Vì sao những trẻ nhỏ hay quấy khóc ban đêm?

Nhiều lúc trẻ khao khát sự gần gũi thể xác hơn cả ăn uống. Vừa cho con ăn mười lăm phút, con đã khóc? Hãy bế bé và nựng bé, đơn giản có thể nó thèm hơi người thân. Lời thiên hạ: “Nuông chiều quá, con sẽ hư” không đúng trong trường hợp này.

Khi trẻ quấy khóc có thể nghĩ đến những lý do như sau:

1. Trẻ bị đói
Chính đói là lý do xui khiến trẻ hay khóc nhất. Thậm chí người lớn cũng khó chấp nhận cảm giác bụng cồn cào. Trẻ bất lực với tình huống này: Nó không thể chờ đợi cũng như không thể hiểu rằng, mẹ cần có thời gian để nấu bột. “Cẩm nang nuôi con” dạy, cứ khoảng ba giờ cho con ăn một bữa, tình hình cụ thể lại không phải như vậy. Một số đòi ăn từng giờ, hoặc thậm chí dầy hơn.

2. Bé đòi bế
Nhiều lúc trẻ khao khát sự gần gũi thể xác hơn cả ăn uống. Vừa cho con ăn mười lăm phút, con đã khóc? Hãy bế bé và nựng bé, đơn giản có thể nó thèm hơi người thân. Lời thiên hạ: “Nuông chiều quá, con sẽ hư” không đúng trong trường hợp này.


3. Tã lót dơ bẩn
Không có gì khó chịu hơn, một khi phải đầm mình trong “chất thải” của cơ thể. Thêm nữa làn da mỏng của trẻ sơ sinh đặc biệt mẫn cảm và dễ bị tổn thương. Tự bảo vệ mình trước mọi rắc rối, trẻ kéo “còi báo động”. Nhớ nhanh tay dọn bãi “chất thải” để tránh vi trùng độc hại thâm nhập vào cơ thể bé qua đường tiết niệu.

4. Vật lạ làm ngứa ngáy
Một số trẻ dễ “dị ứng” với mọi thứ “gồ ghề”. Với đối tượng loại này, gần như tất cả đều có thể là nguyên nhân gây khóc. Nếp nhăn nhô lên của mép gia trải giường, quần áo chất liệu len rậm rạp, nịt tất chân quá chật… Đã được ăn no và mặc ấm, song vẫn khóc. Hãy chịu khó thử làm nghề “thám tử”, có thể sẽ tìm ra nguyên nhân.

5. Nóng quá
Theo các bác sĩ nhi khoa, các bà mẹ trẻ – thường giữ con quá ấm. Vẫn chứng kiến bối cảnh trong phòng nóng nực, “mặt trời tí hon” đỏ như cà chua toát mồ hôi vì tã lót quấn ngoài “áo đơn áo kép”. Khi trẻ khóc, người nó còn nóng hơn! Nếu muốn kiểm tra, hãy sờ cổ bé. Cởi bớt tã lót (quần áo) trường hợp thấy nóng hoặc vã mồ hôi.

nguyên nhân làm con nít khóc ban đêm, vì sao con nít hay khóc đêm, con nít khóc đem do đâu, vì snguyên nhân làm con nít khóc ban đêm, vì sao con nít hay khóc đêm, con nít khóc đêm do đâu, vì sao trẻ nhỏ thường khóc đêm ao trẻ nhỏ thường khóc đêm

6. Cái gì bốc mùi khó ngửi
Trẻ sơ sinh có cái mũi cực thính. Vì chưa biết bịt mũi, bất cứ mùi gì khó chịu đều có thể làm cho trẻ tức giận. Thế nên hãy bảo vệ trẻ trước mối đe dọa loại này – không sử dụng các loại bột giặt hương vị quá gắt, không sử dụng thái quá mỹ phẩm, những lúc dạo chơi với trẻ nên tránh xa đường phố bụi bặm, nhiều phương tiện giao thông cơ giới.

