Ung thư thanh quản được xem như chứng bệnh gây nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong tương đối cao tại Việt Nam. Thường thì, bệnh nhân chỉ phát hiện và trị liệu trong mức độ khá muộn bởi dấu hiệu không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác.

Vậy ung thư thanh quản là gì? Nguyên nhân, cách trị liệu, dấu hiệu phân biệt và cách phòng tránh bệnh thế nào? Toàn bộ sẽ được phân chia sẻ rõ hơn qua nội dung bài viết cụ thể ngay tại đây.

Ung thư thanh quản thường mắc phải ở phái mạnh

1.Khái niệm

Ung thư thanh quản là một dạng ung thư tại biểu mô thanh quản. Thanh quản là cơ quan nằm trước cổ và ngay phía sau khí quản, có vai trò tạo ra tiếng động, giọng nói và được gọi chung là hộp âm.

Nếu công dụng thanh quản bị tổn thương thì cũng đồng nghĩa với việc giọng nói, tiếng động bị tác động theo.

Ung thư thanh quản là căn bệnh những tế bào ác tính được hình thành tại thanh quản, chiếm 2% tỷ lệ người mắc phải ở việt nam.

Bệnh này thường gặp phổ cập ở phái mạnh, chiếm hơn 90%, lứa tuổi có người bị bệnh nhiều nhất là từ 50 đến 70 chiếm 70%, từ 40 đến 50 chiếm khoảng 12%.

Tuy vậy, hiện nay bệnh đang có Xu thế trẻ hóa, phụ nữ và trẻ em cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao.

Hàng năm có khoảng 12% nam giới mắc ung thư thanh quản tuổi 50
Hàng năm có khoảng 12% phái mạnh mắc ung thư thanh quản tuổi 50

2. Nguyên nhân

Hiện nay, chưa nhỉ?có ngẫu nhiên Tóm lại đúng đắn nào có thể biết được nguyên nhân chính gây ra ung thư thanh quản. Tuy vậy, sau đấy là những yếu tố góp thêm phần tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh như:

Thuốc lá là tác nhân gây

Từ những nguồn lợi nhuận mà ngành công nghiệp thuốc lá đem lại không thể bù đắp hết thiệt hại to lớn cho tình trạng sức khỏe con người, đặc biệt quan trọng trong đó có ung thư thanh quản.

Được nghe đến là một trong nhưng thủ phạm chính gây những bệnh liên quan đến phổi, tim mạch, hô hấp, thanh quản.

Theo nghiên cứu và phân tích từ những nhà nha khoa, trong thuốc lá có chứa hàm lượng chất độc gây hại cho tế bào, tạo nên cấu trúc gen bị thay đổi, kích thích tế bào ung thư phát triển.

Những người thuốc lá lá thường xuyên sẽ tác động trực tiếp đến niêm mạc thanh quản. Sau một thời gian dài, chất độc này tích tụ lâu ngày gây phá hủy tế bào thanh quản, phát sinh nên khối u.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư thanh quản
Thuốc lá là nguyên nhân chính tạo nên bệnh ung thư thanh quản

Do sử dụng Rượu, bia

Rượu bia đó là nguyên nhân chính gây ra ung thư đay dạ dày, ung thư vùng cổ, ung thư gan…

Đặc biệt quan trọng, những người bình thường xuyên có thói quen thuốc lá lá hay uống nhiều bia rượu, kích thích tạo nên nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần người không sử dụng.

Vì thế, nên hạn chế sử dụng những thức uống có hại này.

Tuổi và giới tính

Theo những chuyên viên đã nhận được định rằng ai cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư thanh quản cao. Tuy vậy số lượng người mắc phải chiếm tỷ phần cao ở phái mạnh và người lớn tuổi.

Theo thống kê có tới hơn 72% số người mắc bệnh có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư thanh quản ở phái mạnh lứa tuổi 40 đến 50.

Để lý giải nguyên nhân này thì những Bác Sỹ cho thấy thêm phái mạnh thường xuyên có thói quen thuốc lá, uống nhiều rượu bia và một vài kích thích.

