Ung thư có thể là chứng bệnh mà nhiều người sợ gặp nhất trong cuộc đời mình, nó tàn phá tinh thần, thể xác cũng như kinh tế tài chính của bao mái ấm gia đình. Tuy vậy, nhiều người lại không biết nhiều về ung thư thực quản với việc định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và phòng ngừa của loại bệnh. Nội dung bài viết giúp cho bạn có những cái nhìn khách quan hơn về chứng bệnh này.

1. Khái niệm ung thư thực quản

Ung thư thực quản là chứng bệnh có u ác tính xuất phát từ những tế bào biểu mô của thực quản. Mô vảy nhạy cảm với tia xạ và phẩm màu hóa chất thường ở 1/3 đoạn trên và 1/3 giữa, còn 1/3 đoạn dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, phẩm màu hóa chất.

Ung thư thực quản là gì?

 Tỷ lệ mắc bệnh tùy thuộc vào thay đổi của những khu vực địa lý trên trái đất. Tại Việt Nam, ung thư thực quản khá hiếm gặp, thường bệnh nhân đến khá muộn nên rất khó khăn trong việc trị liệu. Bệnh còn hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi bởi vì nó thường nhiều ở những tuổi trung niên (ngoài 50 tuổi).

Chứng bệnh này không phân biệt giới tính, bởi vì nó có thể xẩy ra trên cả nam và nữ nhưng vị trí khối u lại có sự khác nhau, ung thư thường gặp nhất ở 1/3 đoạn giữa và ít gặp nhất ở 1/3 đoạn trên.

2. Nguyên nhân tạo nên bệnh

Ung thư thực quản được xác định bởi nhiều yếu tố tạo nên như thuốc lá lá, uống rượu mạnh. Thuốc lá với nhiều thành phần ô nhiễm và độc hại không những có nguy cơ tiềm ẩn gây ra chứng bệnh ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư thực quản.

Hình như, thói quen ăn nóng, uống nước nóng của người dân cũng làm cho tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Một vài nguyên nhân khác được xác định như chất nitrosamine có trong mắm, dưa muối, bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng liên quan đến bệnh.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận ra bệnh

Các triệu chứng và dấu hiệu chuẩn đoán bệnh
Những triệu chứng và dấu hiệu chuẩn đoán bệnh bệnh

Ung thư nói tóm gọn cần phải có những chuẩn đoán bệnh kỹ của những phương tiện, kỹ thuật tiến bộ nhưng mỗi loại bệnh đều phải có những mức độ rõ ràng để sở hữu thể phán đoán và thăm khám ngay bây giờ. Ung thư thực quản được phân chia thành những mức độ và những triệu chứng sau:

Phương pháp chuẩn đoán bệnh qua triệu chứng thường thì

 • Nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn là một triệu chứng thường gặp nhất nhưng vẫn không đặc hiệu, ban sơ có xúc cảm nuốt vướng sau xương ức. Bạn cũng có thể nhận thấy rõ khi ăn thức ăn đặc và ngày càng tăng dần với những triệu chứng rõ ràng. Sau dần khó nuốt với cả thức ăn lỏng, ở đầu cuối, uống nước cũng đều có thể bị nghẹn.

 • Trớ

Trớ là do khối u của loại bệnh ung thư thực quản cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại và khi ngủ trớ ra ngoài. Sau đó có thể gây ra hiện tượng viêm đường hô hấp nối dài, trội lên từng đợt và hầu hết không nôn.

 • Triệu chứng khác

Một vài triệu chứng khác như đau sau xương ức, khan tiếng mức độ vừa, ho khan liên miên, đau ngực kéo dài trong suốt thời gian. Đặc trưng, người bị bệnh gầy sút, giảm cân nhanh trong vòng một tháng có thể lên tới 5kg do nuốt nghẹn, suy đủ dinh dưỡng.

