Văcxin ngừa nhiều loại ung thư sắp thành hiện thực

Liệu pháp mà giới khoa học đánh giá là đầy tiềm năng được tiến hành bằng cách tiêm các hạt nano mang mã di truyền vào cơ thể để “dạy” cho tế bào miễn dịch nhận diện ung thư, Telegraph đưa tin. Do mã di truyền có thể được lập trình tùy chỉnh, kỹ thuật này có tác dụng ngừa nhiều loại ung thư.

Trong tương lai, ung thư sẽ được ngăn ngừa bằng văcxin. Ảnh: Telegraph.

Theo Telegraph, nhóm nghiên cứu tập trung vào loại tế bào miễn dịch là tế bào đuôi gai chịu trách nhiệm phát hiện những “kẻ xâm nhập” trong cơ thể. Khi tìm thấy tế bào lạ như ung thư, tế bào đuôi gai sẽ thông báo cho tế bào T để tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên, tế bào ung thư trông rất giống tế bào bình thường nên hệ miễn dịch hay bỏ qua chúng. Bằng việc tiêm các hạt nano được cấy mã di truyền và các mẩu nhỏ RNA từ khối u ác tính, tế bào T sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn và chiến đấu chống lại khối u.

“Các loại văcxin này ít tốn kém tiền bạc và thời gian”, tác giả công trình là giáo sư Ugur Sahin, giám đốc quản lý Khoa Ung thư tại Trung tâm Y tế Đại học Johannes Gutenberg (Đức) nói. Ông cho biết thử nghiệm trên chuột chứng minh văcxin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ còn thử nghiệm trên 3 bệnh nhân ung thư da cũng thu về kết quả khả quan.

Tiến sĩ Aine McCarthy từ Viện Nghiên cứu Ung thư Anh nhận định công trình đã tạo nên bước đột phá trong điều trị ung thư, song cần mở rộng trước khi khẳng định mức độ hiệu quả, an toàn.

Minh Nguyên