Xe tập đi có giúp bé đi sớm ?

Bé biết đi, đây là một cột mốc mong đợi khi nuôi con của các bậc phụ huynh. Ai cũng sẵn sàng với một giá nào đó, để bảo đảm đứa con yêu của mình đến ngày đến tháng sẽ biết đi, nếu sớm hơn càng tốt.

Xe tập đi là một kiểu đáp ứng cho nhu cầu này của các bậc làm cha mẹ. Xe tập đi thuyết phục các bậc cha mẹ rằng:
– Sẽ giúp bé sớm biết đi.
– Sẽ là người bạn giúp em bé chơi, để mẹ rảnh làm việc nhà.

XE TẬP ĐI CÓ LÀM CHO BÉ MAU BIẾT ĐI ?
Câu trả lời không thể đơn giản là “Có” hay “Không”.

Theo nguồn của Pubmed, người ta đã làm một công trình nghiên cứu đối chứng với 109 trẻ nhỏ tuổi từ 6 tháng đến 15 tháng. Kết quả là, trẻ xử dụng xe tập đi, mốc biết đi không sớm hơn, thậm chí còn trễ hơn trẻ không xử dụng xe tập đi.

Chức năng đứng đi của trẻ bình thường phát triển theo trình tự hợp lý, tự nhiên.
Chúng ta biết rằng, sự phát triển của trẻ theo một trình tự tự nhiên là mẫu phát triển bình thường, nghĩa là khi trẻ lật sấp là trẻ chuẩn bị cho khả năng ngồi, khi đã ngồi vững là trẻ sẽ học bò, khi trẻ hoạt động nhịp nhàng đôi chân bò đi, đó là bài tập rèn luyện hai chân để bé sẵn sàng qua giai đoạn tập đi. Như vậy trẻ sẽ đi khi trẻ đã sẵn sàng để đi, có nghĩa là trẻ đã có đôi chân đủ mạnh, đôi bàn chân vững chắc, có khả năng kiểm soát thăng bằng Để có được những khả năng này, hãy cho trẻ trải nghiệm các hoạt động bò, đứng đi theo cách cổ điển, chắc chắn rằng trẻ sẽ biết đi đúng thời gian của trẻ.


Thiết kế của xe tập đi không tạo thuận cho kiểu đi bình thường
Trong xe tập đi, trẻ có khuynh hướng ngồi trên miếng lót đỡ khung chậu và dùng các đầu ngón chân để đẩy xe đi. Như vậy không có cơ hội để hai bàn chân đứng chịu sức, cơ hội cho hai đầu gối co duỗi kiểu bước đi cũng không xẩy ra.
Không ít trường hợp trẻ chậm phát triển, khi xử dụng xe tập đi cháu vẫn không cải thiện được chức năng đi, ví dụ mới đây, một bé 18 tháng đến khoa Phục Hồi Chức Năng với lý do chưa biết đi mặc dù mẹ em đã cho em vào xe tập đi rất sớm lúc 7 tháng tuổi.

Còn một điều nữa là:
Nguy cơ chấn thương từ xe tập đi đã là vấn dề quan tâm của nhiều ban ngành ở nhiều nước trên thế giới. Ở Mỹ, năm 1997, có hơn 14.000 em bé bị chấn thương phải vào cấp cứu và có 34 trường hợp tử vong từ năm 1973 đến 1998 liên quan đến xe tập đi. Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ đã có khuyến cáo việc sản xuất và bán các xe tập đi có bánh xe, các nhà sản xuất đã cho ra nhiều mẫu mã khác, tỷ lệ chấn thương có giảm, nhưng các nhà chuyên môn Mỹ xác định rằng điều này không có nghĩa là xe tập đi kiểu mới có khả năng ngăn ngừa được tai nạn xẩy ra. Ở Canada, chính phủ cấm bán và nhập loại xe tập đi có bánh xe.

CÓ CẦN NGĂN CẤM VIỆC XỬ DỤNG XE TẬP ĐI ?
Có lẽ không cần đến mức độ này, nếu chúng ta lưu ý các khuyến cáo dưới đây của các nhà Tâm Lý và thầy thuốc Nhi khoa:
Chỉ cho trẻ vào xe tập đi thời gian ngắn thôi, nên tạo cơ hội cho trẻ có những hoạt động bò, vịn đứng lên …

công dụng của xe tập đi,xe tập đi có giúp bé biết đi nhanh, những lưu ý khi cho bé đi bằng xe tập đi

– Luôn để mắt đến trẻ, đừng bỏ trẻ một mình với xe tập đi.
– Làm cửa chặn lại ở các đầu cầu thang, bậc tam cấp.
– Không cho trẻ lại gần bếp, vật dụng nóng.
– Không để trẻ ở gần nhà vệ sinh, hồ nước, thùng nước hoặc bất kỳ nguồn nước.
– Thận trọng với những vật dụng sắc nhọn, dây điện.

Hà Thị Kim Yến
Khoa VLTL&amp PHCN – BV Nhi Đồng 1
Theo Tạp chí Sức Khỏe