Chuẩn đoán bệnh bằng hình ảnh

Đây có thể là một phương pháp giúp xác định đúng được chứng bệnh và những triệu chứng để sở hữu thể nhận ra:

 • Chụp thực quản cản quang

Chụp thực quản có uống thuốc cản quang rất quan trọng, hình ảnh thực quản qua chụp X quang có thể thấy u lồi vào lòng thực quản, nhiễm cứng thành thực quản, ổ loét. Chụp thực quản cho phép nhận được tổn thương vị trí khối u ở 1/3 trên, giữa hay dưới. Phim chụp giúp phát hiện di căn hay rò thực quản – khí phế quản.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

CT giúp Bác Sỹ có thể chuẩn đoán bệnh được khối u của loại bệnh ung thư thực quản mở rộng và xâm nhập vào tổ chức xung quanh thực quản và trung thất. Chụp CT còn hỗ trợ Bác Sỹ xác định việc có loại bỏ được khối u thực quản này hay là không và có giá trị xếp loại mức độ bệnh.

 • Nội soi sinh thiết u

Nội soi giúp phát hiện khối u, kích thước và mức độ lan. Người soi phải có chuyên mô để sở hữu thể phân biệt mô u, mô hoại tử, mô lành để quyết định chọn mẫu sinh thiết đúng.

 • Chuẩn đoán bệnh phân biệt

Một vài chứng bệnh khác cũng có thể có những triệu chứng như gây nuốt nghẹn, những loại bệnh gồm túi thừa thực quản, co thắt tâm vị, nuốt nghẹn do rối loạn tâm thần, viêm hẹp thực quản…

Hoặc có thể gặp bệnh khối u như u vùng cổ và trung thất đè vào thực quản, ung thư tâm phình vị đay dạ dày cũng gây nuốt nghẹn, khí phế quản một cách có khối hệ thống trong quy trình chuẩn đoán bệnh.

4. Phương pháp trị liệu ung thư thực quản

Phương pháp điều trị bệnh
Phương pháp trị liệu bệnh

Ung thư thực quản có vô số cách trị liệu khác nhau nhưng nó còn tùy thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và trạng thái chung của người bị bệnh. Những phương pháp trị liệu còn phải cùng với cung ứng đủ dinh dưỡng, đủ dinh dưỡng quan trọng để bệnh nhân có đủ tình hình sức khỏe để tiếp nhận trị liệu.

Phương pháp Đông Y

 • Phương thuốc: Đàm khí uất kết

Ung thư thực quản với nhiều triệu chứng khác nhau như ngực đầy, đau tức hoặc không thở được, nấc cụt, nuốt khó… thường gặp ở mức độ mới phát bệnh thì sẽ có thể sử dụng phương thuốc này.

Những vị thuốc trong đó gồm toàn phúc hoa 12, đại giả thạch 20, bán hạ 8, hương phụ 8, mộc hương 8, uất kim 10, đan sâm 16, phục linh 12, chỉ sác 10, cát cánh 12. Qua lâu 12, phỉ bạch 12, uy linh tiên 12, nam tinh 8, bạch anh 12, hạ khô thảo 16, trúc nhự 12, ngõa lăng tử 16.

 • Phương thuốc: Âm dương lưỡng hư

Thang thuốc gồm hồng sâm 12, hoàng kỳ 20, thục địa 16, xa nhân 10, hoài sơn 12, nhục quế 6-8, kỉ tự 12, phụ tử 8-16, qui đầu 20, bạch thược 12, bạch linh 12, táo 12, cam thảo 4, sinh khương 3. Thang thuốc này giúp giảm những triệu chứng: nuốt không trôi, gầy đi rõ rệt, mệt rũ rời, hồi hộp, mặt sưng, chân phù, sắc lưỡi nhạt, mạch tề nhược.

Phương pháp Nam y

Nhiều thầy thuốc tốt từ xa xưa đã tìm ra những phương thuốc nam để điều trị ung thư thực quản với việc đẩy lùi những triệu chứng. Hai phương thuốc tiếp sau đây được sử dụng nhiều và để tìm hiểu thêm trong việc điều trị:

 • Phương thuốc 1

Phương thuốc này với thành phần: bán chi liên 20g, sinh địa 18g, bắc sa sâm 15g, nam sa sâm 16g, huyền sâm 22g, mạch môn 20g, đương quy 12g, bồ công anh 14g, tỳ bà diệp tươi 15g, lô căn tươi 20g. chi tử, bạch anh, hạ khô thảo toàn bộ 12g, hoàng liên 10g. Toàn bộ những vị trong phương thuốc là một thang sử dụng sắc uống, một thang có thể uống 3 lần/ngày.

