Đậu ôtô trong nhà có thể gây bệnh ung thư máu

-enzene là một chất hữu cơ bay hơi, có mặt tự nhiên trong dầu thô, nên cũng có trong xăng dầu và các khí thải phương tiện xe cộ. Benzene nguy hiểm vì khả năng phá hủy máu. Nó khiến tủy xương không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu, trong khi lại làm tổn thương hệ miễn dịch bằng cách không tạo ra đủ tế bào bạch cầu.

Không khí nơi chúng ta ở hàng ngày vẫn có mặt hàm lượng thấp benzene do  bị ô nhiễm từ khói xe. Giờ đây, các chuyên gia y tế Canada muốn mọi người lưu ý hơn đến môi trường trong nhà.

Garage-Man-jpg-1366167406_500x0.jpg
Các chuyên gia y tế Canada khuyến cáo không nên để xe ngay trong nhà vì nguy cơ ung thư.  Ảnh: electronichouse.com.

Deborah Schoen, giám đốc bộ phận không khí trong nhà của Cơ quan y tế Canada, cho biết cơ quan này đã thực hiện các nghiên cứu đo đạc hàm lượng khí trong nhà tại các gia đình trên khắp đất nước. Tính chung, hàm lượng benzene trong các hộ gia đình để xe ngay sát nhà thì cao gấp 3 lần các gia đình khác.

Hầu hết các tài xế biết rằng không nên cho xe nổ máy khi vào garage. Tuy nhiên, họ không biết rằng ngay cả khi đã tắt máy, động cơ vẫn tiếp tục giải phóng hơi benzene vào không khí, và lắng đọng trong nhà xe. Ngoài ra, sơn và các dung môi thường được gia chủ để vào garage cũng giải phóng benzene khi chúng bốc hơi từ từ.

Schoen cho biết trong hầu hết các trường hợp, nguy cơ ảnh hưởng dài hạn đến sức khỏe là không cao. “Nguy cơ ung thư là rất thấp. Nhưng Cơ quan y tế Canada, Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban châu Âu đều đề nghị mọi người tránh càng xa hơi benzene càng tốt”.

Khuyến cáo cụ thể được đưa ra là: Không nên khởi động xe lâu trong garage, hãy làm điều đó ngoài trời. Mở cửa nhà xe. Không nên trổ cửa trên tường hay trần nhà giữa garage và nhà chính (để tránh hơi độc vào nhà). Lắp quạt thông gió trong garage.

Thuận An (Theo ctvnews)