6 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tía tô

Tía tô không chỉ là một loại rau thơm mà còn là một trong những vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời và hiệu quả. Cùng xem 7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tía tô mà bạn nên biết.

Tía tô là một loại rau thơm có trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt như bún chả, chuối nấu ốc, cà tím xào….Ngoài ra theo y học cổ truyền tía tô là một trong những vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết hết công dụng của chúng. Tía tô được dùng để giải cảm, khỏi sốt….cực hiệu quả. Ngoài ra tía tô non khi vò ra đem sát vào các mụn cơm thì chúng sẽ bay hết. Dầu được ép từ các hạt tía tô có thể làm dầu ăn và làm thuốc để sử dụng.

Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh của lá tía tô:

7-cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-cay-tia-to
Cháo tía tô là món ăn giải cảm rất tốt

Chữa cảm lạnh

Bạn có thể lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

7-cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-cay-tia-to-2

Chữa ăn phải cua độc

Nếu trường hợp bạn ăn phải cua độc bạn sẽ có thể bị đau bụng, nôn mửa hoặc sưng phù, nổi ngứa. Bạn hãy lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

Chữa đau bụng, đầy chướng

Nếu bạn bị đau bụng bạn có thể giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất.

Chữa ho, tức thở

Nếu sức khỏe của bạn không được tốt, thường xuyên bị ho thì tía tô là một trong những phương thuốc giúp bạn chữa bệnh hiệu quả. Bạn có thể lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.

Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.
7-cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-cay-tia-to-3

Chữa cảm lạnh

Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.
Ngoài ra bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.