thì không nên sử dụng phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc.

 • Chúng ta nữ dưới 16 tuổi tránh không sử dụng phương pháp này.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc đang nghi ngời có thai.
 • Người đang bị những bệnh như ung thư vú, ung thư buống trứng hoặ nghi ngờ có khối u vú.
 • Phụ nữ đang bị những bệnh mạn tính như lao phổi, động kinh, bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, tuyến giáp, bệnh gan mật..
 • Người mắc những bệnh về suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, người mắc những bệnh lây truyền qua đương tình dục STD.
 • Người đã từng có những xuất huyết không bình thường.
 • Người bị những công dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai.

Trên đấy là những thông tin hữu ích về việc sử dụng phương pháp tránh thai bằng tiêm thuốc để chị em Để ý đến khi mong muốn sử dụng phương pháp này. Những thông tin mang tính xem thêm cao và phục vụ nhu yếu tìm hiểu của chị ấy em.

Việc quyết định có sử dụng hay là không vẫn rất cần phải sự tư vấn kỹ lưỡng của BS trình độ chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà và tự triển khai phương pháp tiêm vì có thể phát sinh những nguy hiểm khó lường bạn nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.