7. Không biết chuyện gì xảy ra
Bé òa khóc, khi bế khỏi giường, sau đó khua tay múa chân lăn lộn, quằn quại? Nó hoảng sợ thay đổi tư thế bất ngờ. Hãy tránh gây cho bé bất ngờ. Áp gần bé, thủ thủ lý do: “Đến giờ tay tã lót!”, xoa mặt bé hoặc thơm vào rốn nó. Nhờ thế, cảm thấy bản thân không cô đơn, nó sẽ bình tĩnh lại, cùng với thời gian bé bắt đầu ý thức được chuyện gì đang xảy ra, khi bố mẹ quay lại với tã lót trên tay.

8. Bé buồn ngủ
Sinh linh nhỏ bé không phải lúc nào cũng biết bản thân cần gì. Nó muốn làm quen với cặp kính của bố, nhưng lại cảm thấy có chuyện gì đó không ổn, mi mắt rũ xuống, tất cả chung quanh bắt đầu mờ ảo… Cái gì còn lại? Khóc! Bạn cần phải quyết định thay bé – đã đến giờ đi ngủ. Cùng với thời gian, người loén sẽ nhận biết những tín hiệu buồn ngủ do cơ thể bé phát ra.

9. Mệt mỏi
Thậm chí nếu như không buồn ngủ, có thể bé vẫn thích yên tĩnh một lát. Thế nên, nếu như đang chơi đùa vui vẻ, bất chợt bé ủ rũ và… bật khóc, dường như nó muốn thông báo: “Trò chơi thật thú vị, nhưng con đã chán ngấy!”.

10. Không thể đại tiện
Trẻ bú mẹ hiếm khi bị táo bón, song thường xảy ra trường hợp ăn sữa bò. Việc trẻ đã lâu không làm bẩn tã lót vẫn chưa phải là bằng chứng táo bón, thế nhưng trẻ khóc và tỏ ra vất vả mỗi khi đại tiện – gần như đã chắc chắn.

11. Đau bụng
Bé khóc dữ dội, lồng lộn thậm chí làm cho hàng xóm dựng tóc gáy? Nếu đau bụng có kèm co chân và bụng cứng, chắc chắn bé khổ sở vì chứng co thắt ruột. Hãy kiên trì xoa bụng bé, bởi cơn đau có thể còn kéo dài.

12. Hoặc khóc vì lý do nào không rõ
Không dễ nhanh chóng xác định bé đau gì, bởi nó chưa biết nói. Trường hợp bé khóc vật vã và không nguôi, cho dù đã hết sức cố gắng dỗ dành, hãy đưa bé đến bệnh viện, hoặc mời bác sỹ đến nhà.

13. Bé bị bệnh
Nếu bé đang ngoan bỗng chốc quấy khóc và không thích chơi đùa – hãy chú ý quan sát. Có thể sau đó xuất hiện dấu hiệu ho hoặc sổ mũi. Trường hợp bé khóc lâu không nín, có biểu hiện hoặc bộ dạng không bình thường với những triệu chứng đáng lo ngại (sốt, ho liên tục …), hãy gõ cửa bác sỹ hoặc mời bác sỹ nhi khoa đến nhà.

nguyên nhân làm con nít khóc ban đêm, vì sao con nít hay khóc đêm, con nít khóc đêm do đâu, vì sao trẻ nhỏ thường khóc đêm

14. Mọc răng
Bé mọc răng thường chảy nước dãi, hay cho tay vào miệng. Vì khó chịu trong miệng nên cũng hay khóc nhè.

15. Cảm thấy mẹ (bố) đang bực bội
Trẻ có khả năng cảm nhận trạng thái tâm lý của người thân. Thế nên, nếu bạn đang bực tức, bức bối vì vấn đề nào đó, trước hết hãy lấy lại thăng bằng. Trường hợp ngược lại sẽ rất khó dỗ con.

16. Bị tắc mũi
Trẻ nhỏ chưa làm chủ kỹ năng thở bằng miệng, thế nên nếu bị tắc mũi sẽ không thể ngủ yên giấc, bỏ bữa. Khóc nhè, bởi quá mệt mỏi.

BS. Đinh Thạc
BV Nhi Đồng 1
Theo Tạp chí Sức Khỏe