Trường hợp đầu tiên tử vong vì nhiễm sán dây gây ung thư

Fox News đưa tin, một người đàn ông Colombia tử vong do ung thư phổi gây nên bởi sán dây ký sinh bên trong cơ thể. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận bị ung thư từ ký sinh trùng.

truong-hop-dau-tien-tu-vong-vi-nhiem-san-day-gay-ung-thu

Hình mô phỏng sán dây. Ảnh: Fox News.

“Chúng tôi kinh ngạc trước phát hiện này. Sán dây bị ung thư phát triển trong cơ thể người đàn ông rồi lây bệnh cho anh ta”, tiến sĩ Atis Muehlenbachs từ Trung Tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ đang nghiên cứu về trường hợp này cho biết.

Theo lời tiến sĩ, bệnh nhân giấu tên nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều và sụt cân. Anh đã được chẩn đoán bị HIV từ 10 năm trước song không dùng thuốc. Hình chụp CT cho thấy các khối u xuất hiện trong phổi và hạch bạch huyết của bệnh nhân. Các tế bào ung thư được nhân lên vô cùng nhanh chóng, có kích thước nhỏ hơn 10 lần so với tế bào ung thư thông thường ở người.

Nhờ hàng loạt xét nghiệm, các bác sĩ tìm thấy ADN của một loài sán dây có tên H. nana trong khối u bệnh nhân. Đội ngũ y tế đặt giả thuyết hệ miễn dịch bị suy yếu do HIV đã tạo cơ hội cho ký sinh trùng phát triển gây nên ung thư. Người đàn ông tử vong chỉ 72 giờ sau khi các bác sĩ đưa ra nguyên nhân gây bệnh.

Trên thế giới có hàng triệu người vừa bị HIV vừa nhiễm ký sinh trùng. Tiến sĩ Muehlenbachs nhận định có thể có các trường hợp bị ung thư do sán dây nhưng không được phát hiện. Hiện phương thức chữa trị cho những người này vẫn là một dấu hỏi.

Minh Nguyên