Trĩ nội: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng chống

Trĩ nội là chứng bệnh ngày càng trở nên thịnh hành trong xã hội hiện nay, ngẫu nhiên ai cũng đều có thể mắc chứng bệnh này.

Tuy vậy những người bình thường xuyên ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng, người bình thường xuyên bị táo bón là những nhóm người có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh trĩ nội cao hơn cả. Vậy hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu thêm về những nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh dưới nội dung bài viết này nhé!

1. Trĩ nội là gì?

Trĩ nội là một căn bệnh gây đau, sưng ở những tĩnh mạch máu gần ống lỗ hậu môn. Bệnh sẽ gây không hề ít tác động đến tình trạng sức khỏe và sinh hoạt của người mắc phải bệnh. Thậm trí bệnh nhân còn có thể bị tử vong nếu rủi ro bị mất máu quá nhiều.

Bệnh trĩ nội là gì ?
Trĩ nội là gì ?

Trĩ tùy từng mức độ mà những búi trĩ sẽ phát triển từ từ. Lúc đầu búi trĩ sẽ là khối thịt rất nhỏ, sau dần búi trĩ sẽ phát triển hơn và có thể bị sa ngoài gây rất khó khăn trong quy trình sinh hoạt.

2. Nguyên nhân mắc trĩ nội

Trĩ nội có rát nhiều nguyên nhânvànbsp; phát sinh nhưng nguyên nhân chủ yếu đa số là do thói quen sinh hoạt hằng ngày:

Trĩ nội do táo bón nối dài

Đây sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây ra trĩ nội. Khi bị táo bón, phân khô cứng nên khó mà có thể dịch chuyển ra ngoài nên bạn phải sử dụng lực rất mạnh để loại trừ được đống phân ra ngoài.

Chính vì vậy những lực này đè lén lên lỗ hậu môn khiến cho những tĩnh mạch máu chủ chịu những gánh nặng lớn. Nếu lâu ngày xẩy ra trường hợp này còn có thể gây giãn nở và tác động xấu đến lỗ hậu môn.

Hơn nữa thường thì táo bón thường phân rất rắn nên mất rất nhiều thời hạn khi đi vệ sinh và làm kéo theo trĩ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ
Nguyên nhân chủ yếu đa số kéo theo trĩ

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp lývànbsp;

Những thường thường ăn nhiều chất đạm, protein và lại ít ăn rau củ, chất xơ thì rất đơn giản kéo theo táo bón và phát sinh trĩ nội. Thông thương ta cần bổ xung khá đầy đủ nước và lượng chất xơ có trong rau, củ, quả để giúp đỡ thuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn tránh gây ra táo bón.

Những người bình thường xuyên ăn đồ cay và nóng, thức ăn nhanh hay những thực phẩm khó tiêu cũng rất đơn giản gây ra táo bón và mắc trĩ nội.

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa họcvànbsp;

Những thói quen sinh hoạt hằng ngày như đứng hay ngồi thời gian lâu một chỗ cũng là nguyên nhân gây ra trĩ nội.

Hiện nay nhiều người tham gia những công việc văn phòng, người công nhân may, ccas khu công nghiệp lớn cũng yên cầu ngồi rất nhiều nên khiến cho lực dồn nén xuống lỗ hậu môn là rất rộng lớn. Mà thời hạn dành hết cho thao tác nên không có thời hạn tập thể thao cũng như tham gia những CLUB. Bởi vậy nên đấy là những đối tượng người dùng rất dễ dẫn đến trĩ.

Ai dễ bị trĩ nhất ?
Ai dễ dẫn đến trĩ nhấtvànbsp;?

Hơn nữa, do cuộc sống ngày càng phát triển, thiết kế nhà vệ sinh tiến bộ khiến cho việc đi vệ sinh trở nên thoải mái hơn, ngồi thời gian lâu hơn,… Đây cũng đó là nguyên nhân khiến cho người bệnh trĩ nội tăng thêm. Ngồi đi đại tiện quá lâu, vừa đi đại tiện vừa đọc sách, báo, chơi điện tử hoặc thuốc lá, ….

Khiến cho phân dồn xuống lỗ hậu môn nhưng vẫn không được tìm ra ngoài, vừa tạo những gánh nặng lên thành tĩnh mạch máu, vừa khiến cho những vi khuẩn xâm nhập trực tràng. Không chỉ có tạo ĐK cho trĩ hình thành mà còn có thể dẫn tới viêm và lây nhiễm lỗ hậu môn.

Trĩ nội do rối loạn tiêu hóa

Khi chúng ta bị rối loạn tiêu hóa thì những thói quen cũng dần thay đỏi nhất là thói quen đi đi đại tiện. Việc bạn đi đi đại tiện không còn điều độ như trước nước bởi khi đó bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Nếu trạng thái này bị nối dài sẽ hình thành lên trĩ nội do khối hệ thống tĩnh mạch máu trực tràng lỗ hậu môn bị tác động mạnh nên chúng gây giãn nở và sưng lên.

