Ung thư buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thông dụng nhất, tác động đến kinh nghiệm sinh nở của phụ nữ và có thể gây tử vong. Tuy vậy, nhiều người lại chưa nhỉ?biết tới nguyên nhân hay triệu chứng để sở hữu thể trị liệu ngay bây giờ. Chúng tôi mong muốn nội dung bài viết sau đây sẽ cung ứng cho chúng ta một vài kỹ năng để phòng và trị bệnh hiệu quả nhất.

1. Khái niệm ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là trạng thái u ác tính xuất hiện ở buồng trứng – nơi sinh sản của tế bào trứng và tiết ra hormone giới tính nữ, estrogen và progestrogen.

Tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao, thường được chuẩn đoán bệnh tối đa ở phụ nữ từ 55-64 tuổi và những người da trắng có tỷ lệ mắc cao hơn.

Bệnh ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có 3 loại chính với những khối u chính thức từ buồng trứng

 • Khối u biếu mô: Khối u này còn có tỷ lệ người mắc cao, thường trên 90% và ở phụ nữ sau mãn kinh với u chính thức trong số tế bào gồm những lớp bên phía ngoài hoặc bên trong của buồng trứng.
 • U tế bào mầm: Loại u này thường xẩy ra ở những phụ nữ 20 tuổi bởi vì nó chính thức trong những quả trứng của buồng trứng và chiếm 5%.
 • Những khối u mô đệm: Khối u này còn có thể được chuẩn chỉnh đoạn ở gian đoạn I và chiếm 5%, nó phát triển ở tế bào mô đệm cũng sinh sản hormone bao gồm cả estrogen.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh

Nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng
Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng do nhiều nguyên nhân phát sinh, những nguyên nhân dưới đó là nguy cơ tiềm ẩn kéo theo trạng thái ung thư buồng trứng.

Tuổi tác

Bệnh thường gặp ở những phụ nữ sau mãn kinh, thường những phụ nữ trên 63 tuổi bởi trong gian đoạn mãn kinh, nhiều người trải qua những thay đổi về thể trạng và tâm lý phức tạp.

Những sinh hoạt tiết chế của buồng trứng chính thức rối loạn và có thể ngừng sinh hoạt làm suy giảm lượng estrogen trong máu. Chính vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn ở gian đoạn này thường cao hơn.

Béo phì

Những người béo phì hoặc thừa cân có lượng mỡ nhiều hơn thế nữa người khác, nó xung quanh đay dạ dày tạo ra ra oestrogen. Nó kích thích sự phát triển của những tế bào trứng và tạo thời cơ cho những tế bào ác tính phát triển. Hơn nữa, báo phì còn liên quan tới ưng thư thận và tử cung – những chứng bệnh nguy hiểm, phát sinh tử vong cao.

Không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ

Theo nghiên cứu và phân tích cho thấy, việc cho con bú bằng sữa mẹ giúp trì hoãn thời hạn rụng trứng và giảm độ oestrogen trong buồng trứng. Thời kỳ rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành những tế bào đột biến gây nên bệnh cao, chính vì vậy, phụ nữ không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư buồng trứng cao.

Liệu pháp hormone

Sau thời kỳ mãn kinh nhiều chị em lựa chọn phương pháp hormone (uống thuốc, tiêm estrogen…) nhưng nó lại là nguyên nhân phát sinh ung thư buồng trứng. Khi trị liệu bằng phương pháp này làm nội mạc tử cung bị tác động, có thể gây tác động tới sinh hoạt của buồng trứng.

Một vài nguyên khác cũng rất được xác định là yếu tố phát sinh chứng bệnh này như lịch sử hào hùng mái ấm gia đình, những thay đổi di truyền, ung thư vú, chế độ dinh dưỡng, hút thuốc lá và uống rượu bia.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận thấy bệnh

Những triệu chứng cũng như dấu hiệu lúc đầu để bạn nhân biết ung thư buồng trứng:

Mệt rũ rời

Mệt rũ rời là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhưng mức độ xẩy ra thường xuyên thì đó không còn thông thường, nhất là khi không thao tác quá sức. Luôn luôn luôn luôn mệt rũ rời là một dấu hiệu của loại bệnh ung thư nói tóm gọn và trong đó có cả ung thư buồng trứng, vì vậy, khi chúng ta thấy mệt rũ rời thường xuyên thì cần tìm hiểu thêm ý kiến của BS.