 • Phương thuốc 2

Phương thuốc này cũng sắc uống nhưng uống theo thời gian chữa trị của thầy thuốc. Những vị thuốc trong bài này như bồ công anh 20g, xuyên hoàng liên 8g, chi tử 12g, sinh địa 16g, đương quy 20g, xuyên khung 8g, nam và bắc sa sâm đều 16g, huyền sâm 18g, lô căn tươi 20g, bạch hoa xà thiệt thảo 20g, bán chi liên 16g, bạch anh 15g, hạ khô thảo đều 12g.

Phương pháp Tây Y

Ung thư thực quản có vô số cách trị liệu khác nhau nhưng nó còn tùy thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và trạng thái chung của người bị bệnh. Những phương pháp trị liệu còn phải cùng với cung ứng đủ dinh dưỡng, đủ dinh dưỡng quan trọng để bệnh nhân có đủ tình hình sức khỏe để tiếp nhận trị liệu.

 • Phẫu thuật
Phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư thực quản
Phẫu thuật để trị liệu ung thư thực quản

Đó là một phương pháp trị liệu chủ yếu đa số của loại bệnh ung thư thực quản, khối u sẽ được lấy cùng một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và những mô khác liên quan. Phần còn lại của thực quản được nối với đay dạ dày giúp bệnh nhân có thể tiếp tục nuốt như thông thường. Nhiều trường hợp, đoạn nối sẽ được tạo bởi một quãng ruột non hoặc ống nhựa.

 • Xạ trị

Bạn cũng có thể được trị liệu bằng xạ trị thường thì hoặc cùng với phẩm màu hóa chất như một phương pháp khởi đầu thay cho phẫu thuật. Phương pháp này được vận dụng khi khối u lớn hay ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật, hoặc trong một vài trường hợp không thể tiến hành xạ trị hay phẫu thuật thì trị liệu tia xạ có thể giúp giảm đau, giúp người bị bệnh dễ nuốt hơn.

 • Hóa trị liệu

Đó là một phương pháp phối hợp cùng xạ trị để làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

 • Trị liệu Laser

Trị liệu ung thư với những phương pháp khác nhau nhưng những phương pháp này còn có thể tác động đến những khu vực quanh khối u. Tuy vậy, phương pháp này chỉ tác động đến những tế bào trong vùng trị liệu và nó có thể phá hủy tổ chức ung thư, giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp giảm triệu chứng khó nuốt.

 • Trị liệu quang động học

Pháp này giúp người bị bệnh của loại bệnh ung thư thực quản giúp giảm những triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Ung thư thực quản là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng nó vẫn khá sáng sủa bởi có thể phòng tránh nếu như bạn tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Không thuốc lá lá

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra sự phát triển của nhiều loại ung thư trong đó có ung thư thực quản. Khói thuốc lá và những kích thích ô nhiễm và độc hại xuất hiện trong thuốc lá là một trong những tác nhân tiện lợi cho những tế bào ung thư thực quản sinh nở. Vì vậy, bạn cần tránh xa thuốc lá để đảm bảo cho mình một tình hình sức khỏe tốt và đẩy lùi bệnh tật.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu, bia vô cùng có hại, nó là nguyên nhân gây ra nhiều ung thư như ung thư thận, gan… và ung thư thực quản. Hạn chế uống rượu, bia là một giải pháp tốt để đẩy lùi nguy cơ tiềm ẩn xâm lấn của ung thư.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cung ứng không thiếu dưỡng chất cũng như những vitamin quan trọng làm tăng sức khỏe và phòng tránh bệnh hiệu quả. Hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều chất bảo vệ cũng như đồ cay và nóng.

Duy trì trọng lượng hợp lý

Trọng lượng quá khổ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh về tim mạch, tiểu đường, một khẩu phần ăn khoa học sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh.

Trên đó là một vài thông tin về chứng bệnh ung thư thực quản giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn và khách quan về việc nguy hiểm của chứng bệnh này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.


Leave A Reply