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu đa số trân kia phát sinh còn có những nguyên nhân khác gây ra trĩ nội như: do tuổi già, trĩ nội được phát sinh do quan hệ qua lỗ hậu môn, những người hoạt động mạnh,…

3. Dấu hiệu phân biệt trĩ nội

Trĩ nội phát sinh rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt của bệnh nhân quan trọng những lúc đi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh. Dấu hiệu của trĩ nội thường qua từng cấp độ có những triệu chứng khác nhau và càng ấp độ cao triệu chứng càng nặng và gây tổn thương nghiêm trongvànbsp;:

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ
Dấu hiệu phân biệt trĩ

Đi đại tiện ra máuvànbsp;

Đó là triệu chứng xuất hiện sớm nhất và thường gặp ở người bị trĩ. Thời hạn đầu khi đi đi đại tiện bạn thường thấy xuất hiện giọt máu nhỏ xuất hiện ở phân hay giấy vệ sinh. Tuy vậy vì lượng máu rất ít nên nếu không để ý thì khó có thể phát hiện được.

Thuở đầu máu thường ít nhưng lại không hề gây đau đớn gì cho bệnh nhân. Sau dần máu sẽ chảy thành giọt hoặc thậm chí là những cục máu động. Trạng thái này nối dài sẽ kéo theo bệnh nhân đuối sức do mất máu quá nhiều có thể ngất đột ngột. vì vậy khi phát hiện được hiện tượng này cần cho người bệnh đi kiểm tra sức khỏe và trị liệu ngay.

Xuất hiện búi trĩvànbsp;

Khi chúng ta đã qua mức độ chảy máu thì đến lúc lỗ hậu môn sẽ xuất hiện cục thịt lồi ra khi đi đi đại tiện. Ở mức độ đầu, sau khoản thời gian đi đi đại tiện cục thịt sẽ tự co lại khi kết thúc nhưng lâu dần búi trĩ sẽ không còn tự động co lại vào ống lỗ hậu môn mà phải sử dụng tay để đẩy vào.

Khi chúng ta đã trải qua toàn bộ những quy trình trên thì tiếp theo là mức độ nặng nhất của trĩ. Lúc này búi trĩ sẽ nằm thường trực ngay bên phía ngoài lỗ hậu môn và gây đau đớn cho bệnh nhân. Cùng với đó là hiện tượng ngứa ngáy khó chịu lỗ hậu môn và vùng da đó rất dễ gây nên viêm và lây nhiễm nặng.

Ngoài 2 triệu chứng lớn nhất lúc mắc phải bệnh ra thì khi bị trĩ nội bạn còn gặp những triệu chứng rắc rốivànbsp;: Đau nhức lỗ hậu môn, thường xuyên bị táo bón,…

4. Phương pháp trị liệu trĩ nội

Trĩ nội nếu không được phát hiện và trị liệu trong lúc này có thể phát sinh nhiều biến đổi nguy hiểm.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Phương pháp trị liệu trĩ hiệu quả

Trị liệu trĩ nội bằng phương pháp y học phương đôngvànbsp;

Y học phương đông hiện nay đang rất được nhiều người yêu thích và vận dụng điều trị nhiều bệnh bằng phương pháp này. Tuy vậy tùy từng thể trạng của mỗi người mà ta có những phương thuốc khác nhau để trị liệu.

 • Thấp nhiệt ở đại tràng

Đó là phương thuốc sử dụng cho người ở mức độ đầu của trĩ nội. Ta cần sử dụng những thảo dược 15g hoa hòe, 10g kinh giới mỗi loại, trác bá diệp, hoàng bá. Mỗi ngày sắc lấy một thang thuốc để uống thì những dấu hiệu khó ưa kia sẽ tan biến.

 • Khí hư hạ hãm

Phương thuốc này rất thích ứng với người cao tuổi và những người bệnh trĩ lâu ngày, sa búi trĩ, cơ thể mất mỏi và chảy máu nhiều. Phương thuốc gồm cóvànbsp;: 15g đẳng sâm, 12g đương quy, 12g bạch truất, 5g cam thảo cùng 10g hoàng kỳ. Ta cũng sắc lên uống hằng ngày và xem sự biến chuyển của nhóm bệnh.

 • Thể tỳ hư không nhiếp huyết

Phương thuốc gồm: chế hoàng, đẳng sâm, hoàng kỳ, trần bì, mộc hương. Sắc lên uống mỗi ngày.

Phương thuốc vận dụng cho những trường hợp bệnh có triệu chứngvànbsp;: đi đại tiện ra máu, mất ngủ, phiền lòng, táo bón, sa trĩ,….

