Bệnh ho gà: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, cách phòng ngừa

Bệnh ho gà là tình trạng ho nặng hơn bình thường và thời gian mắc bệnh kéo dài, nhất là đối với trẻ em. Đây cũng thuộc một căn bệnh rất dễ lây nhiễm, nên mọi người cũng nên tìm hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và những biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chính sức khỏe của gia đình mình, nhất là trẻ em.

Vậy nên để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh ho gà, thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Bệnh ho gà là bệnh như thế nào?
Bệnh ho gà là bệnh như thế nào?

1. Bệnh ho gà là bệnh gì?

Bệnh ho gà là một tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ, là tình trạng bệnh bị nhiễm khuẩn cấp tính ở đường hô hấp, do trực tiếp khuẩn ho gà Bordetella Pertussis gây nên và rất dễ lây bệnh sang người khác.

Theo thống kê của tổ chức y tế WHO thì mỗi năm trên thế giới thì có tới trên 50 triệu người mắc tình trạng ho gà, có tới khoảng 300.000 người tử vong đa số là ở đối tượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, tập trung ở các nước chậm phát triển như Châu Phi.

Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể mắc các bệnh nguy hiểm hơn như: Suy hô hấp, viêm phổi và có thể dẫn đến tử vong hoặc những biến chứng dẫn đến viêm não.

Thời tiết nóng ẩm, ẩm ướt là một trong những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ho gà phát triển. Nên mọi người cần tham khảo thêm những nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh ho gà không nên bỏ qua.

2. Nguyên nhân

Nhiễm virus ho gà Bordetella Pertussis

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ho gà là do nhiễm vi khuẩn ho gà Bordetella Pertussis, xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp rồi cư trú và phát triển ở bộ phận lông mao biểu mô trụ của thanh quản, khí quản.

Khi sinh sống ở đó thì các loại vi khuẩn này sẽ tiết ra độc tố Pertussis Toxin, đóng vai trò gây nên bệnh ho gà.

Lên cơn ho cả đêm lẫn ngày
Lên cơn ho cả đêm lẫn ngày

Lây nhiễm từ người sang người

Khi người bình thường tiếp xúc với nước bọt của người mắc bệnh ho gà với mọi hình thức như: Hắt xì hơi, hôn, giao tiếp, sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân,.. đều có thể lây nhiễm bệnh.

Đặc biệt là đối tượng trẻ em rất dễ bị lây bệnh từ người thân, anh chị em, gia đình,… vì hệ miễn dịch của trẻ yếu nên chỉ cần một tác động nhỏ từ virus ho gà thì đều sẽ mắc bệnh.

3. Các triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh ho gà là một bệnh khá nghiêm trọng hiện nay, cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh.

Bệnh thường bắt đầu bằng những biểu hiện tương tự như bệnh cảm cúm, có ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi nên nhiều người thường chủ quan ở những biểu hiện này.

Bắt đầu sau khoảng 1-2 tuần vẫn còn triệu chứng ho và ho bắt đầu nhiều hơn cho đến khi khí ra khỏi phổi, lúc đó cơ thể phải cố gắng hít vào mới thở được và tạo ra một tiếng rít lớn.

Khi ho nhiều sẽ dẫn tới tình trạng nôn khan và cơ thể rất mệt do mất sức nhiều. Nhưng trong nhiều trường hợp ở trẻ em thì tình trạng ho khá ít hoặc không có, ngược lại thì sẽ biểu hiện ngừng thở.

Đây là một trong những tình trạng hệ hô hấp tạm ngừng hoạt động ở trẻ em, mà còn rất dễ gây nguy hiểm tới trẻ nhỏ khi người thân không phát hiện kịp thời.

Trong thời gian 1 tuần đầu mắc tình trạng ho gà thì những biểu hiện cũng tương tự như bệnh cảm lạnh thông thường, nhưng bắt đầu sang tuần thứ 2 thì bắt đầu biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng hơn.

Đây là lúc mà virus bắt đầu xâm nhập và có thể lây nhiễm sang người khác.

