10 năm chống chọi với ung thư máu của cô gái trẻ

Hoàng Thị Diệu Thuần. Ảnh: D.T.

Là học sinh chuyên Nga, Thuần thi đỗ vào Ðại học Quốc gia Hà Nội. Năm đầu tiên bước vào giảng đường cũng là khi cô biết mình bị mắc bệnh ung thư máu. Từ đó cuộc sống của Thuần là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để giành giật sự sống. Thuần phải làm quen với một thế giới mới bên giường bệnh, thuốc men và những đợt truyền hóa chất. Từ cô gái cá tính, vui vẻ, thích du lịch, mê guitar, Thuần nằm bẹp một chỗ và “phát điên” khi cơn đau hành hạ. Không gục ngã trước số phận, cô gái Nghệ An bé nhỏ vẫn kiên trì với những đợt điều trị và không ngừng hy vọng.

Năm 2012, Diệu Thuần được các bác sĩ ghép tế bào gốc thành công tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Nhớ lại thời gian điều trị đầy đau đớn và ám ảnh đó, Thuần càng cảm thấy biết ơn cuộc đời, biết ơn các y bác sĩ đã tận tâm chữa bệnh cho cô. 

“Những ngày tháng bệnh tật thực sự là quá khó khăn. Mình gần như trải qua tất cả các phương pháp điều trị”, cô gái trẻ cho biết. Trong quá trình điều trị, chịu tác dụng phụ của thuốc nên miệng cô bị lở loét, mệt mỏi, chán ăn, da dẻ khô lại và đen, chân tay co quắp, mọi hoạt động phải nhờ y bác sĩ và người nhà giúp đỡ, cơ thể suy kiệt nặng, chỉ còn 34 kg. Đến nay nhờ tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ, sức khỏe của Thuần đã ổn định.

10-nam-chong-choi-voi-ung-thu-mau-cua-co-gai-tre-1

Sức khỏe của Thuần đã ổn định. Ảnh: D.T.

Thuần miệt mài viết sách về kinh nghiệm chiến đấu với bệnh ung thư mong giúp những người đồng cảnh ngộ kiên cường vượt lên số phận. Tháng 8/2012, Thuần ra mắt cuốn tự truyện mang tên “Như hoa hướng dương” kể lại 7 năm đằng đẵng chống chọi lại bệnh ung thư máu. Cuốn sách rất mỏng, chỉ chưa đầy 100 trang, gồm những đoạn nhật ký ngắn, những dòng hồi tưởng và bài thơ cô viết trong những tháng ngày đấu tranh với bệnh tật. Với nhiều người, cuốn sách là nỗ lực đáng trân trọng, một tấm gương sáng đã gieo thêm rất nhiều hy vọng và động lực sống cho các bệnh nhân ung thư đang gặp bế tắc trong cuộc sống.

Cô gái nghị lực này chuẩn bị ra cuốn sách thứ hai của mình “Muôn ánh mặt trời”. Cô chia sẻ: “Cuốn sách là những hồi tưởng và tâm sự của mình về quãng thời gian ghép tủy cho tới nay; cũng là lời cảm ơn tới mọi người đã giúp mình được ghép tủy và sống đến ngày nay”.

,10 năm chiến đấu với ung thư, cận kề cửa tử, Thuần tâm sự: “Trải qua thời gian dài điều trị, mình biết rằng ung thư không phải là dấu chấm hết. Bạn không đơn độc trong cuộc chiến với ung thư, hãy sống như những chiến binh khi đối đầu với bạo bệnh và tin vào tiến bộ của y học hiện đại. Chúng ta hoàn toàn có niềm tin và cơ hội”.

Ghép tủy đã hơn 3 năm, hiện Thuần vẫn phải uống thuốc đều đặn, tái khám hàng tháng, mỗi 3 tháng chọc tủy kiểm tra một lần và có thể đi làm việc bình thường

Thu Hiền