Những phương thuốc này đều là những phương thuốc rất tốt ho trĩ nội mà chúng ta nên uống trong 3 tuần thường xuyên tránh bỏ qua mà tốn công sức của con người.

Trị liệu trĩ nội bằng phương pháp nam yvànbsp;

Thuốc nam trị liệu trĩ thông thường là những loại thảo dược từ thiên nhiên tự nhiên sử dụng để làm thuốc uống, đắp, ngâm hoặc rửa lỗ hậu môn, rõ ràng là:

 • Thuốc uống:

Phối hợp cây Huyết Dụ với lá cây Sống Đời và lá cây Cỏ Mực theo tỉ lệ 50:20:30, bệnh nhân sắc hỗn hợp trên lên và sử dụng trước lúc ăn.

 • Thuốc dạng bôi lỗ hậu môn:

Người bị trĩ có thể sử dụng vỏ củ ấu đã được sấy rồi mang phần vỏ đó đốt tồn tính, nghiền thành bột mịn. Lấy phần bột mịn trộn với dầu mè, ngày bôi ít nhất 3 lần để tinh giảm chứng đi đại tiện ra máu.

 • Thuốc đắp lỗ hậu môn:

Người bị bệnh cần sẵn sàng một nắm rau diếp cá, rửa sạch rồi hâm nóng. Phần nước sử dụng để xông hơi, ngâm lỗ hậu môn, còn phần bã sử dụng để đắp lên vị trí bị trĩ nội.

 • Thuốc xông hơi lỗ hậu môn:

Phương thuốc có 4 vị lá chính gồm ngải cứu, lá lốt, cúc tần, lá sung và 1 củ nghệ. Thái nhỏ những vị thuốc trên rồi hâm nóng với một bát nước bồ kết. Đun tiếp hỗn hợp thêm 10 phút rồi đổ ra sử dụng xông lỗ hậu môn.

5. Cách phòng chống trĩ nội

Uống nhiều nướcvànbsp;

Uống nhiều nước với mục đích phòng ngừa táo bón, tránhvànbsp; trĩ nội phát triển. Một ngày trung bình uống 2 lít nước, có thể là nước trái cây, sinh tố rau, củ, nước canh, … có công dụng nhuận tràng, mềm phân.

Quan trọng đặc biệt với trường hợp bị trĩ ở mức độ nhẹ, cách này còn có thể giảm triệu chứng của nhóm bệnh, tránh trạng thái biến đổi sang mức độ nặng hơn.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả
Cách phòng ngừa trĩ hiệu quả

Thay đổi thói quen sinh hoạtvànbsp;

 • Nếu công việc của công ty phải ngồi nhiều hay đứng quá lâu trong thời hạn dài chúng ta nên đứng lên hoạt động 1-2 phút sau những giờ ngồi yên một chỗ. Việc đứng lên làm giảm những gánh nặng lên lỗ hậu môn và cũng đồng thời cùng lúc làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc trĩ nội.
 • Tập thói quen đi đi đại tiện từng ngày vào cùng một thời điểm.
 • Không rặn và ngồi thời gian lâu khi đi đi đại tiện.
 • Ngâm lỗ hậu môn trong nước ấm có pha chút muối từng ngày giúp tăng cường tình trạng sức khỏe cũng như điều hòa khí huyết phòng ngừa trĩ nội rất tốt.

Sinh hoạt thể dục thường xuyên

Nếu khách hàng dành 30  phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao sẽ hỗ trợ tăng cường tình trạng sức khỏe cũng như điều hòa khí huyết phòng ngừa trĩ rất tốt.

Hơn nữa bạn cũng đều có thể luyện tập cho mình những bài tập yoga vừa giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ trị liệu trĩ nội rất tốt. Nó vừa nhẹ nhàng, đơn giản, dễ tiến hành.

Theo những BS chuyên nghành, những bài tập yoga sẽ tăng cường trương lực cơ vùng hạ vị, tăng thêm sự lưu thông máu, co nhỏ búi trĩ… quan trọng với trường hợp búi trĩ quá to sau khoản thời gian thắt trĩ cũng đều có thể vận dụng tập luyện để phòng trĩ tái phát.

Trên đấy là những thông tin đơn giản về trĩ mà chúng ta nên biết để tìm cách phòng tránh và nếu như bị thì sớm có trị liệu trong lúc này. Những thông tin của nội dung bài viết trên đây chỉ nhằm mục tiêu với mục đích tìm hiểu thêm hy vọng có thể giúp cho bạn tìm được những phương pháp thích ứng nhất với bạn. Nếu khách hàng cần tư vấn hãy đến những trung tâm y tế để gặp những chuyên viên và BS để họ tư vấn trực tiếp những thắc mắc cho mình một cách đơn giản dễ dàng hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.