Khi bệnh ho gà tiến triển thì thường xuất hiện các triệu chứng cụ thể như:

 • Ho rất nhiều, cơn ho nhanh hơn kèm theo tình trạng khó thở, đau ngực. Tình trạng kéo dài ít nhất liên tục trong 10 tuần cả ngày lẫn đêm.
 • Cảm giác buồn nôn
 • Cơ thể kiệt sức, mệt mỏi sau mỗi lần ho

Nếu khi phục hồi thì cũng sẽ còn tình trạng ho, nhưng sẽ nhẹ hơn và ít hơn. Cơn ho có thể quay lại bất kỳ lúc nào vì lúc đó cơ thể đã bị nhiễm trùng hô hấp sau nhiều tháng liền mắc bệnh ho gà.

4. Phương pháp điều trị

Bệnh ho gà khi mới phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên hiện nay cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, từ y học hiện đại đến y học cổ truyền hay những bài thuốc nam hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh ho gà
Phương pháp điều trị bệnh ho gà

Nên sau đây là một số bài thuốc phổ biến giữa Đông y và thuốc Nam giúp điều trị bệnh ho gà được áp dụng rất nhiều như:

Điều trị bằng Đông Y

Trong Đông Y thì bệnh ho gà thường là do lục phụ ngũ tạng ở trẻ em còn yếu, hoặc do bì phu cơ nhục không kín đáo, ở ngoài thì nhiễm độc tà thời khí xâm nhập.

Bên trong thì ẩn chứa đờm hỏa, phế kinh bị tắc nghẽn nên không thông suốt được nên gây ra những cơn ho kịch liệt.

Tuy nhiên thì thời gian bắt đầu nhiễm bệnh diễn biến theo 3 thời kỳ khác nhau, nên tùy vào từng thời kỳ và mức độ để đưa ra những bài thuốc khác nhau như sau:

 • Thời kỳ mới bắt đầu nhiễm bệnh ho gà

Với các triệu chứng như cảm lạnh bình thường như: Chảy nước mũi, ho liên tục, sốt nhẹ

Nguyên liệu: Trần bì 8g, lá dâu tằm 16g, bách bộ 12g, tử tô 12g

Cách thực hiện: Lấy nguyên luyện sắc cùng với 300ml nước, cho đến khi còn 100ml, chia thành 3 lần uống trong ngày.

 • Thời kỳ ho theo từng cơn, kéo dài

Bài thuốc 1: Sử dụng lá chanh 300g, địa liền 400g, tía tô 300g, rau sam 1kg, vỏ rễ dâu 1kg. Lấy nguyên liệu sắc cùng với 6 lít nước, cho đến khi còn tầm 3 lít rồi chia theo từng ngày để uống dần.

Mỗi lần uống chỉ tầm 15-20ml, ngày uống 3 lần trước khi ăn.

Bài thuốc 2: Sử dụng bồi mẫu 6g, cam thảo 4g, trần bì 6g, thạch cao 12g, cát cánh 12g. hạnh nhân 6g, tiền hồ 12g, ma hoàng 6g.

Lấy nguyên liệu đi sắc cùng với 300ml nước, đến khi còn khoảng 100ml để uống trong ngày từ 3-4 lần.

Bài thuốc 3: Lấy gừng tươi 2 lát, trúc như 8g, tri mẫu 8g, cát cánh 8g, mạch môn 12g, sinh địa 12g, cam thảo 4g, địa cốt bì 12g, tang bạch bì 12g rồi sắc thành nước uống tương tự như bài thuốc 2 ở trên.

Bài thuốc 4: Sử dụng thanh đại 40g, ma hoàng 32g, cam thảo 16g, ngưu bàng tử 120g, thạch cao 80g, cáp phấn 80g, thiên hoa phấn 80g, sơn chi tử 80g, bắc hạnh nhân 80g đem đi tán thành bột, hòa cùng với 2 thìa mật ong thành hỗn hợp sệt rồi nặn thành viên như hạt nhãn.

Mỗi ngày sử dụng từ 1-2 viên trong vòng 1-2 tháng.