Đau ở vùng xương chậu

Nếu bạn cảm giác đau ở vùng xương chậu mà không ngay lập tức biến mất hoặc nối dài thì nên để ý. Ngoài xương chậu, một triệu chứng kèm theo đó là đau sống lưng dưới liên quan đến xương chậu.

Táo bón

Thường thì, táo bón thường bị bỏ qua bởi vì nó cũng đều có thể do thiếu chất xơ, chất lỏng nhưng nó lại là một dấu hiện của loại bệnh ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng và những thay đổi của ruột cùng lúc làm cho tiêu hóa bị rối loạn và gặp vấn đề như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn thì không nên bỏ qua nó.

Bệnh ung thư buồng trứng phát triển qua những giai đoạn
Ung thư buồng trứng phát triển qua những mức độ

Chán ăn

Đấy là một triệu chứng mà hầu như mọi người không nhân ra khi thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của vấn đề, thậm chí là ung thư. Không những chỉ có chán ăn mà xúc cảm ăn no hơn, giảm cân mà không có lý do cũng cần phải lưu ý và kiểm tra ngay bây giờ.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu như khách hàng đi tiểu thường xuyên không kiểm soát có thể gặp vấn đề về bang quang, đường tiết niệu hoặc thậm chí đường huyết cao hoặc do suy yếu cơ vùng chậu hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó còn tiếp tục thì chúng ta nên đi gặp BS bởi vì nó là triệu chứng quan trọng của ung thư buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục

Những bệnh nhân ung thư buồng trứng mức độ phát triển thường cảm giác đau trong quy trình quan hệ tình dục, nó thường xuất hiện ở vùng phía bên phải hoặc phía bên trái của khung xương chậu.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Phương pháp Y học phương đông

Trong y học phương đông, người ta xác định nguyên nhân phát sinh bênh ung thư buồng trứng do tỳ thận hư, hàn độc ứ kết và khí trệ huyết ứ. Chính vì vậy, những phương thuốc cũng rất được trị theo những nguyên nhân này.

 • Phương thuốc chữa tỳ thận hư

Nguyên vật liệu: liệu khương thạch 60g, đan sâm 60g, sơn từ cô 30g, bổ cốt chi 20g, toàn hạt 10g, hoàng kỳ 60g, ngũ lăng tử 30g, đẳng sâm 30g, phòng phong 10g và sơn đậu căn 10g.

Cách sử dụng: Người bị bệnh chỉ đem sắc thang thuốc này để lấy bát nước đầu uống, khi hết nước chỉ cho thêm nước tiếp tục sắc thêm khoảng 2 lần nữa là được. Bạn chỉ chăm chỉ uống mỗi ngày để nhanh gọn công hiệu khám chữa.

 • Phương thuốc chữa hàn độc ứ kết

Nguyên vật liệu của phương thuốc gồm: thục địa 30g, tân lang 30g, tam lăng 15g, phụ tử 15g, chỉ sác 15g, nguyên minh phấn 15g, xích thược 10g, xuyên sơn giáp 10g, xuyên quân 10g, nhị sửu 30g, đào nhân 15g, văn truật 15g, can khương 15g, đẳng sâm 15g, đương quy 10g, hồng hoa 10g, quế chi 10g.

Cách sử dụng: Bạn chỉ sắc uống ngày một thang.

Tác dụng: Phương thuốc này giúp ôn hàn phá ứ, trục độc công hạ.

Các phương pháp có thể trị bệnh ung thư buồng trứng
Những phương pháp có thể trị ung thư buồng trứng
 • Phương thuốc chứa khí trệ huyết ứ

Nguyên vật liệu: đào nhân 15g, vong tiêu 12g, mộc thông 12g, đương quy 12g, sinh quân 12g, xích thược 12g, nguyên hồ sách 12g, ngũ linh chi 12g.

