Ung thư vú phát hiện sớm 90% chữa khỏi bệnh

Ung thư hiện nay trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, cứ nghe đến ung thư là nghĩ đến chết. Tuy nhiên, thực tế ung thư vú là một trong ít các bệnh ung thư có thể phát hiện sớm dễ dàng và đơn giản, kết quả điều trị tốt.

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010 có hơn 12.500 trường hợp ung thư vú và con số này ước tính lên tới hơn 22.600 vào năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% đây là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.

Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, trước kia ung thư cổ tử cung hay gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam, còn hiện nay đã giảm. Tỷ lệ mắc là khoảng 20-25 trên 100.000 người, trong khi đó tỷ lệ này ở Mỹ 80-90/100.000.

ung-thu-vu-phat-hien-som-90-chua-khoi-benh

Chị em nên hình thành thói quen tự khám vú đều đặn, nhất là sau khi hành kinh. Ảnh: N.P.

“Chị em không nên quá hoảng sợ. Nếu phát hiện sớm, điều trị tốt thì kết quả hết sức khả quan“, giáo sư Hùng nhấn mạnh. Ông khuyến cáo, phụ nữ phát hiện cục nhỏ bằng đầu ngón tay cái ở ngực, tức u to khoảng 1 cm, là bệnh ở giai đoạn sớm. Khi ấy điều trị đầy đủ theo phác đồ thì 90% cho kết quả tốt. Nhiều chị em rất sợ mổ, song thực tế các bác sĩ sẽ cân nhắc phương án mổ và tái tạo tức thì để điều trị bảo tồn…

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện K (Hà Nội), trong gần 4.000 ca ung thư vú đến khám và điều trị thì hơn 50% bệnh nhân ở thời điểm trước giai đoạn 2. Tỷ lệ này cao hơn nhiều nếu so với các loại ung thư như gan, phế quản phổi, dạ dày, đại trực tràng…

Phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Điều này đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng điều trị. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm.

Phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cho biết nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%. Khi bệnh đã sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tự khám vú là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Chị em nên hình thành thói quen tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Tiếp tục kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.

Nếu tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú nên đi khám bác sĩ. Phần lớn các khối u bất thường của vú đều không phải ung thư. Nhưng để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

Những phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư vú thì nguy cơ mắc cao gấp 10 lần người khác. Ngoài ra, phụ nữ 35-50 tuổi chưa bao giờ sinh đẻ, người có con đầu lòng sau 30 tuổi, người có chế độ ăn nhiều mỡ động vật, uống nhiều rượu hút thuốc lá và béo phì cũng dễ bị bệnh này.

Nam Phương

&gt &gt Xem thêm:
Hướng dẫn tự khám vú sớm tại nhà phát hiện ung thư
Cách đơn giản giúp chị em tự khám vú