Bài thuốc 5: Sử dụng trong tình trạng ho nhiều, ho ra máu. Sử dụng a giao 4g, bồ hoàng 4g, trắc bá diệp 4g, chi tử 4g, đại cốt bì 12g, cam thảo 4g, tang bạch bì 12g đem sắc cùng với khoảng 300ml nước, cho đến khi còn 100ml để uống hằng ngày từ 3-4 lần.

 • Thời kỳ bắt đầu hồi phục

Khi thấy tình trạng ho bắt đầu giảm dần thì đây là bài thuốc thích hợp nhất.

Sử dụng nguyên liệu bao gồm cam thảo 4g, ý dĩ 12g, tang bạch bì 12g, trần bì 6g, bạch biến đậu 12g, mạch môn 12g, liên nhục 8g, thiên hoa phấn 12g, sa sâm 12g. Lấy toàn bộ nguyên liệu đem sắc cùng với 300ml cho đến khi còn 100ml, chia đều thành 3 lần uống trong ngày.

Điều trị bằng thuốc Nam

Ngoài những vị thuốc Đông Y thì từ xa xưa ông bà ta đã biết sử dụng những vị thuốc Nam gia truyền để chữa bệnh ho gà, đặc biệt là những bài thuốc sau:

 • Tỏi

Trong những bài thuốc Nam để điều trị bệnh ho gà, thì tỏi ngoài là một gia vị cho những bữa ăn thì còn có công dụng để điều trị rất nhiều bệnh.

Nếu như sử dụng tỏi để trị bệnh ho gà thì chỉ cần sử dụng từ 5-6 giọt nước ép tỏi để uống, mỗi ngày uống từ 2-3 lần thì chỉ trong 3 tuần đầu sẽ thấy tình trạng bệnh cải thiện rất rõ ràng.

 • Gừng

Cách dùng gừng để chữa trị bệnh ho gà khá đơn giản, chỉ cần sử dụng khoảng 1 thìa nước ép từ gừng, rồi kết hợp thêm một ít nước sắc từ cây cỏ cà ri và một chút mật ong để uống cùng.

Mỗi ngày uống từ 1-2 lần trước khi ăn, cho đến khi thấy bệnh tình thuyên giảm.

 • Cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi là một loại thảo dược có công dụng kháng khuẩn, cẩm máu, chống khuẩn rất tốt. Nên nhờ đó nhọ nồi có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn ho gà rất hiệu quả.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần sử dụng khoảng 20g cỏ nhọ nồi khô hoặc tươi đều được, sắc lên uống thay nước thì chỉ trong 2-3 tuần thì có thể điều trị bệnh ho gà một cách dứt điểm.

5. Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh ho gà một cách hiệu quả cho mình, đặc biệt là trẻ nhỏ thì cần áp dụng một số biện pháp sau:

Tiêm phòng vacxin ho gà đúng quy định
Tiêm phòng vacxin ho gà đúng quy định
 • Tiêm phòng vacxin ho gà cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cả người lớn trong thời điểm dịch ho gà. Cần tiêm đủ mũi, đúng thời gian quy định của lịch tiêm chủng quốc gia để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.
 • Tránh xa hoặc không nên tiếp xúc với những đối tượng đang có dấu hiệu bệnh ho gà. Nếu trong nhà có người thân mắc bệnh nên cách li, đưa đến cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất mà không lây nhiễm sang người bình thường.
 • Khi thấy những triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường thì cũng nên đi bác sĩ kiểm tra, tránh trường hợp mắc bệnh ho gà giai đoạn đầu.

Trên là những thông tin mà mọi người nên tham khảo về bệnh ho gà, qua đó có thể phát hiện bệnh qua những biểu hiện để điều trị bệnh kịp thời. Cũng như biết thêm về cách phòng ngừa bệnh để tránh được những hậu quả nguy hiểm mà bệnh ho gà gây ra cho sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, những kiến thức trên chỉ mang tính chất chia sẻ. Nên khi phát hiện ra những triệu chứng khác thường thì nên đến trực tiếp cơ sở y tế để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết thích hợp nhất.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.