Cách sử dụng: Mỗi ngày uống hết một thang thuốc sắc lấy nước.

Tác dụng: Hoạt huyết chỉ thống, nhuyễn kiên thông đại tiểu tiện.

 • Phương thuốc chữa đàm thấp ngưng tụ

Những vị thuốc có trong phương thuốc gồm đảng sâm, thương truật, bạch linh đều 12g, nam tinh, chỉ xác, trần bì , hương phụ, bán hạ đều 6 – 8g, tam lăng, nga truật đều 6g.

Hoặc phương thuốc theo kinh nghiệm với dương khởi thạch 60g, vân mẫu thạch 120g, tam lăng 90g, nga truật, thổ miết trùng đều 90g, đào nhân, hồng hoa, đương qui, xích thược, đại hoàng đều 60g, chỉ xác 30g, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 18g nuốt và sử dụng ngày 3 lần.

Trên thực tiễn phương thuốc này đã chữa được 1 ca ung thư buồng trứng mà không cần chống chỉ định phẫu thuật. Trường hợp này uống 2 tháng nay sau đó khối u đã nhỏ đi và trạng thái toàn thân được nâng cao, theo dõi 17 năm còn sống.

Phương pháp Nam y

Những phương thuốc nam sau đây có thể vận dụng so với những người mắc bệnh có trạng thái gầy yếu, sắc mặt xám xịt, bụng dưới có khối u và hiện bên phía ngoài như nhiều mồ hôi, ăn kém, miệng khô, chất lưỡi hơi đỏ…

 • Phương thuốc số 1:

Nguyên vật liệu: đào nhân 15g, sinh quân 12g, vong tiêu 12g, mộc thông 12g, xích thược 12g, nguyên hồ sách 12g, đương quy 12g, ngũ linh chi 12g.

Cách sử dụng: Sắc lấy một bát nước đầu để uống, sau khoản thời gian nước hết thì thêm khoảng 2 lần nữa là được, triển khai nó mỗi ngày để nhanh gọn mang lại hiệu quả.

 • Phương thuốc số 2:

Nguyên vật liệu sẵn sàng gồm: sinh kỳ 20g, đẳng sâm 20g, bán liên chi 15g, long quỳ 15g, bạch hoa xà 15g, hán liên thảo 15g, sinh sơn trà 10g, miết giáp 15g, bạch anh 10g, xuyên luyện tử 6g.

Cách sử dụng: Mỗi ngày sắc uống một thang nếu thấy hiệu quả có thể thêm bạch dược 30g, vân linh 30g, sinh sơn 30g vào phương thuốc, sau đó sắc uống như thường.

 • Phương thuốc số 3:

Nguyên vật liệu: quất hạch 9g, lê chi hạch 9g, phục linh 9g, hương phụ 15g, tiểu hồi 9g, ô dược 9g, xuyên luyện tử 9g, ngải diệp 3g, cam thảo 3g.

Cách sử dụng: Phương thuốc này cũng sắc lấy nước uống và mỗi ngày một thang.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Ung thư buồng trứng có thể phòng ngừa bởi một vài thói quen sau đây:

 • Sinh con trước tuổi 30 và nuôi con cái bằng sữa mẹ.
 • Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung làm giảm đáng kể nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh.
 • Cẩn trọng trong việc sử dụng một vài loại thuốc chữa bệnh chứa hormone, quan trọng nhờ sự tư vấn sử dụng thuốc của BS.
 • Tập thể thao để nâng cao tình hình sức khỏe, đề kháng và giúp cơ thể cân đối.
 • Chế độ dinh dưỡng khá đầy đủ, hợp lý, lành mạnh tránh xa những thực phẩm có hại và những kích thích, rượu bia.
 • Khám phụ khoa theo chu kỳ nhất định để phát hiện bệnh sớm.

Trên đó là một vài thông tin về chứng bệnh ung thư buồng trứng mà nhiều bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu, mong rằng với ít phút lưu lại trên nội dung bài viết này sẽ cung ứng được cho chúng ta đọc giả nhiều kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ tình hình sức khỏe bản thân và mái ấm gia đình tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.