Yếu tố nghề nghiệp

Theo như thống kê hàng năm những trung tâm y tế có ca người mắc bệnh mắc những bệnh liên quan đến thanh quản cao như ca sĩ, nhà giáo, người công nhân thao tác làm việc trong môi trường thiên nhiên phẩm màu, nhiều bụi bẩn…cao hơn số người làm những công việc khác.

Ca sĩ hoặc nhà giáo có đặc trưng nghề nghiệp là cần nói nhiều, hát thường xuyên khiến cho dây thanh quản bị tác động, tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư thanh quản cao.

Đặc biệt quan trọng, người công nhân viên thao tác làm việc trong môi trường thiên nhiên xí nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc phẩm màu hóa học ô nhiễm và độc hại, phơi nhiễm phẩm màu khiến cho trạng thái đột biến gen tăng thêm.

Từ đó, tạo nên bệnh nhân dễ mắc phải ung thư dây thanh quản cao.

Để giúp đỡ hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh này, chúng tôi nên khuyên chúng ta không nên thuốc lá, uống rượu bia, những kích thích, không nên tiếp xúc thường xuyên với môi trường thiên nhiên có chứa chất ô nhiễm và độc hại.

Nên tiến hành chính sách khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định hàng tháng để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Nghề nghiệp cũng là yếu tố dẫn đến bệnh ung thư thanh quản
Nghề nghiệp cũng là yếu tố kéo theo ung thư thanh quản

3. Dấu hiệu phân biệt và triệu chứng

Khàn tiếng

Chứng bệnh khàn tiếng cũng là dấu hiệu đầu thường xuyên gặp phải ở người mắc bệnh mắc ung thư thanh quản.

Đặc biệt quan trọng nếu như chứng bệnh này nối dài trên 3 tuần thì rất cần phải xét nghiệm và thăm khám trong lúc này.

Chứng khàn tiếng từng bị một thời hạn ngắn rồi sau đó dứt nhưng sau nó lại tăng thêm số lần khàn tiếng cùng giọng nói khô và cứng, viêm họng hạt khi nói.

Nếu trường hợp khối u càng to, bệnh nhân càng thấy mệt rũ rời, câu nói không tròn vành rõ chữ, thanh môn bị hẹp, tiếng nói khàn đặc, mất hết âm sắc, đôi lúc khó nghe, đôi lúc mất luôn luôn tiếng.

Trường hợp này cho dù bệnh nhân có uống thuốc đặc trị cũng vô công dụng và không chữa lành hẳn bệnh.

Nếu bệnh nhân gặp phải trường hợp này cần cảnh giác và đến ngay trung tâm y tế chuyên ngành để được điều trị trong lúc này.

Ho 

Ho là dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh có dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp như: viêm amidan hoặc viêm họng.

Ở người mắc bệnh mắc ung thư thanh quản thường xuất hiện những triệu chứng ho như: ho sặc sụa, ho từng đợt, ho cơ thắt ruột, sặc thức ăn, khó nuốt.

Người mắc bệnh ung thư thanh quản thường có biểu hiện ho nhiều
Bệnh nhân ung thư thanh quản thường xuyên có dấu hiệu ho liên tục

Không thở được

Không thở được được xem như dấu hiệu sớm của loại bệnh, đôi lúc kèm theo triệu chứng khàn tiếng. Đặc biệt quan trọng, nếu khối u càng tăng thì khẩu hình thanh quản càng hẹp lại.

Ban sơ, bệnh nhân có triệu chứng nghẹt thở khi mang vác vật nặng lên cầu thang nhưng về sau bệnh lại càng dấu hiệu rõ rệt và thường xuyên hơn.

Khó nuốt

Kề bên chứng nghẹt thở và khàn tiếng, lúc này tế bào ung thư đã mở rộng ra vùng hậu họng kèm theo cùng dấu hiệu đau tai.

Người bệnh mắc ung thư thanh quản thường không ăn cơm trắng được, khó nuốt, nuốt vào là đau, chỉ có thể ăn cháo và uống sữa. Thậm chí nặng hơn là đặt ống sonde vào đay dạ dày để bơm thức ăn xuống.

Sút cân

Bệnh nhân trở nên sụt cân trầm trọng, không có nguyên nhân rõ ràng sẽ là vật chứng rõ ràng của loại bệnh ung thư thực quản.

Lúc này, dấu hiệu sụt cân cho thấy bệnh đã ở mức độ muộn. Người bệnh rất cần phải điều trị và chuẩn đoán bệnh trong lúc này.

4. Cách trị liệu

Trị liệu bằng Y học phương đông

Công dụng: ích khí dưỡng âm, thanh nhiệt hóa đàm.

Phương thuốc bao gồm: thục địa 8g, sa sâm 12g, xuyên bối mẫu 8g, đẳng sâm 20g, mạch môn 12, hoài sơn 20g, ngũ vị 6g.

Cách sử dụng: Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần. Thời gian chữa trị sử dụng uống liên tục 2 tuần.

Trị liệu bằng Nam y

Chuyên trị liệu: chứng nghẹt thở, váng đầu, có ứ huyết, sườn ngực đau tức, mạch huyền sáp, rêu lưỡi mỏng vàng.

Công dụng: Hành khí hoạt huyết, hóa đàm, nhuyễn kiên.

Phương thuốc bao gồm: hoa phấn 12g, xích nhược 12g, đương quy 12g, xuyên sơn giáp 12g, hạ khô thảo 20g, hải tảo 20g, bối mẫu 12g, huyền sâm 12g, qua lâu 6g, hồng hoa 6g.

Cách sử dụng: Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần. Triển khai liệu trình chữa trị uống liên tục 10 ngày liên tục.

5. Cách phòng chống

Không thuốc lá lá

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác cho con người. Chính vì thế, việc hạn chế thuốc lá và dứt hẳn thuốc là việc nên làm nhằm mục tiêu giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư thanh quản.

Mặc khác, việc thuốc lá còn gây ảnh hưởngvànbsp; đến tình trạng sức khỏe của những người hít phải khói thuốc lá.

Những Bác Sỹ đã khuyên rằng, nếu đồng thời cùng lúc sử dụng cả thuốc lá lẫn bia rượu thường xuyên nên tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định để giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao.

Hạn chế uống rượu

Theo nghiên cứu và phân tích, tỉ lệ phái mạnh mắc ung thư thanh quản cao gấp 3 lần so với phụ nữ. Một trong số nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản do thói quen uống nhiều rượu bia.

Vì vậy, phái mạnh nên hạn chế uống rượu bia. Nên tiến hành uống 2 ly nhỏ/ ngày là tốt nhất.

Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhiều rau xanh ( rau diếp, bông cải xanh, rau bina), hoa quả trái cây, nhất là cà chua và trái cây họ cam quýt, dầu ô liu cũng có thể có công dụng phòng tránh ung thư thanh quản.

Nên tiến hành chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có khoa học để phòng tránh những bệnh liên quan đến thanh quản.

Đặc biệt quan trọng nên ăn nhiều chất xơ có trong rau củ quả, tăng cường vitamin trong những loại quả như cam quýt, chanh, bổ sung cập nhật protein trong thịt cá.

Mặc khác, hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào. Nên tiến hành ăn nhiều bữa, đúng giờ, không nhịn ăn hoặc ép cân trên mức cần thiết cho phép.

Khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định

Thường xuyên khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định, ít nhất 6 tháng/năm để sàng lọc lại những căn bệnh nguy hiểm một cách hiệu quả nhất.

Mặc khác, nếu gặp ngẫu nhiên triệu chứng không ổn định liên quan đến thanh quản nên đi tới gặp trực tiếp Bác Sỹ để được chuẩn đoán bệnh và điều trị nhanh gọn.

Tránh tiếp xúc với phẩm màu

Phẩm màu hóa chất ô nhiễm và độc hại đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu kéo theo ung thư, trong đó có ung thư thanh quản.

Nếu như bạn thao tác làm việc trong môi trường thiên nhiên ô nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với phẩm màu ô nhiễm và độc hại nên sử dụng dụng cụ bảo lãnh lao lực đúng cách dán.

Đồng thời cùng lúc tránh để tay, chân tiếp xúc với phẩm màu, sử dụng thêm khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc để bảo vệ cơ thể.

Qua những thông tin chia sẻ trên về loại bệnh ung thư thanh quản. Giúp cho chúng ta hiểu biết thêm về nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu cũng như cách phòng bệnh tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.


Leave A Reply